Các tổ chức tín dụng ở Thái Bình hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục khó khăn do dịch Covid-19

Thứ Tư, 19-01-2022, 13:29
15 ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Thái Bình điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khó khăn cho khách hàng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành ngân hàng tỉnh Thái Bình đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng khôi phục và từng bước phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần phục hồi nền kinh tế ở địa phương.

Tính riêng trong năm 2021, các tổ chức tín dụng thực hiện cho vay mới đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với lãi suất thấp hơn khoảng 2%/năm so trước khi có dịch. Doanh số cho vay đạt 56.290 tỷ đồng, giúp khách hàng kịp thời bổ sung nguồn vốn hoạt động, đồng thời giảm chi phí vay vốn khoảng 240 tỷ đồng.

Cũng trong năm qua, các ngân hàng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho gần 1.000 khách hàng, tổng giá trị nợ lũy kế cả gốc, lãi hơn 1.500 tỷ đồng, dư nợ hơn 830 tỷ đồng; thực hiện miễn, giảm lãi tiền vay cho hơn 13 nghìn khách hàng, số tiền lãi được miễn, giảm hơn 3 tỷ đồng.

Bà Phan Thị Tuyết Trinh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh tỉnh Thái Bình cho biết, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, ngành ngân hàng triển khai nhiều chính sách áp dụng ngay trong thực tiễn, mang hiệu quả cao.

Đó là chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ cho 7 doanh nghiệp, với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, lãi suất cho vay 0%.

Ngoài ra, thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho vay (tiền Việt Nam) của 15 ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Nhờ đó, mặt bằng lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng giảm thêm 0,81%/năm so năm 2020 và khoảng 1,5 đến 2%/năm so trước khi có dịch.

Bên cạnh đó, thực hiện giảm phí dịch vụ thanh toán từ 30%-50%  đối với các giao dịch thanh toán qua ngân hàng; thực hiện kịp thời, thông suốt hoạt động đầu tư tín dụng, thanh toán…phục vụ doanh nghiệp và nhân dân.

Với sự chung tay, đồng hành, chia sẻ khó khăn của các tổ chức tín dụng, đã góp phần giúp các doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng mạnh. Tính riêng giá trị sản xuất công nghiệp đã tăng 17% so năm 2020; tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh Thái Bình đạt hơn 12 nghìn 500 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

MAI TÚ