Thừa Thiên - Huế: Khởi công công trình thủy điện A Lin B1

Thứ Hai, 30-08-2010, 12:15
Tại lễ động thổ công trình thủy điện A Lin B1.

Công trình thủy điện A Lin B1 là dự án thủy điện lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế với công suất lắp máy 42MW. Đây là công trình cấp 2 thuộc loại thuỷ điện đường dẫn cột nước phát điện cao, có dung tích hồ chứa 24,98 triệu m3, dung tích hữu ích 1,18 triệu m3, tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng. Khi hoàn thành, công trình sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia 177 triệu KWh/năm. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, tiếp bước cho các công trình thủy điện đang đầu tư trên địa bàn Thừa Thiên - Huế như thủy điện Bình Điền, Hương Điền, A Lưới...

Sau khi hoàn thành, ngoài cung cấp điện, công trình còn tạo thêm nguồn nước cho các dự án thuỷ điện bậc thang trên suối Rào Trăng, A Lin B2 công suất 20MW, Rào Trăng 3, Rào Trăng 4; đồng thời, góp phần tăng công suất lắp máy cho dự án thuỷ điện Hương Điền. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động sau 3 năm thi công.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng: Thủy điện A Lin là dự án đầu tiên do một doanh nghiệp trong tỉnh làm chủ đầu tư, thể hiện nỗ lực lớn của doanh nghiệp địa phương trong quá trình xây dựng và phát triển. Công trình thủy điện A Lin hoàn thành thì ngoài nhiệm vụ bổ sung năng lực mới cho ngành công nghiệp của tỉnh, điện năng của quốc gia, còn thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu ngành nghề cho đồng bào tại các địa bàn liên quan.  

Dịp này, Công ty CP Thủy điện Trường Phú đã trao 100 triệu đồng để xây dựng 2 ngôi nhà tình nghĩa và quỹ hỗ trợ phương tiện đi lại cho nhân dân hai xã Hồng Vân và Hồng Trung (A Lưới). 

Tin, ảnh: Công Hậu