Mở lại các loại hình vận tải hành khách

Thứ Hai, 18-10-2021, 21:38
Ga Sài Gòn sau thời gian dài ngành đường sắt thực hiện giãn cách.

Từ ngày 13/10, nhiều loại hình vận tải được mở lại nhằm tạo điều kiện để hành khách lưu thông đi lại giữa TP Hồ Chí Minh với các địa phương sau thời gian giãn cách xã hội kéo dài. Tuy nhiên, nhu cầu hành khách đi lại chưa cao, các quy định lưu thông chưa đồng bộ vẫn đang là rào cản đối với các doanh nghiệp vận tải…

Ông Tạ Chương Chín, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết: Đến  ngày 15/10 có năm tuyến xe khách liên tỉnh cố định đăng ký hoạt động tại bến gồm: tuyến TP Hồ Chí Minh đến tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,  Đắk Lắk, Phú Yên, Bình Định với số lượng 36 chuyến/ngày. Khả năng, trong vài ngày tới sẽ có thêm một số tuyến đăng ký hoạt động, trước mắt là tuyến TP Hồ Chí Minh đến tỉnh Bình Dương và Khánh Hòa sau khi hai tỉnh này có văn bản chấp thuận. Theo đánh giá của ông Chín, do các địa phương chậm có ý kiến với Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố chủ trương cho xe khách liên tỉnh hoạt động nên các tuyến xe khách cố định đăng ký hoạt động rất ít, chủ yếu đi một vài tỉnh miền trung và Tây Nguyên.

Ghi nhận tại khu vực bán vé Bến xe Miền Đông, các quầy bán vé rất vắng khách. Tại quầy vé của hãng xe Kumho Samco, hành khách đến đăng ký mua vé đi Bà Rịa - Vũng Tàu và Đắk Lắk không nhiều. Từ ngày 13/10 đến nay, mỗi ngày hãng bán vé cho hai chuyến xe đi Bà Rịa - Vũng Tàu, một chuyến đi Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Trong đó, một số người đến hỏi nhưng không được mua vé vì tiêm mũi vắc-xin thứ 2 chưa đủ 14 ngày nên phải quay về nhà chờ thêm thời gian.

Nhân viên quầy vé cũng giải thích rõ và yêu cầu hành khách mua vé phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (thẻ xanh) hoặc cung cấp giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng sáu tháng; đồng thời, xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ. Theo quy định của Bộ GTVT, đối với xe ghế ngồi chỉ được chở 50% số chỗ, xe giường nằm là 100% số chỗ, yêu cầu này được các nhà xe và Bến xe Miền Đông kiểm tra và thực hiện đúng quy định.

Theo bà Nguyễn Thị Yến, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Kumho Samco Busline, trên cơ sở thông báo chấp thuận của Sở GTVT thành phố, hiện hãng có hai tuyến xe khách chạy từ TP Hồ Chí Minh đến Bà Rịa - Vũng Tàu và Đắk Lắk. Ở chiều đi, lượng hành khách dù không đông nhưng ổn định, chiều về hầu như không có khách nên không có doanh thu. Nguyên nhân, vì người dân các tỉnh, thành phố phần nhiều chưa được tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ liều nên có tâm lý e ngại khi di chuyển đến TP Hồ Chí Minh, hoặc không đáp ứng đủ điều kiện “thẻ xanh” đi lại của ngành GTVT.

Nhiều doanh nghiệp vận tải chia sẻ, hiện nay quy định của Bộ GTVT yêu cầu khống chế số hành khách trên xe để bảo đảm phòng dịch và số người đi lại còn rất ít nên doanh nghiệp sợ lỗ, chưa mặn mà đăng ký hoạt động. Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” vẫn còn rào cản đối với người dân và doanh nghiệp vì mỗi nơi, mỗi địa phương áp dụng một kiểu. Theo ý kiến của một số doanh nghiệp vận tải, nếu người dân ở vùng “nguy cơ thấp” (vùng xanh, vùng vàng) khi đến vùng “nguy cơ cao” (vùng cam, vùng đỏ) thì chỉ cần xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính là đủ, không cần “thẻ xanh”.

Như vậy, rào cản lưu thông mới được dỡ bỏ, hành khách đi lại thuận tiện hơn. Khác với Bến xe Miền Đông, hoạt động vận tải tại Bến xe Miền Tây vẫn còn khá im ắng vì chưa có đơn vị vận tải nào đăng ký hoạt động. Theo Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, đến ngày 15/10, chỉ có 10 tỉnh, thành phố đồng ý thí điểm hoạt động xe khách liên tỉnh gồm: Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Định, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Hà Nam, Khánh Hòa và Phú Yên. Các tỉnh chưa có văn bản thống nhất thì các doanh nghiệp vận tải, bến xe chưa thể mở lại tuyến.

Đối với hoạt động vận tải đường sắt, từ ngày 13/10 ngành đường sắt tổ chức chạy lại hai đôi tàu thống nhất tuyến Bắc - Nam là đôi tàu SE7/SE8 và SE5/SE6 sau nhiều tháng tạm ngưng do giãn cách xã hội. Tại ga Sài Gòn, lượng hành khách đến liên hệ mua vé tàu đi về các địa phương bắt đầu tăng. Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết: Trung bình, từ ngày 13/10 đến nay, mỗi ngày ga Sài Gòn bán được 140 vé, chiếm hơn 2/3 số vé các ga bán cho hành khách.

Việc ngành đường sắt mở cửa trở lại phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch sẽ là điều kiện để hoạt động vận tải đường sắt từng bước khôi phục, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Ga Sài Gòn lưu ý, thực tế đã có một số hành khách đến mua vé nhưng không đủ điều kiện đi tàu theo quy định (trong đó có yêu cầu phải tiêm đầy đủ hai mũi vắc-xin) cho nên nhân viên đã giải thích rõ ràng, yêu cầu hành khách nắm rõ và tham khảo các quy định đi tàu của ngành đường sắt trước khi quyết định mua vé.

Bài và ảnh: VÕ LÊ