Cần có phương án để học sinh làm quen trở lại với trường lớp

Thứ Ba, 05-04-2022, 20:26
Giáo viên Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Hoàn Kiếm) vệ sinh lớp học chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường. (Ảnh: Đăng Anh)

Các trường học cần quan tâm đến nguồn lực, điều kiện khi tổ chức bán trú; không lơ là, chủ quan, xem nhẹ các khâu. Đồng thời, phối hợp cơ quan y tế và các ban, ngành bảo đảm thông suốt việc học tập của học sinh trên tinh thần bảo đảm an toàn đến đâu thì cho học sinh quay lại học đến đó.

Ngày 5/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức cuộc họp trực tuyến về việc triển khai công tác cho học sinh các khối lớp 1 đến khối lớp 6 trở lại trường học trực tiếp sau thời gian tạm dừng đến trường.

Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục đã sẵn sàng kịch bản, phương án tổ chức dạy học, chuẩn bị cơ sở vật chất, lên kế hoạch diễn tập phương án phân luồng học sinh, bảo đảm an toàn cho học sinh khi đến trường khi học sinh đi học trực tiếp.

Về công tác bán trú, các cơ sở giáo dục sẽ xin ý kiến cha mẹ học sinh về nội dung ăn bán trú; tích cực chuẩn bị mọi điều kiện, bếp ăn, cơ sở vật chất, nhất là công tác bảo đảm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi học sinh học 2 buổi/ngày và ăn bán trú.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: Việc đi học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ học sinh, do đó các trường tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao và thực hiện song song hình thức dạy trực tuyến-trực tiếp để bảo đảm quyền lợi học tập cho tất cả học sinh. Các trường cần quan tâm đến nguồn lực, điều kiện khi tổ chức bán trú; các bếp ăn phải tổng vệ sinh khử khuẩn, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cơ sở giáo dục cũng cần phối hợp đơn vị y tế và các ban, ngành địa phương bảo đảm thông suốt việc học tập của học sinh trên tinh thần bảo đảm an toàn đến đâu thì cho học sinh quay lại học đến đó.

"Khi học sinh đi học trở lại, các trường học có phương án để học sinh làm quen với trường lớp, với thầy cô; phối hợp cha mẹ học sinh để nắm bắt tâm lý, tình cảm, tư tưởng của các em, để không xảy ra những sự việc đáng tiếc", Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương lưu ý.

Trước ý kiến của một số Phòng Giáo dục và Đào tạo đề xuất sớm cho trẻ mầm non trở lại trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: Sau khi học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đi học thông suốt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tiến hành lấy ý kiến của cha mẹ học sinh bậc mầm non để bảo đảm đồng thuận, nhất trí về chủ trương. Trên cơ sở nắm bắt nguyện vọng của phụ huynh và kết quả triển khai việc dạy học trực tiếp với học sinh của các khối lớp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tính toán phương án để tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về lộ trình cho trẻ mầm non trở lại trường.

QUỲNH NGUYỄN