Tín hiệu khả quan

Những tín hiệu tích cực xuất hiện trong nhiều lĩnh vực không chỉ mở ra cơ hội hòa giải giữa các nước thù địch, mà còn giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực và y tế toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
Các tàu chở lương thực đã xuất phát từ các cảng của Ukraine sau nhiều tháng bị mắc kẹt.
Các tàu chở lương thực đã xuất phát từ các cảng của Ukraine sau nhiều tháng bị mắc kẹt.

1. Nga và Ukraine đã đạt đồng thuận về thủ tục đối với hoạt động vận chuyển ngũ cốc và phân bón từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen. Theo đó, hai bên nhất trí rằng các tàu quân sự hay máy bay không được phép đến gần hơn 10 hải lý đối với các tàu chở ngũ cốc của Ukraine theo một hành lang an toàn đã vạch sẵn. Các bên cũng không được tiến hành bất kỳ hành động tấn công nào nhằm vào các tàu thương mại hoặc tàu dân sự khác cũng như các cảng liên quan. Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric bày tỏ hy vọng rằng việc các bên thông qua thủ tục trên sẽ giúp tăng lưu lượng vận chuyển, giúp giảm nhẹ cuộc khủng hoảng lương thực.

Trong hai tuần qua, 10 tàu chở ngô, đậu nành và dầu hướng dương đã xuất phát từ các cảng của Ukraine sau nhiều tháng bị mắc kẹt do xung đột. Trong khi đó, hai tàu chở hàng nước ngoài cũng đã cập bến các cảng Ukraine để vận chuyển hàng hóa. Tàu chở hàng lớn nhất Ocean Lion chở 64.720 tấn ngô xuất phát từ cảng Chornomorsk vào ngày 9/8 để đến Hàn Quốc.

2. Mỹ tuyên bố sẵn sàng ký thỏa thuận để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, có tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), trên cơ sở các đề xuất do Liên minh châu Âu (EU) đưa ra. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng, nếu các bên tham gia đàm phán ở Vienna (Áo), đặc biệt là Mỹ, hành động thực tế và tránh áp dụng những cách tiếp cận không mang tính xây dựng, sẽ mở ra con đường dẫn đến khôi phục JCPOA.

Giới ngoại giao EU cho biết, các phái đoàn đã kết thúc hơn 15 tháng đàm phán tại Vienna vào ngày 8/8 với một dự thảo thỏa thuận cần có sự chấp thuận của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. EU sẽ gửi thông báo tới các nhà lãnh đạo Mỹ và Iran rằng, họ chỉ còn một vài tuần để lựa chọn có nên tham gia lại JCPOA hay không. Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley và nhà đàm phán hàng đầu của Iran trở về nước trong ngày 9/8 để tham vấn về quyết định liên quan JCPOA.

3. Israel đã mở lại cửa khẩu biên giới với Gaza sau khi lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột tại đây bắt đầu có hiệu lực. Nhờ đó, nhà máy điện duy nhất tại Gaza đã hoạt động trở lại từ ngày 8/8 khi các xe tải chở xăng từ Israel có thể tiến vào vùng đất này, chấm dứt ba ngày ngừng hoạt động trước đó do xung đột giữa Israel và Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Jihad (PIJ) trên dải Gaza. Xung đột khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, trong đó có 15 trẻ em và hàng trăm người bị thương cùng nhiều nhà cửa bị hư hại.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hoan nghênh lệnh ngừng bắn tại dải Gaza do Ai Cập làm trung gian, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn này. Ông tái khẳng định cam kết của Liên hợp quốc về việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước dựa trên các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc. Trong khi đó, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland, cho rằng tình hình vẫn rất "mong manh" và kêu gọi tất cả các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Tín hiệu khả quan ảnh 1
Vaccine ngừa Covid-19 an toàn đối với trẻ em.

4. Trường đại học Monash của Australia đã hoàn thành nghiên cứu về nguy cơ viêm cơ tim liên quan tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở thanh thiếu niên, với kết luận nguy cơ là rất nhỏ và lợi ích của tiêm chủng đem lại lớn hơn rất nhiều so với những nguy cơ rủi ro khi không tiêm vaccine. Nghiên cứu chỉ rằng, viêm cơ tim do vaccine ngừa Covid-19 sản xuất theo công nghệ mRNA khiến người bệnh có biểu hiện lâm sàng nhẹ, tự khỏi-điều trái ngược với các biến chứng và di chứng lâu dài liên quan đến Covid-19 đã được công bố, như hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em cũng như các dạng viêm cơ tim khác.

Hiện tỷ lệ người dưới 16 tuổi tại Australia tiêm vaccine ngừa Covid-19 thấp hơn người lớn. Nhóm nghiên cứu hy vọng bằng chứng mới này sẽ giúp trấn an các bậc cha mẹ, rằng vaccine ngừa Covid-19 an toàn và quan trọng đối với trẻ em.