Náo nức khai trường, vui lẫn lo

Thứ Năm, 05-09-2013, 09:21
Thầy trò TP Hải Phòng trong ngày khai giảng. Ảnh: Quang Dũng

NDĐT - Ngày khai giảng cũng là Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường mang theo không khí náo nức của 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước cùng với sự quan tâm củ của toàn xã hội. Ghi nhận của Phóng viên thường trú báo Nhân Dân tại các địa phương.

Ngày hội đến trường trên vùng đất khoa bảng

Ngày 5-9, mặc dù trời mưa tầm tã nhưng gần 25 vạn học sinh của 475 trường, trung tâm giáo dục, hơn 5.600 lớp học cùng hàng vạn thầy, cô giáo, cán bộ quản lý ngành giáo dục trong toàn tỉnh Bắc Ninh đã nô nức tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2013 – 2014.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, các ban ngành tỉnh và lãnh đạo các huyện, thị, thành phố đã cùng đến tham dự để động viên, khuyến khích thầy cô và học sinh dạy tốt, học tốt.

Bắc Ninh được đánh giá là một trong 10 tỉnh có phong trào học tập đứng đầu trong cả nước; Là tỉnh đầu tiên có 100% xã, phường, thị trấn hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi; về đích thứ hai trong cả nước về hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; hiện 100% giáo viên bốn cấp đã đạt chuẩn, trong đó hơn 70% có trình độ trên chuẩn; cơ sở vật chất kỹ thuật, trường chuẩn quốc gia dẫn đầu cả nước; kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2013, tỉnh Bắc Ninh có 35 thủ khoa và á khoa, 61 em đỗ đại học từ 27 điểm trở lên…  

Năm học 2013 - 2014 ở Bắc Ninh được xác định với chủ đề “Tiếp tục xây dựng kỷ cương và nâng cao chất lượng.

Nô nức ngày khai trường ở Ninh Bình

Hôm nay(5-9), hàng trăm nghìn học sinh trong tỉnh Ninh Bình vẫn nô nức đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình, Vũ Văn Kiểm, trong năm học 2012-2013 quy mô trường, lớp các cấp học được duy trì ổn định, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của nhân dân, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được huy động đến trường mầm non tăng, nhà trẻ đạt 57,3%, mẫu giáo đạt 98% dân số độ tuổi, trong đó duy trì 100% trẻ năm tuổi đến trường.

Củng cố vững chắc và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1 và phổ cập giáo dục THCS; trong đó có hai đơn vị cấp huyện (TP Ninh Bình và TX Tam Điệp) đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2.

Đặc biệt, kết thúc năm học này, cả tám huyện, thị, thành trong tỉnh được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi, về đích sớm một năm so với kế hoạch đề ra.

Cơ sở vật chất của trường học được các cấp uỷ đảng và chính quyền địa phương tăng cường thư viện, trang thiết bị giáo dục ngày càng đáp ứng tốt hơn quá trình dạy và học, số phòng học kiên cố toàn tỉnh đạt 83,5%, trong đóthêm 22 trường học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia các mức độ, nâng tổng số trường đạt chuẩn Quốc gia lên 338 trường đạt tỷ lệ 72,1%.

Ninh Bình trong thời gian qua là một trong các tỉnh tiêu biểu của cả nước có tỷ lệ trường mầm non, tiểu học đạt chuẩn Quốc gia. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cơ bản đủ về số lượng, chất lượng ngày càng được nâng lên vớitỷ lệ đạt chuẩn chiếm 99,81%, trên chuẩn đạt 71,5% (tăng 11,5% so với năm học trước).

Năm học 2012-2013, ngành giáo dục tỉnh Ninh Bìnhtriển khai chương trình giáo dục mầm non ở 100% trường, chất lượng chăm sóc, nuôi dạy trẻ không ngừng nâng lên, giảm đáng kể số trẻ em suy dinh dưỡng.

Chất lượng đào tạo phổ thông  hướng về đại trà và mũi nhọn, số học sinh xếp loại học lực khá, giỏi tăng, học lực kém giảm thông qua các kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế. Học sinh giỏi cấp quốc gia với  50 giải học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT, 25 giải học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia, 20 huy chương Olympic tiếng Anh trên internet, 34 giải cuộc thi giải Toán qua internet cấp toàn quốc.

Tham gia giải Điền kinh học sinh phổ thông toàn quốc đoạt năm huy chương (trong đó có ba huy chương Vàng, một huy chương Bạc và một huy chương Đồng); tham gia cuộc thi quốc tế sáng tạo trẻ năm 2013 tại Malayxia đoạt một huy chương Vàng; tham gia Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc xếp thứ Ba toàn đoàn với 5/5 tiết mục đạt giải.

Kết quả thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013, Ninh Bình xếp thứ 2/63 tỉnh thành toàn quốc có điểm bình quân ba môn thi của các thí sinh đạt cao, sáu trường THPT lọt vào tốp 200 trường có điểm thi cao nhất toàn quốc.

Tỉnh Ninh Bình hoàn thành 15 tiêu chí thi đua, trong đó 10 tiêu chí đạt xuất sắc, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua tiêu biểu xuất sắc năm học 2012-2013.

Chúng tôi về trường THPT Kim Sơn A. Đó là ngôi trường nằm giữa thị trấn Phát Diệm và cũng là nơi đoạt nhiều thành tích trong giảng dạy.

Cụ thể, trong năm học 2012-2013 trường THPT Kim Sơn A đoạt 11 giải học sinh giỏi cấp quốc gia trong đó, tám em đoạt huy chương vàng, hai huy chương bạc và một huy chương đồng.

Trường THPT Kim Sơn A đứng thứ hai toàn tỉnh và xếp thứ 65 toàn quốc về số học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Đồng thời trường THPT Kim Sơn A còn có số học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hoá lớp 12, giải toán trên máy tính cầm tay, giải toán trên mạng internet với bảy giải nhất, 16 giải nhì, 14 giải ba, 13 giải khuyến khích.

Năm học 2013-2014, trường THPT Kim Sơn A có hơn 1300 học sinh các khối học, thày và trò trường THPT Kim Sơn A phấn đấu giữ vững truyền thống dạy và học tập tốt với phương châm “ xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.”

Nỗ lực của toàn ngành giáo dục Ninh Bình ngay từ ngày đầu năm học là “phấn đấu giữ vững thành tích đạt được trong những năm qua. Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học” - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vũ Văn Kiểm kết luận.

Kon Tum: Chú trọng bồi dưỡng học sinh người thiểu số

Sáng ngày 5-9, gần 183 ngàn học sinh tỉnh Kon Tum đã bước vào khai giảng năm học mới.

Chuẩn bị cho năm học mới 2013-2014, tỉnh Kon Tum chi gần 24 tỷ đồng từ nguồn kinh phí chương trình Mục tiêu quốc gia và ngân sách thường xuyên cho GD-ĐT, để mua sắm, bổ sung trang thiết bị dạy học và đồ dùng đồ chơi trẻ em phục vụ năm học.

Năm học 2013-2014 tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện tuyển chọn các học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số gửi về trường phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh đào tạo theo hệ chất lượng cao.

Đến nay toàn tỉnh đã tuyển chọn được 140 học sinh theo học lớp chất lượng cao này. Đây cũng là năm học đầu tiên hai dân tộc ít người nhất là Rơ Mâm và B’râu có bốn học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông được tuyển vào Trường Cao đẳng sư phạm Kon Tum.

Hải Phòng: Tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới

Năm học 2013-2014, thành phố cảng có hơn 370 nghìn học sinh của 783 trường học khai giảng. Tuy thời tiết không thuận, mưa kéo dài, nhưng các trường học trên địa bàn vẫn cố gắng tổ chức lễ khai giảng nhanh, gọn, nhưng rộn ràng, trang trọng, tạo không khí vui tươi.

Năm học này, thành phố Cảng tập trung ưu tiên, huy động 100% trẻ 5 tuổi vào học mẫu giáo; đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ đáp ứng yêu cầu mục tiêu phấn đấu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi vào năm 2014; nâng cao chất lượng các tiêu chí phổ cập giáo dục trung học cơ sở; duy trì và ổn định quy mô trường, lớp, tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT đạt 90%, giữ vững tỷ lệ tốt nghiệp THPT, phấn đấu trong tốp 5 toàn quốc về học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, có học sinh tham gia và đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, giữ vững danh hiệu 20 năm liên tục có học sinh giỏi quốc tế…

Bước vào năm học mới, các trường tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi nhà giáo là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”, thực hiện chống tiêu cực, khắc phục bệnh “thành tích” trong giáo dục và cuộc vận động “Hai không”.

Các trường cũng chú trọng tăng cường quản lý việc dạy thêm, học thêm, tập trung khắc phục triệt để các tiêu cực về lạm thu; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, giá trị sống và kỹ năng sống cho học sinh; tiếp tục đổi mới phương pháp giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục, học tập cởi mở, tự tin, sáng tạo; thực hiện mục tiêu đào tạo những thế hệ học sinh có năng lực công dân mới, sống có hoài bão lý tưởng, trân trọng truyền thống lịch sử cách mạng, biết tu dưỡng rèn luyện đạo đức, nhân cách, tiếp cận và làm chủ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, góp sức xây dựng thành phố và đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Trong ngày khai giảng, đông đảo giáo viên và học sinh các trường học đã phát động quyên góp ủng hộ học sinh tỉnh Sơn La.

Hậu Giang: Huy động nguồn lực cộng đồng cho giáo dục

Năm học này, Hậu Giang huy động được 149 ngàn học sinh ra lớp, tăng 2 ngàn học sinh so với kế hoạch, chủ yếu số học sinh tăng ở cấp học mầm non và tiều học.

Năm học vừa qua, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua xuất sắc, dẫn đầu Vùng thi đua 6 (ĐBSCL).Trong năm học mới 2013-2014, các trường trên địa bàn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đơn vị nhận đỡ đầu, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thông qua các chương trình hỗ trợ cụ thể hơn. Như việc vận động trao học bổng, xây nhà công vụ cho giáo viên, mua sắm trang thiết bị giáo dục…Năm học mới, đã vận động và trao cho các em học sinh hơn 520 ngàn quyển tập, 2 ngàn cặp da, hàng ngàn suất học bổng… tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng. Đây là năm học mà ngành giáo dục Hậu Giang nhận được nhiều sự quan tâm, đóng góp nhất, góp phần tiếp sức cho các con em gia đình nghèo, khó khăn được đến trường.

Năm học mới này, Hậu Giang tập trung hai nhiệm vụ trọng yếu, đó là: Phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, nâng cao chất lượng bậc học này để đạt chuẩn quốc gia; Đổi mới toàn diện nội dung phương thức, phương pháp giáo dục phù hợp đủ độ tuổi, phù hợp với trình độ, lấy học sinh làm trung tâm. Đồng thời, xem trọng việc giáo dục văn hóa với giáo dục làm người để giúp các em phát triển diện cả về tri thức và nhân cách…

Đà Nẵng: Đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị trường học


Lễ chào cờ trong ngày Khai giảng của học sinh Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Tâm

Tại Đà Nẵng, hơn 209 nghìn học sinh ở các cấp mầm non, Tiểu học, THCS và THPT, GDTX đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2013 - 2014.

Năm học này, toàn ngành giáo dục Đà Nẵng có 349 trường học; trong đó, có 153 trường mần non, nhà trẻ, mẫu giáo; 102 trường tiểu học; 58 trường THCS; 28 trường THPT và 15 trường GDTX, TCCN.

UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt khoảng 46 tỉ đồng để cải tạo, sửa chữa, xây dựng 62 công trình nhà vệ sinh ở các trường học; các quận, huyện đã đôn đốc việc xây dựng mới, sửa chữa cải tạo phòng học, các phòng làm việc, phòng chức năng với tổng kinh phí gần 50 tỉ đồng.

Trước năm học mới, các đơn vị cũng đã tiến hành kiểm tra, sửa chữa hoàn thiện cơ sở vật chất, trường học. Bảo đảm đủ phòng học, không có cơ sở nào dạy học ở phòng tạm, hay phải học ba ca.

Các trường học đã chi gần 10 tỷ đồng để mua sắm thiết bị dạy học. Không có học sinh nào thiếu sách vở, áo quần, thiếu phương tiện đi học. Những em thuộc gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng được hỗ trợ mua sách giáo khoa, đồ dùng học tập…

Bình Thuận: THPT Phan Bội Châu đón nhân Huân chương Lao động hạng nhì


Tiếng trống trường mở đầu năm học mới tại Bình Thuận. Ảnh: Đình Châu

Năm học 2013-2014, tỉnh Bình Thuận có 275.689 học sinh/9.434 lớp ở tất cả các cấp học từ Mầm non đến Phổ thông. Trong đó, trẻ mẫu giáo 5 tuổi gần 18.400 cháu; tuyển mới vào lớp 1 gần 22 nghìn học sinh, lớp 6 hơn 21 nghìn học sinh, lớp 10 gần 14 nghìn học sinh (cả công lập và ngoài công lập). Riêng đối với học sinh người dân tộc thiểu số, có 1.209 em học ở trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, gần một nghìn em theo học ở ba trường Dân tộc nội trú huyện cấp Trung học cơ sở.

Tại Lễ khai giảng năm học mới 2013-2014 ở trường THPT Phan Bội Châu, TP Phan Thiết, không khí hân hoan đón chào năm học mới được nhân lên gấp bội khi nhà trường được vinh dự đón nhân Huân chương Lao động hạng nhì. Đây là trường THPT được thành lập đầu tiên của tỉnh Bình Thuận, với bề dày truyền thống 61 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ giáo viên và học sinh của nhà trường đã không ngừng phấn đấu, cống hiến tài năng và tâm huyết đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh Bình Thuận.

Thầy Nguyễn Quang Vinh, Hiệu trưởng trường THPT Phan Bội Châu cho biết, năm học 2013-2014, trường sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh; khuyến khích tinh thần tự học, ý thức sáng tạo phù hợp với từng đối tượng học sinh. Tăng cường giáo dục chính trị-tư tưởng, đạo đức cho học sinh, đặc biệt chú trọng tuyên truyền giáo dục tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc.

Tỉnh đã huy động gần 261 tỷ đồng đầu tư xây mới và sửa chữa trường lớp. Trong đó xây mới 407 phòng học, tập trung chủ yếu ở các cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở; sửa chữa 116 phòng học; xây mới và sửa chữa 258 nhà vệ sinh. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đã chủ động tích cực triển khai việc sửa chữa, xây dựng sừa chữa trường lớp, bổ sung cơ sở vật chất, bàn ghế cho các trường, cho nên năm học mới sẽ không còn tình trạng dột nát, kém an toàn cho học sinh và giáo viên.

Đác Nông: Đưa Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh vào hoạt động

Sáng sớm, gần 150.000 học sinh đã tựu trung đầy đủ về các trường học dự lễ khai giảng. Trong năm học này, toàn tỉnh Đác Nông có 359 trường học từ bậc mầm non đến THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên, với 149.798 học sinh, tăng 10 trường và 3.466 học sinh so với năm học trước, trong đó có 48.455 học sinh dân tộc thiểu số.

Tỉnh đã mua sách giáo khoa, vở viết cấp phát miễn phí cho hơn 55.772 em học sinh dân tộc thiểu số và các em học sinh ở các xã, thôn, buôn đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh với kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Toàn bộ sách giáo khoa, vở viết được Công ty sách và thiết bị trường học tỉnh Đác Lắc phối hợp với Phòng Giáo dục-Đào tạo các huyện, thị xã, các trường học trên địa bàn tỉnh cấp phát đảm bảo đúng đối tượng và hoàn thành trước ngày 26-8.

Bước vào năm học mới này, lần đầu tiên tỉnh Đác Nông đưa Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh ở thị xã Gia Nghĩa vào hoạt động sau 10 năm thành lập tỉnh với 33 phòng học, nhà hiệu bộ, khu ký túc xá, nhà ăn, nhà công vụ cho giáo viên, sân vận động, nhà đa năng, bể bơi và được trang bị các thiết bị dạy học… với tổng kinh phí trên 240 tỷ đồng. Năm học 2013-2014 là năm học đầu tiên, nhà trường tuyển sinh ở hai khối lớp 10 và 11, với 10 lớp, 261 học sinh, gồm các lớp chuyên Toán, Văn, Anh văn, Hóa học, Vật lý. Các giáo viên và học sinh công tác và học tập tại nhà trường được hưởng các chính sách ưu đãi đặc biệt của tỉnh.

Năm học mới này toàn tỉnh Đác Nông vẫn còn 467 phòng học tạm và mượn, tập trung chủ yếu tại các huyện Đác Mil, Đác R’lấp, Đác Song, Krông Nô… Hiện nay, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đang tập trung đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực để xóa và thay thế số phòng học tạm và mượn còn lại trên địa bàn.


Học sinh Trường THPT Phạm Văn Đồng, thị trấn Kiến Đức, huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông đi khai giảng. Ảnh: Công Lý


Ngay sau lễ khai giảng, các học sinh Trường THPT dân tộc nội trú N’Trang Lơng tỉnh Đác Nông đã bước vào buổi học đầu tiên của năm học mới. Ảnh: Công Lý

THÁI SƠN- ĐỖ TẤN- ĐINH SỸ TẠO- NGÔ QUANG DŨNG- PHÙNG DŨNG- THANH TÂM- ĐÌNH CHÂU- NGUYỄN CÔNG LÝ