Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Thứ Hai, 16-05-2022, 18:24
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kiểm tra công trình đường nối Cách mạng Tháng Tám với đường tỉnh 918 trên địa bàn TP Cần Thơ. (Ảnh: THANH TÂM)

Chiều 16/5, tại TP Cần Thơ, Đoàn công tác của Chính phủ do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trong khu vực xem việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và những năm tiếp theo là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Mỗi dự án, nhất là các công trình trọng điểm có kế hoạch giải ngân vốn cụ thể theo từng giai đoạn, sát sao từng dự án để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc; quan tâm tháo gỡ vướng mắc trong khâu bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân trong quá trình thực hiện dự án vì khâu này phức tạp, liên quan đến các quy định của luật.

Phó Thủ tướng lưu ý, các địa phương phải hết sức quan tâm đến công tác chuẩn bị đầu tư, nhất là bảo đảm đầy đủ trình tự, thủ tục, phê duyệt dự án... linh hoạt, sáng tạo, theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, cần chủ động hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý giá cả vật liệu xây dựng; giải ngân vốn ODA... Trong quá trình tổ chức thực hiện, giải ngân phải bảo đảm công khai, minh bạch, vô tư, khách quan, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để thực hiện theo đúng quy định, nhất là trong những lĩnh vực nhạy cảm.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kết quả giải ngân, 4 tháng và ước giải ngân tháng 5 theo kế hoạch đầu tư công năm 2022, tính đến ngày 30/4, cả 8 tỉnh, thành phố đã giải ngân được 5.768 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương đạt 14,2%, tuy cao hơn cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn bình quân chung của cả nước (15,08%).

Nguyên nhân của việc giải ngân chậm là do giá nguyên vật liệu tăng cao; vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; thủ tục thực hiện một số công việc mất nhiều thời gian; công tác chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu, điều chỉnh dự án, điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công, dự toán của nhiều dự án thực hiện chậm, việc kiểm tra, giám sát thực hiện đối với một số chủ đầu tư chưa thường xuyên, chưa đôn đốc kịp thời, chưa xử lý đối với những trường hợp chậm tiến độ...

Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và đoàn công tác đến kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc một số công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ cấp thiết

 

THANH TÂM