Hà Nam tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển

Thứ Hai, 12-10-2020, 17:51

Chiều 12-10, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp (DN), doanh nhân tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam (13-10).

Chín tháng đầu năm 2020, dù chịu tác động của dịch Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam cơ bản ổn định và phát triển so với cùng kỳ. Tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 5,1%. GRDP bình quân đầu người đạt 47,6 triệu đồng.

Đặc biệt, tiếp tục thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh ủy về thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, duy trì nghiêm 10 cam kết của UBND tỉnh với các nhà đầu tư, trong chín tháng giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt ước đạt trên 5.850 tỷ đồng, tăng 3,6% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 85 nghìn tỷ đồng, tăng 6,4% so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến ngày 30-9, tỉnh Hà Nam thu hút thêm 63 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 473,7 triệu USD và 17.032,3 tỷ đồng. Hà Nam đứng thứ 5 cả nước về thu hút vốn FDI. Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 1.016 dự án đầu tư còn hiệu lực (với 321 dự án FDI và 695 dự án trong nước); tổng vốn đăng ký 4.224,9 triệu USD và 134.535,5 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 6.770 DN đang hoạt động, tạo việc làm cho trên 141 nghìn lao động. Trước tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung nắm bắt khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ, giải quyết kịp thời cho các doanh nghiệp; tạo các điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp yên tâm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh… 

Tỉnh Hà Nam tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển -0
Đại diện Hội doanh nghiệp tỉnh Hà Nam phát biểu. 

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hà Nam đã nêu bật những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đang gặp phải, đồng thời đề xuất các kiến nghị đối với các đồng chí lãnh đạo tỉnh quan tâm hơn nữa, chỉ đạo các cấp, các ngành quan tâm, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là về thủ tục hành chính, thuế, hải quan, nguồn nhân lực… Đồng thời khẳng định các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn để cùng chung tay đóng góp, xây dựng tỉnh Hà Nam ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy chúc mừng các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh, đồng thời đánh giá cao các doanh nghiệp, doanh nhân đã cố gắng khắc phục những tác động của dịch Covid-19 để duy trì sản xuất kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh.

Từ những khó khăn, vướng mắc các doanh nghiệp đang gặp phải và thông qua ý kiến của đại diện Hiệp hội doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Hà Nam yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tiếp thu các ý kiến để sớm có biện pháp giải quyết triệt để những ý kiến thắc mắc của doanh nghiệp và người dân. Mục tiêu là tạo những thuận lợi nhất để các doanh nghiệp yên tâm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tạo ra của cải vật chất cho xã hội, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

Tỉnh Hà Nam tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển -0
 Lãnh đạo tỉnh Hà Nam tặng quà chúc mừng các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13-10.

 

ĐÀO PHƯƠNG