Sinh viên tốt nghiệp và thị trường lao động

Thứ Năm, 19-05-2022, 06:13
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Ngày 18/5/2022, tại thành phố Bologna, Italia, Tổ chức AlmaLaurea (AlmaLaurea InterUniversities Consortium) chủ trì và chính thức khai mạc Hội thảo với chủ đề “Sinh viên tốt nghiệp và thị trường lao động”. Chương trình được tổ chức nằm trong khuôn khổ của dự án "Đánh giá các xu hướng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam (Monitoring Trends in Vietnamese Graduates Employment) - MOTIVE".

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 50 đại biểu đến từ các trường đại học châu Âu và các trường đại học Việt Nam, các đối tác dự án, đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Về phía các thành viên Dự án thuộc châu Âu có: FH Joaneum, Đại học Khoa học ứng dụng/Austria; Đại học Barcelona; Tổ chức Tư vấn và Di động quốc tế INCOMA (International Consulting and Mobility Agency)/ Tây Ban Nha; Tổ chức Đánh giá và Thẩm định (ANECA)/ Tây Ban Nha tham dự.

Về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các trường: Đại học Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Nông nghiệp, Đại học Thái nguyên, Học viện Bưu chính Viễn thông, Trường Đại học Hạ Long, Trường Cao đẳng du lịch Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cùng các đơn vị, cá nhân, thành viên dự án dự họp trực tuyến.

Hội thảo đã nhận được ý kiến phát biểu và thảo luận sôi nổi từ các đại biểu tham dự. Sau phiên khai mạc, Hội thảo tiếp tục diễn ra trong ba ngày từ 18/5 đến 20/5/2022 tại thành Phố Bologna, Italia.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Đại học Nội vụ Hà Nội chia sẻ: “Ngay từ khi là thành viên của dự án MOTIVE từ năm 2020, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã nhận thấy mục tiêu của Dự án hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển mà nhà trường đề ra. Dự án đã cung cấp những kinh nghiệm quý giá về việc triển khai các hoạt động khảo sát việc làm sinh viên tốt nghiệp. Trên cơ sở dữ liệu thu được, hằng năm nhà trường đã xem xét, điều chỉnh các chương trình đào tạo và đánh giá chất lượng, mức độ đáp ứng của sinh viên tốt nghiệp đối với yêu cầu của thị trường lao động. Từ đó xây dựng các chương trình đào tạo thực sự đáp ứng nhu cầu xã hội chứ không phải chỉ đào tạo những gì nhà trường có”.

Từ những kết quả đạt được trong hai năm triển khai dự án vừa qua, lãnh đạo Trường Đại học Nội vụ Hà Nội cho biết nhà trường khẳng định sự cam kết tiếp tục tham gia dự án với tư cách là một thành viên tích cực và đóng góp cùng các trường đại học thành viên dự án hướng tới mục tiêu xây dựng cổng thông tin việc làm quốc gia dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, tạo mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường-doanh nghiệp-sinh viên.

PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội đánh giá rất cao những kết quả đã đạt được của đề án, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vừa qua. PGS.TS Nguyễn Văn Trào đề nghị các trường thành viên tham gia dự án tiếp tục hợp tác hiệu quả và thực hiện cam kết của mình đối với các mục tiêu giai đoạn tiếp theo của đề án đã đề ra.

Đại diện các trường thành viên của Việt Nam tham dự cũng chia sẻ tại Hội thảo các chính sách trong lĩnh vực giáo dục đại học ở Việt Nam nhằm nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên tốt nghiệp.

Hội thảo đã trao đổi về những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực thị trường lao động đối với mỗi trường và các giải pháp nhằm cải thiện khả năng tuyển dụng của sinh viên tốt nghiệp; xu hướng của thị trường lao động Việt Nam và ở các nước mà sinh viên Việt Nam tốt nghiệp đi làm việc.

BẢO LINH