Tín hiệu lạc quan mới

Lần đầu trong nhiều năm qua, một Thủ tướng của Israel đã lên tiếng công khai ủng hộ giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt xung đột giữa Palestine và Israel, dù cho tuyên bố này còn cần được kiểm chứng trên thực tế.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: DERKAOUI ABDELLAH
Biếm họa: DERKAOUI ABDELLAH

Reuters cho biết, phát biểu ý kiến tại Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc mới đây, Thủ tướng Israel, ông Yair Lapid đã nhấn mạnh, việc thành lập một nhà nước Palestine bên cạnh Israel là giải pháp đúng đắn cho cuộc xung đột kéo dài giữa hai bên. Trong hàng chục năm qua, cộng đồng quốc tế mới chứng kiến một nhà lãnh đạo Israel công khai thể hiện sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước. Ông Lapid tuyên bố, Israel chỉ có một điều kiện duy nhất là nhà nước Palestine trong tương lai sẽ là một nhà nước hòa bình, đồng thời khẳng định Israel có khả năng tự bảo vệ.

Phát biểu của Thủ tướng Israel được đưa ra trong bối cảnh các nước quan ngại về các vụ bạo lực hầu như diễn ra hằng ngày giữa quân đội Israel với người Palestine tại các địa điểm linh thiêng, đặc biệt là tại Đền Al-Aqsa (còn được gọi là Núi Đền) ở Đông Jerusalem. Từ đầu năm đến nay, theo AP, ít nhất 100 người dân Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ bạo lực với quân đội Palestine. Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry ngày 29/9 đã tái khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập đối với các quyền của người Palestine, bao gồm thành lập nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô, phù hợp với các nghị quyết hợp pháp quốc tế có liên quan.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực xoa dịu căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Israel và người Palestine tại khu Bờ Tây. Phát biểu ý kiến trước báo giới ngày 29/9, ông Shadi Othman - người phát ngôn của EU tại các vùng lãnh thổ của Palestine cho biết, khối này đang làm việc cùng Israel và Palestine để giảm căng thẳng, bởi EU lo ngại tình trạng này kéo dài sẽ là mầm mống cho xung đột leo thang toàn diện.

Trong bối cảnh đó, tuyên bố của Thủ tướng Israel Yair Lapid được xem là tín hiệu lạc quan mới về việc thiết lập thỏa thuận ngừng bắn bền vững giữa Palestine và Israel và hồi sinh tiến trình hòa bình Trung Đông vốn đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas nhấn mạnh độ tin cậy của tuyên bố này cần được chứng minh bằng việc những hành động thực tế của Chính phủ Israel, thí dụ như quay lại bàn đàm phán hòa bình.