Giá thịt lợn tăng cao khiến người dân lo lắng

Chủ Nhật, 05-01-2020, 19:18
Gần một tháng nay, các quầy bán thịt lợn ở chợ trung tâm TP Buôn Ma Thuột rất ít người đến mua.

NDĐT - Những ngày gần đây, mặc dù giá thịt lợn tại tỉnh Đắk Lắk đã giảm nhưng vẫn ở mức cao so với nhiều năm trước. Hiện tại, giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 70.000-80.000 nghìn đồng/kg, còn giá thịt lợn tại các chợ ở mức 130.000 đồng/kg, trong khi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần khiến người dân lo lắng sẽ ảnh hưởng đến bữa ăn hằng ngày và các hoạt động vui Xuân, đón Tết.

Với mức giá lợn hơi như hiện nay 70.000-80.000 nghìn đồng/kg tăng khoảng 15.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây nửa tháng, đây là mức giá bán ra cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Với giá này, người chăn nuôi đang có lãi lớn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua lan rộng trên địa bàn tỉnh, khiến việc tái đàn trong nhân dân diễn ra chậm nên lượng lợn trong dân đã giảm mạnh, không còn dồi dào như trước.

Do giá lợn hơi tăng cao và nguồn lợn trong nhân dân không còn dồi dào, nên giá lợn thịt bán ra tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh cũng tăng cao. Theo khảo sát các loại thịt đùi, thịt ba chỉ được các tiểu thương bán tại chợ trên địa bàn tỉnh, ngày 5-1, ở mức 130.000-135.000 đồng/kg tùy loại, đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Anh Lê Bá Hoan, ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trước đây, khi giá lợn còn thấp chỉ 60.000-65.000 đồng/kg, vài ba ngày tôi mua một ký thịt lợn về ăn, nhưng bây giờ giá thịt lợn tăng cao quá, trên dưới 130.000 đồng/kg, trong khi thu nhập của tôi chỉ 170.000-200.000 đồng/ngày nên thi thoảng mới dám bỏ tiền ra mua một ít thịt lợn về cho gia đình. Do giá thịt lợn tăng cao nên giá thịt bò, gà, vịt... đều tăng theo khiến cuộc sống của gia đình tôi cũng như mọi người dân đều khó khăn hơn trước nhiều. Lúc trước, giá thịt lợn và các loại thực phẩm ở mức thấp, với thu nhập như gia đình tôi mỗi tháng còn tích lũy được một ít, còn bây giờ chỉ vừa đủ sống…

Do giá thịt lợn tăng cao trong thời gian gần đây, đỉnh điểm là trong những ngày cuối tháng 12-2019, giá thịt lợn được bán ở các chợ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk lên đến 150.000-160.000 đồng/kg, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà việc kinh doanh, buôn bán của nhiều tiểu thương cũng gặp khó, ế ẩm vì sức mua trong nhân dân giảm mạnh.

Bà Đinh Thị Anh Đào, một thiểu thương buôn bán thịt lợn ở chợ Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Giá thịt lợn tăng cao thời gian gần đây khiến việc kinh doanh mặt hàng này gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, 1 kg thịt lợn bằng 4 kg cà-phê hoặc 3 kg tiêu khô nên người dân hạn chế mua thịt lợn về ăn, mà chuyển sang mua các loại thực phẩm khác.

Còn bà Trần Thị Mai Chi, một tiểu thương buôn bán thịt lợn ở chợ Buôn Ma Thuột cho biết: Trước đây giá thịt lợn ở mức thấp từ 60.000-65.000 đồngkg, bình quân mỗi ngày tôi bán được hai đến ba con lợn, còn bây giờ giá thịt lợn lên cao quá khiến việc buôn bán gặp nhiều khó khăn. Gần một tháng nay, bình quân một ngày tôi bán chưa hết một con lợn.

Hiện nay, Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 đang đến gần và nguồn thịt lợn được các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu về dồi dào hơn, nhưng giá thịt lợn được bán ở các chợ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn ở mức cao trên dưới 130.000 đồng/kg, trong khi đó, giá các loại nông sản chủ lực của Đắk Lắk như cà-phê, tiêu vẫn ở mức thấp. Theo nhiều nông dân ở Đắk Lắk, hiện nay bán 5 kg cà-phê nhân hoặc 3 kg tiêu khô mới mua được 1 kg thịt lợn, trong khi để làm ra được 1 kg cà-phê, tiêu khô người nông dân phải đầu tư rất nhiều, khiến nhiều người nông dân không dám bỏ tiền ra mua thịt lợn về ăn. Trong khi đó, thịt lợn là loại thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm hằng ngày, cũng như các hoạt động vui xuân, đón Tết của người dân. Vì vậy, các cấp chính quyền và các ngành chức năng cần có giải pháp bình ổn giá thịt lợn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần.

Bài và ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ