Cả hệ thống chính trị cùng làm dân vận

Thứ Ba, 15-10-2019, 00:05
Đoàn viên thanh niên phường 11, quận 10 tham gia làm sạch đẹp đường phố trên địa bàn.

Thời gian qua, Thành ủy TP Hồ Chí Minh thường xuyên quán triệt các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhân dân không ngừng nâng cao nhận thức về công tác dân vận. Phương thức lãnh đạo của Đảng bộ thành phố với hệ thống chính trị về công tác vận động nhân dân phù hợp với từng giai đoạn. Từ đó, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được triển khai thực hiện trên cơ sở đồng tình hưởng ứng của người dân đã góp phần xây dựng thành phố ngày thêm văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đường Dương Đình Nghệ, phường 8 hiện là một trong những con đường được bảo đảm an ninh tốt nhất trên địa bàn quận 11. Đây là con đường đầu tiên của quận 11 được chọn thí điểm triển khai lắp đặt hệ thống ca-mê-ra giám sát nhằm thực hiện Chỉ thị 09-CT/TW ngày 1-12-2011 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”.

Chủ tịch UBND phường 8, quận 11 Châu Kiến Quang cho biết, thông qua các cuộc họp giao ban, phường đã triển khai việc thực hiện công trình lắp đặt ca-mê-ra đến ban điều hành 58 tổ dân phố, tổ chức lấy ý kiến của người dân bằng phiếu khảo sát. Nhờ sự đồng thuận cao của người dân, việc lắp đặt ca-mê-ra trên đường Dương Đình Nghệ đã sớm hoàn thành, thúc đẩy việc thực hiện tại các tuyến đường khác trên địa bàn phường 8 và trong toàn quận.

Nhiều chủ trương lớn của thành phố khi triển khai thực hiện đã được người dân ủng hộ nhiệt tình nhờ phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị trong công tác dân vận. Điển hình như việc thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về Cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Nhiều quận, huyện đã cụ thể hóa cuộc vận động thành nghị quyết chuyên đề; Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội ban hành các chương trình, kế hoạch, phát động phong trào, mô hình cụ thể để hưởng ứng, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia.

Quận 7 là một trong những địa phương thực hiện tốt cuộc vận động này bằng nhiều mô hình “Dân vận khéo” nhằm vận động người dân chung tay với địa phương bảo vệ môi trường. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 7 đã xây dựng mô hình “Chung cư không rác” tại chung cư Tân Mỹ, phường Tân Phú nhằm tạo mảng xanh trong khuôn viên chung cư. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 7 Nguyễn Dũng Hùng cho biết, quận 7 có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu dân cư, chung cư mới được đầu tư xây dựng. Chính vì thế, vận động người dân tại các khu dân cư, chung cư giữ gìn vệ sinh môi trường là việc làm cần thiết. Ngoài việc tổ chức thường xuyên các đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các tuyến đường, kênh rạch, mô hình “Chung cư không rác” đã từng bước nâng cao ý thức giữ vệ sinh chung cho người dân, góp phần tạo mỹ quan đô thị, môi trường xanh, sạch, đẹp trên địa bàn quận.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Triệu Lệ Khánh, sau một năm triển khai thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy, nhiều mô hình, giải pháp hay của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể các cấp tiếp tục được duy trì, nhân rộng như “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, phong trào “15 phút vì thành phố văn minh, sạch đẹp”… Từ đó đã nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên, người dân về cuộc vận động; góp phần nâng cao ý thức và làm thay đổi hành vi trong các tầng lớp nhân dân, không xả rác ra đường và kênh rạch, đồng thời phát huy vai trò giám sát, phản ánh của người dân trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 19. Đến nay, hơn 1,3 triệu hộ dân đã ký cam kết không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định; 24 quận, huyện đã chuyển hóa được 517 trong tổng số 600 điểm ô nhiễm về rác thải, trong đó có 65 điểm trở thành sân chơi thể thao, vườn hoa, công viên chung cho cộng đồng...

Đối với công tác xây dựng Đảng, những mô hình, cách làm hiệu quả trong việc thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU của Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã tạo sự chuyển biến tốt trong phương thức triển khai và vận hành của cấp ủy nhiều đơn vị. Ban Thường vụ Quận ủy quận Bình Tân chọn ba nội dung liên quan đến bức xúc của người dân còn tồn đọng, kéo dài nhiều năm để tập trung hệ thống chính trị tìm giải pháp xử lý, đến nay đã giải quyết trọn vẹn cả ba nội dung. Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 có sơ đồ hướng dẫn quy trình xử lý thông tin phản ánh bốn nguồn tin và quy định rõ thời gian xử lý của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Trong lĩnh vực dân vận chính quyền, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả những chương trình, chính sách sáng tạo trong thời gian tới như: Đổi mới từ “một cửa - một dấu” thành “một cửa”, “một cửa liên thông”; liên kết vùng và liên kết các địa phương khác để phát triển bền vững; chương trình xóa đói, giảm nghèo, phát triển thành giảm nghèo - tăng hộ khá và hiện nay là giảm nghèo bền vững.

Theo Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh, thành phố hiện đẩy mạnh triển khai các mô hình về sáng kiến, giải pháp, cách làm hay về công tác cải cách hành chính. Đến nay, thành phố đã chỉ đạo triển khai nhân rộng năm mô hình và giới thiệu 251 mô hình về sáng kiến, giải pháp, cách làm hay về công tác cải cách hành chính tại các sở, ban, ngành và UBND 24 quận, huyện.

Các chương trình “Lắng nghe và trao đổi”, “Đối thoại cùng chính quyền thành phố” với nội dung thiết thực, gần gũi với đời sống nhân dân đã trở thành kênh thông tin quan trọng để nhân dân thành phố góp ý, hiến kế xây dựng chính quyền. Thành phố đang triển khai thực hiện Kế hoạch số 305-KH/TU ngày 29-8-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về “Khảo sát, tiếp nhận ý kiến của nhân dân góp phần xây dựng TP Hồ Chí Minh sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước”. Đây được xem là một trong những kênh quan trọng để Thành ủy TP Hồ Chí Minh tiếp thu, chắt lọc những ý kiến, góp ý xác đáng của người dân trong việc xây dựng văn kiện chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bài và ảnh: Linh Nguyễn