Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Thứ Hai, 29-11-2021, 19:45
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: VÕ MẠNH HẢO

Ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản đón học sinh trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19. Theo lộ trình dự kiến, trong tháng 12 tới, học sinh khối 9, 12 ở những vùng an toàn dịch bệnh được đến trường học trực tiếp.

Đến nay, khoảng 780 nghìn trẻ từ 12-17 tuổi ở TP Hồ Chí Minh cơ bản được tiêm mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19. Đây là một trong những tiền đề quan trọng để các cơ sở giáo dục sớm đón học sinh trở lại trường. 

Em Trương Thế Mạnh, học sinh Trường THPT Củ Chi, huyện Củ Chi chia sẻ: “Em mong muốn được đến trường học trực tiếp để nắm vững kiến thức sau thời gian ở nhà học trực tuyến. Dù chúng em đã cố gắng nhưng việc tiếp thu kiến thức không bằng học trực tiếp. Chúng em đã tiêm vắc-xin nên tự tin khi quay lại trường”.

Hầu hết phụ huynh cũng mong muốn cho con em mình được đến trường khi các em đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Ông Nguyễn Văn Đán, ngụ xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi cho hay: “Năm nay, con tôi học lớp 12, được tiêm vắc-xin để đi học trực tiếp thì tốt hơn. Ở nhà lâu quá, học trực tuyến nhiều, tôi cũng lo lắng cho sức khỏe, tinh thần của các cháu”.

Theo thống kê, có hơn 1.500 trường học trên địa bàn thành phố được trưng dụng để làm nơi phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, đa số cơ sở giáo dục đã được giao lại cho các trường. Các trường cũng gấp rút tiêu độc, khử trùng, dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang phòng học để tổ chức đón học sinh trở lại khi được cho phép. 

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh Dương Trí Dũng cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ để đưa ra các phương án, kịch bản bảo đảm an toàn nhất khi học sinh trở lại trường. Trong tháng 10 vừa qua, căn cứ tình hình dịch bệnh, UBND thành phố Hồ Chí Minh cho phép Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Cần Giờ xây dựng phương án thí điểm cho học sinh các khối 1, 2, 6, 9, 12 của Trường tiểu học Thạnh An và Trường THCS-THPT Thạnh An, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đi học trực tiếp. Qua thời gian dạy và học trực tiếp, kết quả mang lại rất khả quan, nhất là công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Ngành giáo dục thành phố đã rút ra những bài học kinh nghiệm, trong đó, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ngành giáo dục, người dân trên nền tảng xây dựng thích ứng với dịch bệnh là rất quan trọng.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho rằng, qua thí điểm, ngành giáo dục sẽ báo cáo và đề xuất UBND thành phố Hồ Chí Minh về kế hoạch cho học sinh trở lại học tập trực tiếp trên các địa bàn khác. Ngành giáo dục cùng ngành y tế bàn bạc, tính toán đưa ra những phương án tốt nhất để bảo đảm an toàn cho học sinh, đồng thời, đã xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục. Đây là điều kiện để các trường thực hiện, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố có chủ trương cho học sinh đi học trở lại… 

Để thích ứng tình hình mới, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo các trường học dựa trên tình hình thực tế, diễn biến của dịch bệnh tổ chức cho các em hoạt động nhóm. Học sinh một lớp chia thành nhóm nhỏ, tổ chức hoạt động, học tập vừa bảo đảm đáp ứng yêu cầu tình hình mới, vừa nâng cao kỹ năng làm việc nhóm. Qua đó, có thể quản lý được các em và quản lý được dịch bệnh phát sinh trong nhà trường.

Theo ông Dương Trí Dũng, thành phố mong muốn các em được học tập trực tiếp cả bậc mầm non và phổ thông. Tuy nhiên, việc cho học sinh trở lại trường phải dựa trên tình hình thực tế của dịch bệnh và phải có kế hoạch cẩn trọng theo tinh thần an toàn đến đâu mở cửa tới đó. 

Việc trường học mở cửa trở lại đã được quy định trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục. Đối với trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin, ngành giáo dục phối hợp ngành y tế đã có phương án bảo đảm an toàn cho trẻ khi đến trường. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường phải xây dựng phương án, kịch bản cụ thể để ứng phó với từng tình huống dịch bệnh xảy ra. Theo đó, phải xây dựng quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại trường học; xây dựng kịch bản chuyển trạng thái hoạt động để bảo đảm dạy và học trực tiếp… Quy trình này được thẩm định chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng. 

Sở Y tế thành phố vừa hoàn thành cẩm nang hướng dẫn cho giáo viên, học sinh nắm rõ các quy định, cách thức trong phòng, chống dịch bệnh khi dạy và học trực tiếp tại trường. Tài liệu này sẽ được chuyển đến trường học để phát cho giáo viên, học sinh trước khi đi học trở lại…

DUY KHÁNH