Bình Định mở cửa lại nhiều hoạt động kinh tế từ ngày 15/10

Thứ Năm, 14-10-2021, 16:10
Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tổ chức tiêm chủng diện rộng cho người dân toàn thành phố.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 15/10, tỉnh Bình Định tạm thời điều chỉnh một số biện pháp để kiểm soát hiệu quả Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 15/10, Bình Định cho phép mở lại một số hoạt động như: Dịch vụ thể dục, thể thao, giải trí trong nhà (Gym, fitness, yoga, aerobic, khiêu vũ, bi da, dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử; cơ sở spa, thẩm mỹ, làm đẹp, massage, karaoke…); bảo tàng, thư viện, triển lãm, rạp chiếu phim; các khu di tích, danh lam thắng cảnh, khu, điểm tham quan du lịch tập trung không quá 30 người/đoàn khách tại 1 địa điểm trong cùng 1 thời gian.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà-phê, giải khát…) chỉ được phục vụ không quá 50% công suất (số bàn/số ghế), khoảng cách tối thiểu giữa các bàn là 2 mét. Các cơ sở phải bố trí khách ngồi riêng theo nhóm; trường hợp khách đi riêng lẻ bố trí ngồi chung bàn thì phải có tấm chắn ngăn cách hoặc bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1 mét. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống có phòng riêng thì bố trí không quá 10 người/phòng. Khuyến khích bán hàng mang về. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động tối đa đến 21 giờ hằng ngày.

Người dân được tắm biển từ 4 giờ30 phút đến 7 giờ hằng ngày. Tuy nhiên mọi người không tập trung thành nhóm quá 10 người, không tập trung chơi thể thao, tổ chức ăn, uống, bán hàng rong… trên bãi biển; không tổ chức dịch vụ tắm nước ngọt; đeo khẩu trang trước và sau khi tắm biển.

Các resort, khách sạn, nhà nghỉ... khi đón khách lưu trú từ tỉnh/thành khác đến Bình Định phải bảo đảm các điều kiện, gồm: Người từ đủ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 (có thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền), có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; người dưới 18 tuổi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, nhất là thông điệp 5K; bắt buộc khách hàng phải quét mã QR khi sử dụng dịch vụ; nhân viên, chủ cơ sở phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Các hoạt động tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được tổ chức nhưng tập trung không quá 30 người và phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Bình Định đang từng bước được kiểm soát. Tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người đủ 18 tuổi trở lên từng bước được nâng lên. Số ca mắc ghi nhận từ 29/6 đến nay là 1.442 ca. Trong đó, đã điều trị khỏi 1.242 ca (chiếm tỷ lệ 86,13%); 17 ca tử vong (chiếm tỷ lệ 1,18%). Số trường hợp đang cách ly, điều trị là 183 ca (chiếm 12,69%).

CÁT HÙNG