Công bố Hệ sinh thái thông tin kinh tế VTVMoney

Thứ Ba, 24-05-2022, 16:07
Lễ công bố hệ sinh thái thông tin kinh tế.

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức hội thảo về truyền thông số góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế và chính thức ra mắt Hệ sinh thái thông tin kinh tế VTVMoney.

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá, chuyển đổi số đang ngày càng tiến sâu vào từng ngành nghề, từng lĩnh vực, trong đó lĩnh vực truyền thông cũng đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ. Truyền thông đa nền tảng được xem là xu hướng tất yếu mà các cơ quan báo chí đều đang hướng đến. 

Ở Việt Nam, nhu cầu của khán giả về thông tin kinh tế, tài chính, đầu tư đang ngày càng cao, sự phát triển của công nghệ đã mang đến nhiều cơ hội để mỗi người đều có thể trở thành một “nhà sản xuất nội dung” và trực tiếp đăng tải trên các nền tảng số. 

Tuy nhiên, cùng với những tiện ích lớn là những thách thức không nhỏ khi thời gian qua có không ít thông tin thiếu chính xác, xấu, độc, chưa được kiểm chứng đã tràn lan trên mạng xã hội, gây tác động tiêu cực tới dư luận, gián tiếp ảnh hưởng sự phát triển lành mạnh của thị trường tài chính cũng như nền kinh tế.

Vì thế, việc đẩy mạnh thông tin các nội dung kinh tế chính thống, tin cậy trên các nền tảng số của các cơ quan báo chí là hết sức cần thiết. VTV đã giao Trung tâm Sản xuất và phát triển nội dung số (VTVDigital) xây dựng tổ hợp nội dung đa nền tảng trong lĩnh vực kinh tế, gọi là Hệ sinh thái thông tin kinh tế VTVMoney; trong đó, lõi của hệ sinh thái là chương trình Tài chính Kinh doanh phát sóng hằng ngày trên VTV1. 

Phát triển từ lõi này, những chương trình kinh tế chuyên sâu khác lần lượt ra mắt trong năm 2022 như: chương trình Dòng chảy tài chính, chuyên sâu về tài chính, ngân hàng phát sóng vào 21 giờ 30 phút thứ Bảy hằng tuần trên sóng VTV1; Khớp lệnh cung cấp thông tin khách quan, đa chiều về thị trường chứng khoán,… Đặc biệt, chương trình Money Talk - là một talkshow chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, chi tiêu tiêu dùng, quản lý tài chính với hai phiên bản Bí mật đồng tiền (11 giờ 20 phút thứ 4 hằng tuần)  và Tự do Tài chính (20 giờ thứ 6 hàng tuần),...

Cũng trong sự kiện này, VTV tổ chức 2 cuộc tọa đàm, nhấn mạnh tầm quan trọng của truyền thông số trong việc cung cấp các thông tin kinh tế, đầu tư. Phiên tọa đàm về xu hướng dòng tiền đã thảo luận những biến động của dòng tiền đầu tư thời gian qua, nhận định những yếu tố ảnh hưởng tới đường đi của dòng tiền trong thời gian tới. Phiên tọa đàm về truyền thông số góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế thảo luận về những cơ hội và thách thức đặt ra với các cơ quan báo chí, khi truyền tải các thông tin kinh tế trong môi trường thông tin đa chiều, đa dạng.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam đã tham gia thảo luận tại phiên tọa đàm này cùng nhiều khách mời khác như Cục trưởng Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Thanh Lâm; Tổng Giám đốc Tiktok Việt Nam Nguyễn Lâm Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống,...

SÔNG TRÀ