Bảo đảm cung cấp than cho sản xuất điện năm 2022

Thứ Bảy, 04-12-2021, 15:39
Các đại biểu tại buổi làm việc giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam. (Ảnh: THANH GIANG)

Để bảo đảm than cho sản xuất điện năm 2022, các đơn vị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã triển khai đàm phán hợp đồng cung cấp than với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam từ tháng 10/2021. Tổng khối lượng than dự kiến của các nhà máy nhiệt điện ký với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam là 18,08 triệu tấn.

Ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) về tình hình cung cấp than cho sản xuất điện năm 2021 và chuẩn bị kế hoạch cung cấp than cho nhà máy nhiệt điện của EVN năm 2022.

Sản lượng điện tiêu thụ giảm dẫn đến lượng than tiêu thụ giảm

Báo cáo tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trần Đình Nhân cho biết, từ đầu năm tới nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, diễn biến nhu cầu phụ tải trên hệ thống điện biến động mạnh và khó dự báo. Điện sản xuất toàn hệ thống 11 tháng đầu 2021 đạt 235 tỷ kW giờ, tăng trưởng 4,21% so với cùng kỳ năm 2020 và thấp hơn gần 5 tỷ kW giờ so với kế hoạch được Bộ Công thương phê duyệt. Trong đó, mặc dù nhu cầu điện trong các tháng 4, 5, 6 tăng trưởng ở mức rất cao nhưng tiêu thụ điện lại giảm mạnh kể từ khi thực hiện giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh/thành phố.

Theo tình hình chung, nhu cầu huy động các nhà máy điện nói chung và các nhà máy nhiệt điện than nói riêng cũng phải điều chỉnh giảm trong các tháng cuối năm. Trong đó, các nhà máy nhiệt điện than sử dụng than nhập khẩu bị ảnh hưởng nhiều hơn các nhà máy sử dụng than trong nước.

Chính do nhu cầu sử dụng điện giảm so với kế hoạch nên việc sử dụng than cũng giảm theo. Lũy kế đến tháng 11/2021, các nhà máy của EVN đã tiếp nhận 14,48 triệu tấn than do Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam cung cấp, bằng 87,51% khối lượng hợp đồng lũy kế 11 tháng, 80,04% so với tổng khối lượng hợp đồng năm 2021. Dự kiến đến hết năm 2021, tổng khối lượng than các nhà máy của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận từ Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam là 16,19 triệu tấn, đạt 88,69% tổng khối lượng hợp đồng năm 2021. Nhiều nhà máy nhiệt điện có tỷ lệ tiêu thụ than thấp so với hợp đồng đã ký là: Quảng Ninh (đạt 84,24%), Duyên Hải 1 (77,56%), Phả Lại (54,22%), Mông Dương 1 (92,74%). Hầu hết các nhà máy không thực hiện được theo khối lượng hợp đồng đã ký do nhu cầu tiêu thụ điện giảm mạnh dẫn đến huy động các nhà máy giảm từ tháng 7/2021 tới nay.   

Theo đánh giá của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tình hình cung cấp than của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam trong năm 2021 là tương đối ổn định, đáp ứng nhu cầu vận hành của các nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Tuy nhiên, từ khi Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam cung cấp than trộn, chất lượng than thường không đồng đều (ảnh hưởng chế độ cháy ổn định của lò hơi, tăng suất hao nhiệt) và có nhiều chỉ tiêu kỹ thuật khác so với than cùng loại sản xuất trong nước và chưa hoàn toàn tương thích với dải thiết kế của nhà máy nhiệt điện như độ ẩm, hydro (làm giảm hiệu suất lò hơi, tăng suất hao nhiệt), chất bốc khô, hàm lượng oxit sắt, nhiệt độ nóng chảy xỉ… Việc phối hợp giữa các nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị cấp than của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam vẫn cần phải nâng cao hiệu quả để giám sát và điều chỉnh chất lượng than cấp kịp thời.    

Sẵn sàng phương án cung cấp than cho sản xuất điện

Để bảo đảm than cho sản xuất điện năm 2022, các đơn vị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã triển khai đàm phán hợp đồng cung cấp than với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam từ tháng 10/2021. Tổng khối lượng than dự kiến của các nhà máy nhiệt điện ký với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam là 18,08 triệu tấn, thấp hơn khối lượng hợp đồng than dài hạn đã ký của các nhà máy 1,12 triệu tấn. 

Để bảo đảm cung cấp than cho sản xuất điện được tốt nhất trong năm 2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề xuất cùng với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam bổ sung các điều khoản mang tính ràng buộc với các chỉ tiêu ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả vận hành tin cậy và kinh tế của các nhà máy nhiệt điện là hàm lượng hydro, nhiệt độ nóng chảy xỉ, hàm lượng oxit sắt và chỉ số nghiền HGI. Do phụ tải năm 2022 rất khó dự báo, khả năng nhu cầu than các nhà máy nhiệt điện, đặc biệt là khu vực phía Nam sẽ có biến động lớn, nên cần có cơ chế linh hoạt, điều chuyển than giữa các nhà máy, hoặc mở rộng dải điều chỉnh khối lượng để phù hợp với nhu cầu thực tế của các nhà máy.     

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Lê Minh Chuẩn cho rằng trong thời gian qua, 2 tập đoàn đã có sự phối hợp rất chặt chẽ, đặc biệt trong việc cung cấp than cho sản xuất điện nhằm bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước. Những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện hợp đồng mua, bán than được lãnh đạo 2 tập đoàn kịp thời giải quyết. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá than trên thế giới tăng cao nên việc nhập khẩu than cũng gặp nhiều khó khăn, vì vậy Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần sớm đưa ra kế hoạch cụ thể, chi tiết về nhu cầu than cho sản xuất điện để Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam xây dựng kế hoạch điều hành, tránh tình trạng tồn kho than như năm 2021. Về xử lý các mặt kỹ thuật trong than trộn, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam cũng ghi nhận những kiến nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và sẽ tiếp tục nghiên cứu và xử lý nhằm bảo đảm nguồn than tốt nhất cho các nhà máy điện nhằm bảo đảm an ninh hệ thống điện.  

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Dương Quang Thành cho biết, tốc độ tăng trưởng điện thấp trong năm 2021 do ảnh hưởng bởi Covid-19 đã làm giảm huy động nhiệt điện than. Trong năm 2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết với nhiều kịch bản để điều hành bảo đảm cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, trong đó có kịch bản huy động nguồn nhiệt điện than. Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị thuộc Tập đoàn sớm ký hợp đồng mua bán than với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam để các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam có kế hoạch cung cấp than cho ngành điện, đồng thời sẵn sàng để hệ thống điện huy động cao nguồn điện than vào đầu năm 2022 khi nền kinh tế phục hồi.

THANH GIANG