Ðừng “ăn theo” dịch bệnh

Thứ Năm, 20-02-2020, 06:24

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành cùng vào cuộc tham gia tích cực ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19), trong đó, ngành y tế là tuyến đầu.

Khi cả xã hội tỏ ra lo lắng thì xuất hiện một bộ phận người dân “ăn theo”, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi thông qua nâng giá khẩu trang y tế, nước rửa tay... Có những lúc giá các mặt hàng này đột ngột bị “thổi lên” rất cao. Một hộp khẩu trang y tế ngày thường chỉ có giá khoảng 22 đến 25 nghìn đồng, nhưng khi nhu cầu tăng thì đã bị đội lên 100 nghìn đồng, cá biệt có cửa hàng “hét” giá lên đến 200 nghìn đồng.

Ðáng lo ngại hơn, đã có những người tự nhận là nhân viên y tế để bán mặt hàng liên quan. Khi các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư còn đang tích cực nghiên cứu, đánh giá, tìm cách phòng, chống Covid-19 đối với trẻ em thì phát hiện thấy trên mạng xã hội lại có người tự nhận là người của bệnh viện để bán những trang thiết bị, thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Qua xác minh, bệnh viện này phải phát đi thông báo nêu rõ, hiện nay, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 hoành hành, có một số đối tượng không phải là cán bộ Bệnh viện Nhi T.Ư nhưng mượn danh bệnh viện để tư vấn, bán thuốc, thực phẩm chức năng, men vi sinh, khẩu trang, dung dịch diệt khuẩn... nhằm trục lợi. Cho nên bệnh viện đề nghị các phụ huynh cần kiểm chứng thông tin trước khi mua hàng để tránh bị lợi dụng, sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng.

Những hành vi lợi dụng khi khủng hoảng kinh tế, thiên tai, dịch bệnh để trục lợi là không thể chấp nhận được, cần được xử lý thật nghiêm. Khi dịch bệnh xảy ra, lại lợi dụng nhân viên y tế để bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng cần xử phạt thật nặng, thậm chí phải xử lý hình sự. Vì sử dụng những sản phẩm không bảo đảm chất lượng không giúp ngăn chặn được dịch bệnh, làm mất niềm tin đối với bệnh viện (khi bị mượn danh).

Covid-19 là loại dịch bệnh mới, hiện các nhà khoa học đang tập trung làm sáng tỏ nhiều vấn đề liên quan, từ cơ chế lây truyền đến phác đồ điều trị... Chính vì vậy, mỗi người cần chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh bằng cách của riêng mình. Không ăn theo, trục lợi từ dịch bệnh cũng là biện pháp giúp kiểm soát dịch bệnh, duy trì trật tự, an toàn xã hội.

TRUNG HIẾU