Tiếp thêm nghị lực, nâng bước em đến trường

Đầu năm học 2022-2023, Ủy ban Dân số, gia đình và trẻ em Quân khu 4 đã đến thăm hỏi, tặng quà và ủy quyền cho Ủy ban Dân số, gia đình và trẻ em các cơ quan, đơn vị trong Quân khu thăm, tặng quà con liệt sĩ, các cháu bị khuyết tật, bệnh hiểm nghèo, là con cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị trên địa bàn với tổng trị giá hơn 363 triệu đồng. Dù mỗi suất quà tuy chưa nhiều về vật chất, nhưng đã kịp thời tiếp thêm tinh thần, nghị lực cho hậu phương, nâng bước em đến trường.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện đoàn công tác Ủy ban Dân số, gia đình và trẻ em Quân khu 4 trao quà tặng gia đình Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Quốc Toản, quê ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).
Đại diện đoàn công tác Ủy ban Dân số, gia đình và trẻ em Quân khu 4 trao quà tặng gia đình Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Quốc Toản, quê ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

5 giờ sáng, chiếc xe ô-tô chở đoàn công tác của Ủy ban Dân số, gia đình và trẻ em Quân khu 4 đến tỉnh Hà Tĩnh để thăm hỏi, tặng quà các cháu là con liệt sĩ, các cháu bị khuyết tật, bệnh hiểm nghèo, là con của cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Đại tá Vương Kim Hải, Chính ủy Cục Hậu cần, Phó Chủ tịch Ủy ban Dân số, gia đình và trẻ em Quân khu 4 cho biết: Trong chuyến đi này, đoàn công tác sẽ đến năm gia đình ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh để trao quà tặng các cháu. Vì đường xa cho nên anh em trong đoàn công tác phải đi sớm. Đại tá Hải cũng bày tỏ, đêm trước chuyến đi này, anh không sao chợp mắt được, chỉ mong trời nhanh sáng để cùng đoàn công tác đi thăm, tặng quà. Hiện vẫn còn đồng đội ở các cơ quan, đơn vị sinh ra những đứa con không được may mắn, không được lành lặn như bao đứa trẻ khác, nghĩ đã thấy thương; mỗi phần quà tuy nhỏ nhưng góp phần tiếp thêm tinh thần, nghị lực cho các cháu trước thềm năm học mới.

Căn nhà cấp 4 của vợ chồng Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Quốc Toản, y tá Đại đội Thiết giáp, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh (thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên) hôm nay rộn rã tiếng nói, tiếng cười khi có đoàn công tác đến thăm, tặng quà. Chị Trần Thị Hương, vợ Đại úy Toản bế đứa con Trần Quốc Huy, sinh năm 2015, bị bại não; đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, chị Hương tâm sự: Cháu nhìn nhỏ thế nhưng bảy tuổi rồi. Các bạn cùng trang lứa đều đã được tựu trường học chữ, còn Huy mãi như đứa trẻ lên hai. Tối qua, thời tiết thay đổi, cháu Huy khó ngủ cho nên mẹ phải thức cùng. Ôm đứa con vào lòng, nhìn con âu yếm nhưng nặng trĩu nỗi lo âu, chị Hương cho biết: "Cháu Huy khi vừa lọt lòng mẹ đã bị ngạt khí, thiếu oxy, do cấp cứu muộn cho nên bị bại não. Hôm nay, được đoàn công tác của Quân khu 4 về thăm hỏi, tặng quà, vợ chồng tôi rất cảm động. Cảm ơn cán bộ, chiến sĩ trong Quân khu rất nhiều".

Ngược dòng sông Lam, đoàn công tác trở ra xã Tân Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tưởng, Trợ lý binh chủng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Yên Thành. Hoàn cảnh vợ chồng Thiếu tá Tưởng cũng rất đáng thương, sinh được hai người con trai là Nguyễn Tường Vi, sinh năm 2007 và Nguyễn Cẩm Tú, sinh 2011 đều bị bại não cho nên mọi sinh hoạt của các cháu đều nhờ vào bố mẹ và ông bà. Thương con, vợ anh Tưởng phải nghỉ việc ở nhà chăm sóc, kinh tế của gia đình chỉ trông cậy vào đồng lương của anh. Nhận được quà do đại diện Ủy ban Dân số, gia đình và trẻ em Quân khu 4 trao tặng, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tưởng bày tỏ niềm xúc động: "Tuy gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua, được sự quan tâm, động viên của thủ trưởng các cấp, của chính quyền địa phương, vợ chồng tôi luôn nhận được sự sẻ chia, an ủi rất nhiều; tôi sẽ quyết tâm vươn lên vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ ở đơn vị, đồng thời sẽ cùng vợ và gia đình chăm sóc các con". Ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Thành cho biết: "Vợ chồng đồng chí Tưởng là một trong những hộ khó khăn của địa phương, vào các ngày lễ, Tết, đại diện chính quyền địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, động viên. Tuy các con bị bệnh hiểm nghèo, nhưng không lúc nào vợ chồng anh Tưởng kêu ca phàn nàn".

Được biết, nhân dịp đầu năm học mới năm nay, Ủy ban Dân số, gia đình và trẻ em Quân khu 4 đã trao mỗi cháu là con liệt sĩ, cháu bị khuyết tật, bệnh hiểm nghèo một triệu đồng tiền mặt; những gia đình quân nhân có hai con bị bệnh hiểm nghèo được trao tặng thêm một triệu đồng. Dịp này, Ủy ban Dân số, gia đình và trẻ em Quân khu 4 đã trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà và ủy quyền cho đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân khu thăm hỏi, trao quà tặng 348 con liệt sĩ, các cháu bị khuyết tật, bệnh hiểm nghèo và 15 gia đình quân nhân có hai con bị bệnh hiểm nghèo, với tổng trị giá hơn 363 triệu đồng. Dù mỗi suất quà chưa nhiều về vật chất, song đã kịp thời động viên các cháu cố gắng vượt lên số phận, động viên gia đình các cán bộ, chiến sĩ trong quân khu yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.