Xây dựng tiểu đô thị thông minh tại trường đại học

Thứ Ba, 23-11-2021, 16:16
Quang cảnh Lễ ký kết.

Ngày 23/11, Công ty cổ phần Phenikaa-X (đơn vị thành viên của Trường đại học Phenikaa), Tổng Công ty mạng lưới Viettel và Tập đoàn Qualcomm đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, chính thức triển khai dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam, tại khuôn viên Trường đại học Phenikaa (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội).

Dự án góp phần thúc đẩy phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam.

Dự án được thử nghiệm triển khai với sự hợp tác sâu rộng của ba bên theo tiến trình nhiều giai đoạn. Dự án sẽ đưa khuôn viên Trường đại học Phenikaa trở thành tiểu đô thị thông minh, sáng tạo, với nhiều sản phẩm công nghệ 4.0. Nhờ đó, các hoạt động của Trường đại học Phenikaa được chuyển đổi lên các nền tảng số, thay đổi toàn diện công tác quản trị, vận hành cơ sở vật chất.

Trong dự án này, Trường đại học Phenikaa và Công ty cổ phần Phenikaa-X sẽ cung cấp các sản phẩm công nghệ hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) như: Bản đồ số, xe tự hành, robot thông minh và các giải pháp hỗ trợ quản lý, vận hành trường học, tòa nhà, bệnh viện, thư viện, giao thông thông minh, khu đỗ xe...

Tổng Công ty mạng lưới Viettel sẽ triển khai hạ tầng kết nối 5G và tính toán tại biên (Mobile Edge Computing).

Tập đoàn Qualcomm cung cấp chip và các module kết nối với mạng 5G. Mạng 5G sẽ phủ sóng toàn bộ khuôn viên Trường đại học Phenikaa trên cả 2 băng tần là 2.600 MHz và mmWave, cho phép người dùng có thể truy cập Internet với tốc độ đường truyền lên đến trên 1Gbps. Như vậy, sau khi thử nghiệm thành công tại Viettel Innovation Lab vào tháng 8/2021, Trường đại học Phenikaa sẽ là nơi thực tế đầu tiên tại Việt Nam triển khai mạng 5G đồng thời trên cả 2 băng tần 2.600 MHz và mmWave 26GHz.

Ngoài ra, 2 đơn vị này sẽ hỗ trợ Công ty cổ phần Phenikaa-X trong công tác R&D để nghiên cứu, thử nghiệm các sản phẩm mới, thúc đẩy sự phát triển của dự án xây dựng các giải pháp, ứng dụng đô thị thông minh “Make in Vietnam” trong tương lai.

Việc phát triển dự án tại Trường đại học Phenikaa tạo điều kiện cho các startup thử nghiệm những công nghệ mới nhất, sinh viên có khả năng thực hành các thiết bị truyền dẫn tốc độ cao.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Hội đồng kiêm Tổng Giám đốc Trường đại học Phenikaa cho biết: “Dự án tiếp tục khẳng định chiến lược đổi mới sáng tạo và tính hiệu quả của Tập đoàn Phenikaa và Trường đại học Phenikaa trong lĩnh vực công nghệ. Thông qua nền tảng 5G và các ứng dụng công nghệ hiện đại, tin rằng dự án sẽ tạo ra một lực đẩy mạnh mẽ cho Việt Nam, góp phần kiến tạo cuộc sống chất lượng cao cho cộng đồng, cũng như thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số tại Việt Nam”.

Ông Lê Bá Tân, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty mạng lưới Viettel khẳng định: “Viettel xác định 5G là một trong những công nghệ then chốt để xây dựng hạ tầng số tại Việt Nam. Hiện nay, chúng tôi đã sẵn sàng về mặt giải pháp kỹ thuật cho mạng 5G và cam kết sẽ mang đến một hạ tầng 5G vượt trội cho dự án hợp tác lần này. Đây sẽ là môi trường tốt nhất để kiểm chứng và phát huy lợi thế, hiệu quả của mạng 5G Viettel qua những ứng dụng thực tế trong cuộc sống. Chúng tôi kỳ vọng mô hình tiểu đô thị thông minh Phenikaa sẽ lan tỏa ra nhiều tổ chức, địa phương khác ở Việt Nam, góp phần thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số quốc gia”.

HÀ LINH