Sẽ khiển trách, cảnh cáo giám thị tại Hội đồng thi có clip ghi lại cảnh tiêu cực

Thứ Năm, 13-06-2013, 07:29
Hình ảnh trong clip vi phạm quy chế thi. (laodong.com.vn)

NDĐT - Lãnh đạo Bộ GD- ĐT đã xác nhận clip này có thật và yêu cầu Sở GD- ĐT Hà Nội làm rõ vụ việc, xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo quy chế.

Không lâu sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, clip ghi lại cảnh tượng thí sinh trao đổi bài, chép bài trong phòng thi trước sự có mặt của giám thị đã xuất hiện. Hình ảnh thí sinh vi phạm quy chế thi được ghi lại từ bên ngoài phòng thi số 35 thuộc Hội đồng thi trường THPT Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội) trong giờ thi môn Toán và Ngoại ngữ ngày 4-6. Clip đã ghi lại hình ảnh khá rõ ràng một góc phòng thi lộn xộn với nhóm thí sinh thản nhiên trao đổi bài, chép bài của nhau, có thí sinh ngồi dưới nhổm hẳn lên bàn trên, có thí sinh ngồi quay hẳn xuống bàn dưới để chép bài…

Trước sự việc này, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản kiến nghị xử lý kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm theo mức từ khiển trách đến cảnh cáo.

Theo kết luận thanh tra số 5276/KL - SGD&ĐT ngày 11-6-2013 của Sở GD-ĐT Hà Nội, Hội đồng thi tốt nghiệp THPT Quang Trung, Hà Đông đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo đúng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, tổ chức học tập nghiêm túc Quy chế thi cho giám thị, nhân viên, học sinh theo đúng Hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT Hà Nội.

Tuy nhiên, hội đồng này vẫn để xảy ra hiện tượng một số thí sinh mất trật tự, trao đổi bài trong phòng thi số 35 tại buổi thi môn toán và môn ngoại ngữ. Xét tính chất sự việc, sai phạm không có tổ chức, không có dấu hiệu tiêu cực, mang tính tự phát và chỉ xảy ra ở một phòng thi. Trách nhiệm trước hết thuộc về các giám thị trong phòng thi đã thiếu trách nhiệm khi coi thi, không kiên quyết nhắc nhở thí sinh trong phòng thi.

Căn cứ vào Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành, sở GD- ĐT Hà Nội dự kiến hình thức kỷ luật các thành viên như sau: Cảnh cáo đối với các Giám thị trong phòng thi số 35 ở hai buổi thi môn toán và ngoại ngữ; Khiển trách đối với Chủ tịch Hội đồng, Thanh tra viên được phân công phụ trách khu vực phòng thi số 35 và các Giám thị ở ngoài phòng thi số 35; Phê bình đối với lãnh đạo hội đồng gồm các Phó Chủ tịch và Thư ký, các thành viên còn lại của Tổ thanh tra.

Việc xử lý kỷ luật sẽ được tiến hành trước ngày 25-6.

Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung (Hà Đông) gồm thí sinh của bốn trường THPT: Quang Trung, Lê Quý Đôn, Trần Hưng Đạo và Phổ thông Quốc tế Việt Nam.

Được biết,trong kỳ thi này, ngay trước đó, ngày 3-6, đoàn thanh tra đột xuất của Bộ GD-ĐT cùng bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã đi thị sát các phòng thi tại hội đồng THPT Quang Trung, Hà Đông.

 

L.H