Bình Thuận thuê tàu cao tốc vận chuyển đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ra đảo Phú Quý

Thứ Sáu, 11-06-2021, 16:57
Một trong những tàu cao tốc chạy tuyến Phan Thiết - Phú Quý và ngược lại.

Ngày 11-6, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận Phan Đoàn Thái cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Văn bản số 2080/UBND-KGVXNV do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa ký ngày 10-6-2021 về việc chuẩn bị phương tiện vận chuyển đề thi, bài thi, cán bộ làm công tác coi thi từ Hội đồng thi đến Điểm thi đặt tại Trường THPT Ngô Quyền huyện Phú Quý và ngược lại trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. 

Đây là năm đầu tiên các em học sinh lớp 12 ở đảo Phú Quý được thi tốt nghiệp THPT tại chỗ.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận chỉ đạo, thống nhất chọn phương án vận chuyển Đề thi, Bài thi, Cán bộ làm công tác Coi thi từ Hội đồng thi đến Điểm thi đặt tại Trường THPT Ngô Quyền, huyện Phú Quý và ngược lại bằng phương tiện Tàu cao tốc tuyến Phan Thiết - Phú Quý.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Giao thông vận tải triển khai ký hợp đồng thuê Tàu cao tốc, lưu ý có dự phòng thời gian do ảnh hưởng của thời tiết (nếu có); phối hợp Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh để nắm kỹ thông tin về thời tiết trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 để chủ động điều chỉnh trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi;

Phối hợp UBND huyện Phú Quý xây dựng phương án chi tiết chuyến đi và về, từ khâu giao và tiếp nhận đề thi, Bài thi, cán bộ làm công tác coi thi từ điểm lên, xuống tàu đến Điểm thi và Hội đồng thi bảo đảm tuyệt đối an toàn (kể cả lưu trú tại huyện Phú Quý đối cán bộ làm công tác coi thi).

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh, Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm hỗ trợ Sở Giáo dục và Đào tạo, tàu vận chuyển trong chuyến đi về công tác nghiệp vụ của đơn vị đảm bảo an toàn. UBND Phú Quý chủ động phối hợp, hỗ trợ Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan đối với các công việc nêu trên.

Đảo Phú Quý cách Phan Thiết khoảng 56 hải lý. Những năm trước đây, học sinh lớp 12 ở đảo Phú Quý tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đều phải đi tàu vào đất liền. Do kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức vào đầu tháng 7 là mùa biển động, nên các em phải vào đất liền trước một tuần để ổn định sức khỏe và tinh thần trước kỳ thi, nhiều phụ huynh cũng phải đi cùng để chăm lo cho con. Vì vậy, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, việc UBND tỉnh Bình Thuận quyết định cho thuê tàu cao tốc để vận chuyển đề thi, bài thi và cán bộ coi thi ra đảo Phú Quý và ngược lại để các em học sinh 12 ở đảo Phú Quý được thi tại chỗ đáp ứng được nguyện vọng lâu nay của phụ huynh học sinh cũng như của chính quyền địa phương.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bình Thuận có gần 13 nghìn thí sinh dự thi, trong đó huyện đảo Phú Quý có 253 thí sinh. Toàn tỉnh tổ chức một Hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ trì và 27 điểm thi tại các Trường THPT trong tỉnh với 543 phòng thi. Trong đó, trường THPT Ngô Quyền ở huyện đảo Phú Quý lần đầu tiên được bố trí làm một điểm thi với 11 phòng thi.

Ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận cho biết, quan điểm của ngành giáo dục là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh dự thi và lấy khó khăn về cho thầy cô, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở cũng đã xây dựng phương án thuê máy bay chở đề thi ra đảo, tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan, chưa lường hết, nên UBND tỉnh quyết định chọn phương án thuê tàu cao tốc để vận chuyển đề thi, bài thi, cán bộ coi thi ra đảo là hoàn toàn hợp lý, thời gian di chuyển của tàu cao tốc từ Phan Thiết ra đảo Phú Quý khoảng từ 2 giờ 15 phút - 2 giờ 30 phút nên cũng rất thuận lợi.

“Việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên đảo bảo đảm tuân thủ theo đúng yêu cầu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và nhân văn”, ông Thái nói.

ĐÌNH CHÂU