Thủ Đức hướng đến đô thị thông minh

Thứ Năm, 28-10-2021, 21:35
Một góc thành phố Thủ Đức.Ảnh: Hoàng Triều

Trong mục tiêu phát triển của thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Thủ Đức được chọn là một cực tăng trưởng mới, là “hạt nhân” đổi mới sáng tạo để trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế - xã hội với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức. Từng bước thực hiện mục tiêu này, mới đây, thành phố Thủ Đức đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thông minh (IOC).

Đây là hệ thống IOC đầu tiên nhằm cung cấp cho chính quyền thành phố Thủ Đức cách nhìn toàn diện, tập trung về các hoạt động đang diễn ra tại địa phương. Ngoài ra, IOC còn thực hiện giám sát và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tổng thể, cho phép phân tích dữ liệu lớn, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, cơ chế, chính sách điều hành với các tình huống cụ thể, IOC được triển khai với các chức năng trên mọi lĩnh vực điều hành quản lý như: Hệ thống phân tích dữ liệu kinh tế - xã hội; Hệ thống giám sát giải quyết thủ tục hành chính; Hệ thống tiếp nhận phản ánh của người dân; Hệ thống quản lý văn bản điện tử; Hệ thống giám sát, điều hành an ninh trật tự công cộng và giao thông; Hệ thống giám sát thông tin mạng xã hội; Dữ liệu ngành giáo dục; Dữ liệu ngành y tế; Hệ thống quản lý dữ liệu không gian địa lý “GIS”.

 Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng cho biết: Thành phố Thủ Đức ra đời với sự kỳ vọng rất lớn của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh. Tuy là nhiệm vụ nặng nề, nhưng đó là niềm tự hào của cán bộ, công chức, nhân dân thành phố Thủ Đức. Để thực hiện được sứ mệnh này, thành phố Thủ Đức cần chuyển đổi số nhanh để tăng cường hiệu quả hoạt động theo hình thức “Đô thị trong đô thị” bằng việc ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0. Trước dữ liệu rời rạc, rải rác và thiếu sự liên kết, tính đồng nhất, mong muốn của thành phố Thủ Đức là xây dựng được hệ thống dữ liệu thống nhất và liên kết được với các ngành để có thể phân tích liên lĩnh vực một cách đa chiều.

Qua đó, tăng sự tương tác giữa chính quyền và người dân, tương tác chính quyền và doanh nghiệp, đồng thời chuẩn bị dữ liệu dự báo xu hướng trong tương lai.

Trước khi đưa vào vận hành chính thức, IOC đã được đưa vào vận hành thử nghiệm từ tháng 5/2021. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, IOC đã phát huy được vai trò là “bộ não số” của thành phố Thủ Đức, giúp lãnh đạo thành phố thực hiện chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở phân tích dữ liệu qua ứng dụng GIS quản lý dịch như phân tích không gian, quản lý các lớp dữ liệu, thống kê báo cáo… Các tính năng này giúp quản lý về số ca nhiễm, quản lý điểm phong tỏa, quản lý vùng cách ly, cung cấp các thông tin về địa điểm, địa chỉ lây nhiễm, sơ đồ lây nhiễm, thông tin cách ly, phong tỏa, điều trị, xét nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng cho biết thêm, có thể nói IOC là trung tâm điều hành thông minh cấp huyện đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh có đầy đủ chín lĩnh vực đô thị thông minh và phân hệ điều hành phòng, chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế. Trong tương lai, IOC tiếp tục tích hợp các dữ liệu, làm giàu dữ liệu và chuẩn hóa dữ liệu “đúng - đủ - thống nhất”; đưa vào ứng dụng các công nghệ dự báo, phân tích trí tuệ nhân tạo (AI) góp phần hỗ trợ hiệu quả công tác điều hành, dự báo xu hướng cho lãnh đạo thành phố Thủ Đức.

Đồng thời, phối hợp các đơn vị liên quan bổ sung cho IOC các lĩnh vực mới, cần thiết, trọng tâm trên địa bàn; thu thập, tinh chỉnh và hoàn thiện dữ liệu thô; tích lũy và mở rộng dữ liệu theo thời gian để làm giàu kho dữ liệu. Để thực hiện điều này, IOC sẽ kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu với các sở, ngành của thành phố, chia sẻ dữ liệu với các quận, huyện cùng xây dựng kho dữ liệu dùng chung của thành phố Hồ Chí Minh. Phối hợp các đơn vị công nghệ tiếp tục triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 sớm giúp thành phố Thủ Đức xây dựng thành công đô thị sáng tạo, đô thị thông minh.

Đây là tiền đề quan trọng giúp địa phương phát triển nhanh, bền vững; cải thiện, thu hút, phát triển môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới nâng cao hơn nữa chỉ số năng lực cạnh tranh; giúp người dân thành phố này có chất lượng cuộc sống tốt hơn, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập từ ba địa phương là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức cũ gắn với khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông thành phố Hồ Chí Minh, kỳ vọng là động lực phát triển kinh tế, trung tâm của đổi mới sáng tạo, khu đô thị thông minh kiểu mẫu của thành phố Hồ Chí Minh. Đây là mô hình thành phố trong thành phố trực thuộc Trung ương đầu tiên của cả nước.

Dự kiến, thành phố Thủ Đức sẽ đóng góp đến 30% GRDP của thành phố Hồ Chí Minh và chiếm khoảng 7% GDP cả nước… Việc đưa vào vận hành IOC là bước khởi đầu để thành phố Thủ Đức từng bước thực hiện hóa kỳ vọng này, đồng thời là tiền đề quan trọng để xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tại thành phố này trong tương lai gần .

 

KHÁNH TRÌNH