Tin ở tình yêu!

Sự thoái trào của sân khấu vốn đã được nhắc đến từ nhiều năm nay bởi chính những người làm nghề và trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Hai năm đại dịch càng làm cho nghệ thuật biểu diễn thêm phần khốn khó, đã có sân khấu xã hội hóa buộc phải đóng cửa, dù nghệ sĩ vẫn còn rất đam mê.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh trong vở Antigone-Tiết mục mở màn Liên hoan của nhóm Lucteam.
Cảnh trong vở Antigone-Tiết mục mở màn Liên hoan của nhóm Lucteam.

Những đợt liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc cho các loại hình sân khấu được tổ chức trong năm nay đã thật sự tạo nên những ngày hội, khơi dậy nhiệt huyết sáng tạo và tình yêu sân khấu trong trái tim những người làm nghề.

Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần V, Hà Nội-2022 vừa chính thức mở màn, mang đến cho công chúng hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng cơ hội được thưởng thức 21 tác phẩm sân khấu chọn lọc thuộc các loại hình kịch nói, cải lương, múa rối… của 15 đơn vị nghệ thuật, trong đó, có năm vở của năm đơn vị nghệ thuật đến từ các quốc gia Italy, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ba Lan và Singapore. Với tính chất đặc biệt, chú trọng tính thử nghiệm, Liên hoan được coi là một trong những giải pháp thúc đẩy sự tìm tòi những thủ pháp dàn dựng, ngôn ngữ nghệ thuật mới, cũng là cơ hội để các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam giao lưu với nghệ sĩ của nhiều nước trên thế giới. Những ấn tượng từ các kỳ liên hoan trước đã góp phần tạo nên "thương hiệu" cho cuộc hội tụ của tinh thần thử nghiệm sáng tạo lớn nhất của những người làm sân khấu này. Cũng bởi vậy, các buổi diễn của Liên hoan luôn chật kín người xem, cả những tên tuổi đã thành danh đến những gương mặt còn đang ngồi trên ghế Trường đại học Sân khấu điện ảnh… Sau mỗi buổi diễn, nghệ sĩ và rất nhiều khán giả cùng ngồi lại, sôi nổi trao đổi, bàn thảo về tác phẩm. Không khí ấy, có lẽ, rất lâu rồi những người làm sân khấu mới lại được trải nghiệm.

Tiêu chí "thử nghiệm" có lẽ đã trở thành một thước đo tạo nên sự khác biệt cho những vở diễn được lựa chọn để tham dự Liên hoan. Nhìn vào sự hứng khởi của công chúng, nhất là người trẻ, có lẽ, đó sẽ là một gợi ý giá trị cho những người làm nghề, để thêm dũng khí mạnh dạn bước ra khỏi "vùng an toàn" khi dàn dựng tác phẩm.

Dù con đường để sân khấu chinh phục được khán giả còn rất gập ghềnh, gian nan, nhưng với tình yêu bền bỉ, say mê vẫn đang nồng cháy trong trái tim của rất nhiều nghệ sĩ tài hoa của sân khấu, tin rằng, con đường ấy sẽ không quá miên man, thăm thẳm.