Bạc Liêu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học mới

Thứ Ba, 19-09-2017, 08:02
Công văn của UBND tỉnh Bạc Liêu gửi Sở GD và ĐT cùng địa phương yêu cầu chấn chỉnh việc lạm thu tại các trường.

NDĐT - Trước tình trạng “loạn” thu các khoản tiền đối với học sinh đầu năm học 2017-2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung vừa có ý kiến chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), UBND các huyện, thành phố trong tỉnh tiến hành thanh, kiểm tra việc thực hiện các khoản thu đầu năm học, nhất là các khoản thu ngoài quy định theo tinh thần tự nguyện (xã hội hóa, hội phí…), kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức.

Đáng lưu ý, từ đầu năm học đến nay, không ít phụ huynh tại các trường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu phản ánh tình trạng: Nhiều trường học “đẻ” ra rất nhiều chuyện rồi “vận động khéo” phụ huynh phải đóng một khoản tiền không nhỏ như mua máy lạnh, lót gạch, mua mái che, mua ti-vi… rất bất hợp lý.

Tại nhiều nơi, phụ huynh cho rằng, việc sửa chữa cơ sở vật chất hay mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy là của ngành giáo dục và chính quyền địa phương. Vì vậy, việc “vận động khéo” (thực chất là bắt phụ huynh đóng tiền quá cao), với “cái gọi là xã hội hóa giáo dục” là không thỏa đáng.

Xin nêu một số trường hợp: Theo phản ánh của một số phụ huynh có con học lớp 1 bán trú tại Trường tiểu học Trần Phú (thành phố Bạc Liêu), đầu năm học 2017-2018, nhà trường thu rất nhiều khoản, nhiều người buộc phải “kêu” lên, trong đó có những khoản thu không hợp lý.

Cụ thể, các khoản thu mua tài sản mà trường này gọi là “phụ huynh cần đóng góp, tài trợ”, gồm: tivi (năm triệu đồng/chiếc), dán gạch men xung quanh lớp (10 triệu đồng/phòng), mắc bóng đèn led, thiết bị điện (1,5 triệu đồng/phòng), bạt che nắng (2,5 triệu đồng/phòng), máy lạnh (7,5 triệu đồng/cái), màn lớp (bốn triệu đồng/phòng), bàn học sinh bán trú (24 triệu đồng/20 bộ)…

Tính trung bình, mỗi em lớp 1 đóng hơn 1,5 triệu đồng. Trường có bốn lớp 1 với khoảng 200 em học sinh (trung bình 48 em/lớp) với tổng số tiền ước tính thu mua tài sản là trên dưới 300 triệu đồng. Ngoài các khoản trên, các em còn phải mua sắm vật dụng phục vụ là 250.000 đồng/năm (kệ để gối, ca, tủ thuốc, khăn, khay đựng thức ăn, muỗng…). Bên cạnh đó, hằng tháng, mỗi em phải đóng thêm hơn 800.000 đồng, bao gồm: tiền ăn, tiền học phí và tiền học vi tính. Nếu tính đầy đủ, ngay vào đầu năm học này, mỗi em lớp 1 học bán trú ở Trường tiểu học Trần Phú phải đóng tổng cộng hơn 2,5 triệu đồng. Nhiều gia đình nghèo “choáng váng” vì phải lo khoản tiền đóng dịp đầu năm này để con được đến trường.

Tương tự, tại Trường THCS Nguyễn Minh Nhựt (huyện Vĩnh Lợi), nhiều phụ huynh cho biết: Để con em bước vào học lớp 6 chọn và một số lớp khác, nhà trường cũng “vận động khéo” đóng góp tiền để trang bị thêm cơ sở vật chất như ti-vi, quạt gió, màn che, sơn tường, mua bình bông trang trí lớp… Tại điểm trường THCS này giáp với Trường THPT Lê Văn Đẩu, để tránh việc học sinh cấp 3 ra chơi làm ảnh hưởng các em học sinh cấp 2, phụ huynh còn được giáo viên "vận động" đóng tiền để mua vật dụng che chắn lại.

Nhiều phụ huynh phải “thốt” lên : “Việc sửa chữa, tôn tạo phòng học như nói trên là trách nhiệm của trường, của ngành, chính quyền địa phương, tại sao lại bắt phụ huynh chúng tôi đóng góp vô lý như vậy. Nhất là thực tế hiện nay tại địa phương còn rất nhiều viên chức, công chức cũng rất khó khăn, nhiều hộ nông dân hiện rất nghèo khó”.

Trao đổi với phóng viên NDĐT, nhiều phụ huynh ở Bạc Liêu bức xúc cho rằng: Việc huy động nhân dân đóng góp tiền của xây dựng, trang bị phương tiện cho các trường học là cần thiết. Tuy nhiên, phải được Chi bộ, Ban Giám hiệu, Công đoàn, đại diện Hội Phụ huynh các trường bàn bạc, xem xét, cân nhắc thật kỹ. Đồng thời, phải công khai, dân chủ, minh bạch việc huy động và sử dụng nguồn tiền đóng góp của nhân dân như thế nào. Không thể tùy tiện mỗi trường, mỗi địa phương “đẻ” ra mọi cách để tận thu tiền của phụ huynh, nhất là hiện nay nhiều hộ còn rất khó khăn, vất vả.

Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND tỉnh Bạc Liêu và UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở GD và ĐT cần “mạnh tay” hơn để xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân tại các trường tùy tiện “đẻ” ra nhiều chuyện vô lý như thời gian qua, để phụ huynh và học sinh an tâm, bớt khổ…

TRỌNG DUY