Bản lĩnh doanh nhân trong đại dịch

Thứ Hai, 11-10-2021, 23:28
Đại diện Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh trao trang thiết bị y tế hỗ trợ điều trị Covid-19 tặng Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5).

Với cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, đại dịch Covid-19 như một phép thử về sức khỏe. Đã có nhiều thiệt hại trên thương trường, nhưng trong bức tranh ảm đạm đó vẫn xuất hiện nhiều gam màu sáng cho thấy bản lĩnh kiên cường của đội ngũ doanh nhân thành phố.

Tinh thần đó không phải chỉ ở cách họ vượt qua đại dịch mà còn là sự thể hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng.

Luôn chú trọng trách nhiệm xã hội

Là DN hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và trang trí nội thất, thời gian qua, Công ty cổ phần Thương mại xây dựng KPY cũng trở thành “nạn nhân” của đại dịch khi nhiều hoạt động bị ngưng trệ. Chị Hoàng Thị Như Yến, Giám đốc công ty cho biết: Khi dịch diễn biến căng thẳng, ban lãnh đạo công ty quyết tâm phải duy trì hoạt động dù thị trường lúc này gần như đã “đông cứng”. Đầu tiên, chúng tôi rà soát, cân đối và cắt giảm các chi phí không cần thiết; giữ mối liên hệ, kết nối với khách hàng; thực hiện số hóa toàn bộ dữ liệu và quy trình hoạt động;… Nhờ đó, khi thành phố nới lỏng một số hoạt động kinh tế - xã hội, công ty đã bắt nhịp lại với thị trường một cách rất chủ động. Không chỉ “chèo lái” công ty vượt dịch an toàn, nữ doanh nhân Hoàng Thị Như Yến còn dấn thân và lan tỏa tinh thần, trách nhiệm xã hội với cộng đồng. Những chuyến xe chở theo hàng nghìn phần quà, thực phẩm thiết yếu, thuốc trị Covid và oxy đã kịp thời đến với nhiều người dân nghèo tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Chị Yến còn là người trực tiếp điều hành chương trình đưa thực phẩm thiết yếu đến với những mái ấm tình thương, trại trẻ mồ côi, bếp ăn dã chiến, bà con lao động khó khăn do Hội doanh nhân trẻ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện. Nữ doanh nhân chia sẻ: “Chứng kiến những cảnh đời còn gặp quá nhiều khó khăn trong cuộc sống, chúng tôi chỉ mong muốn góp thêm một chút tình cảm để sẻ chia, đồng hành với người dân trong cuộc chiến này”.

Trong đại dịch, những dòng xe mầu đỏ của Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang (FUTA Bus Lines) vẫn nối đuôi nhau lăn bánh. Đó không phải là hoạt động vận chuyển khách thương mại thường ngày mà là hành trình của hơn 1.500 “Chuyến xe nghĩa tình” được DN thực hiện miễn phí để đưa đón người dân có hoàn cảnh khó khăn về quê tránh dịch. Đến nay, hơn 30 nghìn người dân ở nhiều tỉnh, thành, trong đó có phụ nữ mang thai, trẻ em, người già, đối tượng khó khăn đã được FUTA Bus Lines đưa đón thành công. Con số này vẫn chưa dừng lại khi mới đây, nhận thấy dòng người vẫn tiếp tục đi về quê bằng xe máy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, lây lan dịch bệnh, FUTA Bus Lines tiếp tục đề xuất UBND các tỉnh, thành cho phép họ hỗ trợ phương tiện để đưa đón đồng bào. Đến nay, Phương Trang cũng đã đóng góp tổng kinh phí khoảng hơn 1.000 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị Covid tại các cơ sở y tế tuyến đầu. Là một trong các thành viên theo sát từ đầu các hoạt động này, ông Đào Viết Ánh, Phó Tổng Giám đốc FUTA Bus Lines chia sẻ: “Dù hoạt động vận tải của công ty gặp nhiều khó khăn nhưng phục vụ người dân nghèo là trách nhiệm, vinh dự của chúng tôi. Sau mỗi hành trình dài, thấy được sự đoàn viên, an toàn của người dân chính là hạnh phúc, là động lực để Phương Trang thực hiện sứ mệnh của mình ngày một tốt hơn nữa”.

Tiếp sức cho doanh nghiệp

Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh Phạm Phú Trường cho biết: Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng các doanh nhân trẻ trong hội vẫn luôn thể hiện trách nhiệm xã hội của mình. Để đồng hành cùng các hội viên, trong đại dịch, Hội đã thành lập Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ về các giá trị, kinh nghiệm vượt khó cho các hội viên; tổ chức tiêm vắc-xin cho các DN thuộc hội; các DN hội viên đã đóng góp để trao tặng hơn 1.000 phần quà cho các trẻ em bị mắc Covid; 25 tấn gạo để hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hàng trăm chuyến hàng 0 đồng đến người dân. Hội cũng trao tặng các thiết bị y tế, xe cứu thương, bình oxy trị giá hơn 2,3 tỷ đồng cho các bệnh viện trong thời gian vừa qua. Hiện nay, Hội đang triển khai quyên góp 1.000 máy tính cho trẻ em khó khăn về thiết bị học tập trên địa bàn thành phố. Qua 27 năm hình thành và phát triển, từ 30 hội viên ban đầu, đến nay, Hội đã quy tụ được hàng trăm doanh nhân trẻ năng động, nhiều hoài bão, khát khao vươn ra khu vực và toàn cầu cho thấy được sức trẻ, bản lĩnh của đội ngũ doanh nhân trẻ của thành phố.

Với vai trò cầu nối, kết nối giữa chính quyền thành phố với cộng đồng DN, Chủ tịch Hiệp hội DN thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) Chu Tiến Dũng cho biết: Với hơn 14 nghìn DN hội viên, thời gian qua, Hiệp hội đã đồng hành cùng thành phố thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình phát triển như: Chương trình xây dựng đô thị thông minh; tham mưu các giải pháp khai thông các nguồn lực phát triển kinh tế; Tiếp tục mở rộng các hoạt động giao thương quốc tế, xúc tiến thương mại mở rộng ra các thị trường quốc tế tiềm năng,… Các DN đang trải qua những chuỗi ngày “rất khắc nghiệt” nhưng trong khó khăn đó, họ vẫn dốc hết sức chung tay cùng thành phố thực hiện công tác phòng, chống dịch, đóng góp sức người, sức của để cùng chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, cho các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch. Tại các nhà máy, phân xưởng, thông qua những cách làm sáng tạo, nhiều DN vẫn duy trì hoạt động để chuỗi sản xuất không bị tê liệt, đáp ứng cơ bản nhu cầu của thị trường, đời sống. Để tiếp sức cho DN trong giai đoạn khó khăn này, HUBA đề nghị Trung ương xem xét giải quyết các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn theo từng đối tượng DN cụ thể; tạo thuận lợi để người lao động quay lại DN sản xuất sau khi kiểm soát được dịch bệnh; cho DN vay tái cấp vốn, tiếp tục linh hoạt hạn mức tăng trưởng tín dụng, giảm lãi suất, cung ứng tín dụng hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

Bài và ảnh: QUANG QUÝ