Chuyện nông thôn

Bảo hộ bằng sáng chế

Thứ Năm, 22-04-2021, 00:52

Chăn nuôi hơn 3.000 con lợn, có cả lợn bố mẹ và lợn con giống. Hằng ngày, hơn 10 nhân công phải cắt rau, bèo, chuối để phụ thức ăn cho đàn lợn vừa vất vả lại không bảo đảm giờ giấc, làm ông Thịnh trăn trở.

Nghĩ mãi, liên kết với xưởng cơ khí, sau hơn một năm, ông Thịnh cũng phát minh ra được chiếc máy cắt rau, bèo đa năng, vừa giảm được chi phí nhân lực lại đỡ tốn thời gian. Ông Thịnh mừng lắm. Rồi một ngày, ông sang xã bên tham quan một trang trại lợn, bỗng phát hiện họ cũng có chiếc máy cắt bèo, thái khoai, chuối giống như của mình. Ông sinh nghi bèn hỏi anh Thắng, một chuyên gia pháp lý về sở hữu trí tuệ. Nghe giảng giải, ông Thịnh hiểu họ đã sao chép bản quyền của mình khi nào chẳng biết. Vậy là, công cả năm trời, tốn kém hàng triệu đồng của ông đã vô tình bị người khác chiếm hữu. Ông quyết định họp gia đình, tiến hành các thủ tục để đăng ký bản quyền sáng chế và mời anh Thắng giải thích, tư vấn để mọi người hiểu việc phải làm.

- Chắc lấy được chứng nhận sáng chế cũng mất nhiều tiền?, ông Thịnh băn khoăn.

- Không đến mức nhiều tiền đâu. Quan trọng là giải pháp hữu ích của gia đình được chấp thuận.

Anh Thắng giải thích rồi tư vấn từng bước cặn kẽ cho gia đình ông Thịnh. Ông Thịnh quyết định làm hồ sơ đăng ký bản quyền sáng chế. Chạy ngược chạy xuôi, cuối cùng ông cũng nhận được hồi âm. Cơ quan cấp bằng sáng chế mời ông Thịnh lên làm thủ tục xác nhận. Ông bớt lo khi được giải thích chỉ mất gần hai triệu đồng, bao gồm: Lệ phí nộp đơn, lệ phí công bố đơn, phí thẩm định nội dung, phí tra cứu, lệ phí cấp bằng và lệ phí đăng bạ, tùy sản phẩm sáng chế và thời gian công bố sản phẩm…

Ngày cầm bằng sáng chế trong tay, ông Thịnh mừng lắm, làm mấy mâm cơm mời họ hàng, bạn bè và cán bộ thôn, xã chung vui. Vậy là từ nay, ông đã trở thành nhà phát minh của nông dân vì đã có bằng độc quyền sáng chế. Và, vui hơn nữa là sắp tới, tùy theo nhu cầu của người chăn nuôi, ông có thể an tâm sản xuất máy, cung cấp cho thị trường, góp phần tăng thêm thu nhập ngoài trang trại lợn đang phát triển khá ổn định của gia đình.

 

Dũng Hoàng