Tin đọc nhanh

Mở chiến dịch tổng vệ sinh phòng, chống sốt xuất huyết

Điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn.
Điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn.

UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch số 2095/KH-UBND về tổng vệ sinh, triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (muỗi vằn) trên địa bàn thành phố năm 2022, nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. UBND thành phố yêu cầu tất cả các hộ gia đình, trụ sở cơ quan, đơn vị, nơi sản xuất, trường học, bệnh viện, nơi công cộng,… thực hiện các biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, bảo đảm các nguyên tắc chung sau đây: đậy kín thùng, lu, chậu, hồ... trữ nước khi không sử dụng, thay nước và súc rửa thường xuyên; thu gom và loại bỏ ngay, hoặc nếu chưa có điều kiện loại bỏ thì phải có biện pháp sắp xếp, che chắn, không để ứ đọng nước và phải loại bỏ ngay trong vòng một tuần... Đợt tổng vệ sinh được thực hiện từ đầu tháng 7/2022 đến hết tháng 9/2022 (có thể kéo dài hơn tùy theo tình hình dịch bệnh). 

Hơn 500 bệnh nhân nghèo được mua hàng miễn phí

Ngày 26/6, Bệnh viện thành phố Thủ Đức tổ chức khai mạc Phiên chợ 0 đồng lần thứ 7, sau gần hai năm tạm ngưng do dịch Covid-19. Chủ đề Phiên chợ 0 đồng năm nay là “Chia sẻ yêu thương-Cho đi là còn mãi”, với sự tham gia của 35 gian hàng do các đơn vị, cá nhân, mạnh thường quân tài trợ, phục vụ miễn phí cho hơn 500 bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức và những hoàn cảnh khó khăn, tật nguyền, không nơi nương tựa trên địa bàn. Tại Phiên chợ 0 đồng, mỗi bệnh nhân khó khăn được bệnh viện tặng 14 phiếu để chọn mua những mặt hàng thiết yếu trưng bày tại các gian hàng và tư vấn sức khỏe, cắt tóc, gội đầu, tặng tranh thư pháp miễn phí… Đặc biệt, ban tổ chức còn bán đấu giá ba bức tranh nhằm gây quỹ cho chương trình “Nồi cháo yêu thương”, gửi tặng đến người bệnh những suất cháo yêu thương vào 6 giờ sáng chủ nhật hằng tuần.

Phát triển giao thông xanh

Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ phát triển giao thông xanh sau khi khảo sát tuyến xe buýt điện D4 (Vinhomes Grand Park-bến xe buýt Sài Gòn). Đây là tuyến buýt điện đầu tiên của thành phố có chiều dài 29km, thử nghiệm từ ngày 9/3 vừa qua. Với thành công bước đầu của tuyến xe buýt điện D4, Sở Giao thông vận tải cho rằng, đây sẽ là động lực cho việc phát triển mạng lưới giao thông đô thị thân thiện với môi trường. An toàn, tiện lợi, chi phí thấp và giảm thải ô nhiễm môi trường là lý do mà người dân thành phố ngày càng chuộng sử dụng xe buýt điện.