Tìm giải pháp căn cơ để khắc phục ngập úng

Do tác động của biến đổi khí hậu, những năm gần đây, tại Hà Nội thường xảy ra những trận mưa lớn trong thời gian ngắn, vượt mức tính toán của hệ thống thoát nước theo quy hoạch.
0:00 / 0:00
0:00

Trong khi đó, tốc độ đô thị phát triển nhanh, hệ thống thoát nước đô thị chưa được đầu tư đồng bộ, dẫn đến tình trạng úng ngập thường xuyên xảy ra. Khi có những trận mưa có cường độ đến 70mm trong một giờ, địa bàn thành phố xuất hiện 11 điểm úng ngập. Nếu mưa 100mm trong một giờ sẽ xuất hiện 30 điểm úng ngập và một số đoạn trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ do chưa có hệ thống thoát nước đô thị.

Nguyên nhân chính dẫn đến úng ngập là do hệ thống thoát nước Hà Nội mới chỉ được đầu tư cơ bản hoàn chỉnh hệ thống thoát nước khu vực nội thành thuộc lưu vực sông Tô Lịch. Phần lớn diện tích còn lại của thành phố có hệ thống thoát nước vận hành theo nguyên lý tự chảy. Các trạm bơm đầu mối chưa được xây dựng hoàn thiện đồng bộ theo quy hoạch.

Để nâng cao năng lực tiêu thoát nước, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao khả năng thoát nước, như đầu tư nâng cấp, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời các trạm bơm, công trình đầu mối; cải tạo, sửa chữa hệ thống thoát nước. Thành phố đã triển khai dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố, xây dựng hệ thống cống bao sông Tô Lịch, dự án Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá... Tuy nhiên, các dự án nêu trên đều triển khai chậm tiến độ đề ra, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng úng ngập. Thời gian tới, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị triển khai Quy hoạch thoát nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Kế hoạch phát triển hệ thống thoát nước, xử lý nước thải giai đoạn năm 2021-2025. Tập trung nguồn lực triển khai sớm các dự án đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước theo Quy hoạch thoát nước Thủ đô Hà Nội; đẩy nhanh tiến độ các dự án thoát nước...

Trước những bức xúc của dư luận về ngập úng trong mùa mưa, tại Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa 17, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố hoàn thiện báo cáo về công tác tiêu thoát nước, giải pháp chống úng ngập, trình xin ý kiến Ban Chấp hành đảng bộ thành phố trước khi trình Hội đồng nhân dân thành phố xem xét. Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu làm rõ những nguyên nhân để xảy ra úng ngập, nhất là nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm của người đứng đầu, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chậm triển khai các dự án phục vụ tiêu thoát nước trên địa bàn thành phố; tìm những giải pháp căn cơ để khắc phục hiệu quả tình trạng ngập úng trên địa bàn Thủ đô trong thời gian tới.