Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 có chủ đề "Phục hồi và phát triển bền vững"

Thứ Năm, 02-12-2021, 17:49
Họp báo về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn cho biết: Triển khai chủ trương của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp Ban Kinh tế Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và Phát triển bền vững sẽ diễn ra ngày 5/12, tại Hà Nội.

Chiều 2/12, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 - Phục hồi và phát triển bền vững, đồng thời khai trương trang thông tin điện tử diễn đàn.

Dự kiến diễn đàn gồm hai phiên: Phiên toàn thể buổi sáng, Tọa đàm cấp cao với chủ đề “Một số gợi ý đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam”.

Phiên buổi chiều gồm hai chuyên đề: “Phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế”, và “Bảo đảm an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ tham dự phiên khai mạc. Chủ tịch Quốc hội sẽ có bài phát khai mạc, tham dự Tọa đàm cấp cao và có bài phát biểu kết luận, bế mạc Diễn đàn.

Theo Ban tổ chức, diễn đàn sẽ đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 và năm 2021; các chính sách đã thực hiện để ứng phó dịch Covid-19 và kết quả.

Làm rõ bối cảnh quốc tế, dự báo, đánh giá về diễn biến của dịch Covid-19 với biến thể, biến chủng mới; xu hướng cơ cấu lại nền kinh tế do tác động của Covid-19; xu hướng sản xuất, kinh doanh thay đổi do tác động của dịch bệnh; nghiên cứu các chính sách ứng phó với dịch Covid-19 đã được thực hiện trên thế giới, hiệu quả và những rủi ro đi kèm, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. 

Đồng thời, đưa ra các gợi ý về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, sự phối hợp giữa các chính sách nhằm hỗ trợ Chương trình tổng thể phục hồi kinh tế-xã hội (đối tượng, phạm vi, quy mô…); huy động và sử dụng tối đa, đồng bộ, hiệu quả nguồn lực; thực hiện linh hoạt, phù hợp, tận dụng tối đa những dư địa của nền kinh tế; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế thực hiện cụ thể với nguồn lực kèm theo.

Bên cạnh đó, các đại biểu sẽ đề xuất giải pháp có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các chính sách tác động ngay, một số chính sách dài hạn tác động đến động lực tăng trưởng nền kinh tế, cũng như xuất khẩu, tiêu dùng nội địa và một số ngành, lĩnh vực, đối tượng ưu tiên… gắn kết hữu cơ với giải quyết các vấn đề xã hội.

Đồng chí Nguyễn Minh Sơn nhấn mạnh: Thông qua Diễn đàn sẽ có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển, thích ứng tốt hơn với trạng thái bình thường mới, không “lỡ nhịp” xu thế phát triển của thế giới.

Tại buổi họp báo, đồng chí Bùi Văn Cường giới thiệu về trang thông tin điện tử diễn đàn. Đây là website chính thức của Diễn đàn với tên miền là: diendankinhte.quochoi.vn.

Website được thiết kế hiện đại, với hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, là công cụ để Ban tổ chức tổng hợp, cung cấp các thông tin chính thống về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, sẽ duy trì vận hành, cập nhật thông tin cho các kỳ tổ chức Diễn đàn tiếp theo.

Đặc biệt, website Diễn đàn kinh tế Việt Nam sẽ cung cấp kịp thời các tài liệu, ảnh, video tạo điều kiện thuận lợi cho các phóng viên, nhà báo khai thác, phục vụ công tác đưa tin về Diễn đàn bảo đảm tính thời sự, chính xác, đầy đủ và thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri, nhân dân cả nước cũng như của các cơ quan, tổ chức nước ngoài về các vấn đề kinh tế-xã hội của Việt Nam và thế giới.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức đã trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến các vấn đề: các gói chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội; các chính sách đã thực hiện để ứng phó dịch Covid-19; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh...

Nỗ lực thực hiện mục tiêu kép
PHÚC QUÂN