Thi biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài

Thứ Tư, 16-09-2020, 15:55
Thứ trưởng GD và ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.

Ngày 16-9, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức phát động cuộc thi "Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài".

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng GD và ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và là nguồn lực trong phát triển kinh tế, xã hội. Trong những năm qua, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và chỉ đạo sát sao, coi đây là công tác dân vận đặc biệt và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Trong đó, hoạt động dạy tiếng Việt và truyền bá văn hóa dân tộc cho người Việt Nam ở nước ngoài là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Bộ GD và ĐT được Thủ tướng Chính phủ giao tại quyết định 14 về đề án "Nâng cao hiệu quả của việc dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài".

Với thông điệp "Tôn vinh vẻ đẹp tiếng Việt - Tự hào kết nối Việt Nam", cuộc thi được tổ chức với mục đích đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm giữ gìn, củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; khơi dậy và phát huy tinh thần hướng về quê hương, đất nước; góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn lựa chọn, giới thiệu các bộ sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt có chất lượng, phù hợp, thiết thực với đối tượng người học đa dạng tại các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 9-2020 đến 4-2021, với yêu cầu bảo đảm tính khoa học, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm. Các sản phẩm dự thi là sách, tài liệu, bản thảo hoàn thiện dưới dạng viết hoặc phần mềm điện tử được viết cho từng bậc năng lực tiếng Việt phù hợp mục tiêu trong chương trình tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài do Bộ GD và ĐT ban hành; khuyến khích các sản phẩm được thực hiện có ứng dụng công nghệ thông tin, giảng dạy theo hình thức trực tuyến hoặc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Các tác giả có bộ sách, tài liệu chất lượng sẽ được trao Bằng khen và giải thưởng của Bộ GD và ĐT.

Đặc biệt, các tác phẩm xuất sắc có thể được tuyển chọn, in ấn hoặc số hóa.

Cơ cấu giải thưởng với tổng trị giá một tỷ đồng bao gồm: Một giải Nhất trị giá 300 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải hai trăm triệu đồng; ba giải Ba, mỗi giải một trăm triệu đồng.

QUỲNH NGUYỄN