Tiết kiệm xăng cho xe máy

Xe máy vẫn là phương tiện chủ yếu của nhiều gia đình, vì vậy, việc sử dụng xăng luôn là vấn đề được quan tâm để giảm bớt chi tiêu trong gia đình. Để tiết kiệm xăng, người sử dụng có thể áp dụng một số cách sau:
0:00 / 0:00
0:00

- Nếu sử dụng xe số, cần chạy xe đúng tốc độ tương ứng với vị trí số. Khi lái xe tay ga cần giữ đều ga, tránh nhích lên nhích xuống quá nhiều sẽ tốn nhiều năng lượng.

- Bảo dưỡng xe máy định kỳ, vệ sinh kim xăng điện tử (nếu có). Giữ tải trọng vừa phải vì khi chở quá nặng sẽ làm động cơ hoạt động vất vả hơn, khiến xe tốn nhiều nhiên liệu hơn.

- Không khởi động xe rồi đi ngay: Khi để xe qua đêm, trước khi vận hành, cần khởi động, giữ ga khoảng 60-90 giây rồi mới đi để dầu được bơm lên động cơ, giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn. Nếu vừa khởi động đã đi ngay sẽ khiến xăng phun nhiều nhưng bay hơi kém, hiệu suất không cao đồng thời làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

- Quan sát và giảm tốc đúng lúc ở những tình huống cần như đường đông, đèn đỏ. Tắt máy xe khi dừng, đỗ quá lâu bởi nếu để xe nổ máy gần 1 phút sẽ làm xe tiêu hao nhiên liệu tương đương với 1km vận hành.

- Nên lái xe với lốp có độ căng vừa phải, vì nếu mềm quá sẽ làm hao xăng, còn nếu căng quá xe sẽ dễ bị xóc.