Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022

Thứ Tư, 19-01-2022, 15:14
Lễ khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 tại Campuchia vào tối 18/1/2022. (Ảnh: SPM)

Tối 18/1/2022, tại Campuchia đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2022 với chủ đề “Một cộng đồng vì hòa bình và tương lai chung” (A Community of Peace and Shared Future).

Tham dự Lễ khai mạc có Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen, các quan chức cấp cao của nước chủ nhà, Bộ trưởng/Thứ trưởng Du lịch các nước ASEAN, cùng hơn 1.000 đại biểu đại diện cơ quan du lịch quốc gia các nước ASEAN và các nước đối tác, các tổ chức quốc tế, đại diện các Đại sứ quán ASEAN và các cơ quan thông tấn báo chí.

Đoàn Việt Nam tham dự ATF 2022 do ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch dẫn đầu cùng Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục Du lịch, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng một số địa phương, doanh nghiệp du lịch.

Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 -0

Đoàn Việt Nam tham dự lễ khai mạc ATF 2022. (Ảnh: Tổng cục Du lịch) 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bày tỏ sự chào đón nồng nhiệt đối với tất cả các đại biểu trong nước và quốc tế, đồng thời đánh giá cao việc các đại biểu tham dự diễn đàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Người đứng đầu Chính phủ Campuchia nhấn mạnh, điều này phản ánh cam kết chung trong việc khôi phục ngành du lịch ASEAN, nhằm mang lại thịnh vượng và tăng trưởng cho người dân ASEAN.

Cũng tại lễ khai mạc, ông Thong Khon, Bộ trưởng Du lịch nước chủ nhà nói rằng, sự kiện quan trọng này là cơ hội tốt để chính thức mở lại du lịch ASEAN, đồng thời tái khẳng định Campuchia là một điểm đến an toàn trong khu vực.

Thành lập vào năm 1981, Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) là sự kiện lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN, được tổ chức thường niên, luân phiên theo bảng chữ cái tên các nước thành viên ASEAN.

Diễn đàn ATF 2022 sẽ gồm chuỗi các cuộc họp quan trọng bàn về sự phục hồi của du lịch ASEAN sau đại dịch như: Cuộc họp các Tổ chức Du lịch quốc gia ASEAN (NTOs); Các cuộc họp Bộ trưởng Du lịch ASEAN, Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 (ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), Bộ trưởng Du lịch ASEAN và Nga, Bộ trưởng Du lịch ASEAN và Ấn Độ,… Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX.

Chương trình Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX năm nay dự kiến có 187 gian hàng với 61 gian hàng quốc tế của 40 công ty, 20 tổ chức truyền thông đến từ 27 quốc gia.

ASEAN là một trong những khu vực phát triển du lịch năng động nhất trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương. Hầu hết các nước thành viên ASEAN đều chú trọng phát triển du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Theo Ban Thư ký ASEAN, năm 2019 khách du lịch quốc tế đến khu vực ASEAN đạt khoảng 143,5 triệu lượt, chiếm 9,6% tổng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới; tốc độ tăng trưởng đạt 6,1%, cao hơn mức tăng trưởng chung của thế giới (4%).

Thị trường nguồn của khu vực ASEAN chủ yếu là khách du lịch nội khối và Đông Bắc Á, trong đó thị trường khách outbound Việt Nam đứng trong nhóm 15 thị trường hàng đầu với khoảng 4,1 triệu lượt khách đi du lịch ASEAN.

Đối với du lịch Việt Nam, ASEAN là một trong những thị trường, đối tác quan trọng nhất. Trong năm 2019, khách từ ASEAN tới Việt Nam đạt gần 2,1 triệu lượt, chiếm khoảng 11,6% tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Nếu tính cả các nước đối tác chính (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Nga), thị trường nguồn ASEAN và các nước đối tác chính chiếm khoảng 77,5% tổng lượng khách du lịch đến Việt Nam năm 2019. Hợp tác đa phương trong khuôn khổ ASEAN đóng vai trò quan trọng trong hợp tác quốc tế về du lịch của Việt Nam.

Diễn đàn Du lịch ASEAN ATF 2022 diễn ra từ ngày 16-22/1/2022 tại Sihanoukville, Campuchia.

T.LINH (Theo TCDL, báo KhmerTimes)