TP Hồ Chí Minh chuẩn bị kịch bản cho học sinh trở lại trường học

Thứ Sáu, 26-11-2021, 23:22
Tiêm vaccine cho học sinh TP Hồ Chí Minh.

Tối 26/11, tại buổi livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” với chủ đề: “Công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại và những lưu ý về tình hình dịch bệnh”, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ để đưa ra các phương án, kịch bản bảo đảm an toàn nhất khi học sinh trở lại trường học học trực tiếp.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, thành phố đã cho học sinh các khối 1, 2, 6, 9 và 12 của Trường Tiểu học Thạnh An và Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Thạnh An, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đi học trực tiếp từ tháng 10. Qua thời gian dạy và học trực tiếp, kết quả mang lại rất khả quan, nhất là công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, ngành giáo dục thành phố đã rút ra những bài học kinh nghiệm để xây dựng các phương án cho học sinh đi học trực tiếp trong thời gian tới.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế đã xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục. Đây là cơ sở để các trường thực hiện, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi thành phố có chủ trương cho học sinh đi học trở lại. Học sinh 12-17 tuổi ở thành phố đã được tiêm vaccine mũi 1 và đang tiêm mũi 2. Các trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine thì ngành giáo dục phối hợp Sở Y tế đã có phương án bảo đảm an toàn cho trẻ khi được đến trường học trực tiếp. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các trường phải xây dựng các phương án, kịch bản cụ thể để ứng phó với từng tình huống dịch bệnh xảy ra.

Cũng tại buổi livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời”, Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết, tuy độ bao phủ vaccine của thành phố khá cao, nhưng chúng ta không nên chủ quan trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường. TP Hồ Chí Minh tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Ngành y tế thực hiện các biện pháp hạn chế thấp nhất các ca bệnh nặng và tử vong.

Khi thành phố nới lỏng giãn cách và từng bước khôi phục kinh tế, số ca F0 có tăng nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, Bác sĩ Hưng khuyến cáo người dân tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là. Những người chưa tiêm vaccine thì phải chủ động tiêm vaccine, không nên có ý định lựa chọn vaccine.

Chiến dịch tiêm vaccine nhanh, an toàn, hiệu quả cho toàn dân
CAO TÂN