Hà Nội hướng tới phát triển nền nông nghiệp đô thị thông minh

Thứ Tư, 03-11-2021, 19:06
Hội thảo định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sáng 3/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội phối hợp Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức "Hội thảo định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Hiện nay, quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ ở Hà Nội đã và đang đặt ra vấn đề cấp thiết phải phát triển một nền nông nghiệp vừa có tính chất đô thị vừa tiệm cận với những công nghệ thông minh và phải phù hợp với điều kiện đất đai, thị trường và yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới của thủ đô với hơn 10 triệu dân.

Hiểu rõ được tầm quan trọng đó, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình 04-Ctr/TU về việc đẩy mạnh thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân giai đoạn 2021 - 2025.

Theo Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Tạ Văn Tường, trong thời gian qua, mặc dù dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nhưng ngành nông nghiệp thủ đô đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ (quý I tăng 2,51%, quý II tăng lên 3,09% và quý III tăng 4,39% so với cùng kỳ năm trước, phấn đấu đạt 4,2% trong cả năm 2021). Hà Nội đã đóng góp tích cực trong tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản, ước đạt hơn 67,7 tỷ USD, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, xuất khẩu ước đạt 35,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu ước khoảng 32,2 tỷ USD, tăng 41,6%. Qua đó, khẳng định ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn không chỉ bảo đảm an ninh lương thực, ổn định an sinh xã hội mà thực sự là trụ đỡ cho nền kinh tế.

Đến nay, thành phố có 164 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao chiếm khoảng 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn thành phố. Trong đó công nghệ, thiết bị lựa chọn ứng dụng chủ yếu là thông minh trong việc quản lý, điều khiển môi trường nuôi trồng giúp giảm nhân công lao động, tăng chất lượng và sản lượng nông sản.

Theo Phó Viện trưởng Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam Đào Thế Anh, nông nghiệp thông minh là thành tố quan trọng của nông nghiệp đô thị, đặc biệt đối với Hà Nội trong tương lai. Nông nghiệp đô thị là nông nghiệp đa chức năng như cung ứng thực phẩm, cung cấp hoa cây cảnh tạo không gian xanh… Thành phố cần xây dựng đề án nông nghiệp đô thị để bảo đảm định hướng phát triển nông nghiệp đô thị đa chức năng theo hướng thông minh…

Hiện, TP Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ và thiết bị thông minh ở hầu hết các quận, huyện còn sản xuất nông nghiệp; tập trung nhiều tại các huyện Mê Linh, Thường Tín, Đông Anh…; đặc biệt là các trang trại, gia trại nuôi trồng hoa lan, nuôi cấy mô và lan VAR… Tuy nhiên, số lượng mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh của thành phố phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế vốn có của Hà Nội, nhất là mô hình khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp thông minh; mô hình trang trại, gia trại, hợp tác xã, làng nghề “nông nghiệp số” quy mô lớn được ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ thông minh theo chuỗi giá trị… Cùng với đó, cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp thông minh còn thiếu, chưa đồng bộ và chưa đủ mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu, các nhà khoa học, chuyên gia đã tập trung cho ý kiến về phân tích những cơ sở lý luận và giới thiệu những mô hình thực tiễn về phát triển nông nghiệp đô thị; nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh phù hợp với điều kiện thực tiễn của Hà Nội; thực trạng phát triển nông nghiệp thông minh ở Việt Nam và Hà Nội; xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 vào phát triển nông nghiệp thông minh, nông nghiệp đô thị trên thế giới và Việt Nam;…

SƠN HÀ