Tiếp sức thanh niên khởi nghiệp

Cụ thể hóa chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022-2030 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp Đoàn Thanh niên TP Đà Nẵng đã và đang triển khai đa dạng các hoạt động như trợ cấp vốn, tín chấp giúp vay vốn từ ngân hàng chính sách, tư vấn khởi nghiệp nhằm tạo điều kiện và động lực để thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế.
0:00 / 0:00
0:00
Những khoản trợ cấp vốn tiếp thêm động lực, sức mạnh khởi nghiệp cho thanh niên.
Những khoản trợ cấp vốn tiếp thêm động lực, sức mạnh khởi nghiệp cho thanh niên.

Trong những ngày đầu tháng 11, theo chân đoàn công tác của Thành đoàn Đà Nẵng, chúng tôi đến trao kinh phí hỗ trợ khởi nghiệp cho hai đoàn viên tại phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ). Là bộ đội xuất ngũ về quê, anh Dương Trung Quân (trú tổ 4) có nguyện vọng mua xe ô-tô để kinh doanh vận tải hành khách nhưng số vốn tích cóp còn hạn chế. Biết được nhu cầu và mong muốn khởi nghiệp của anh Quân, Thành đoàn Đà Nẵng đã hỗ trợ vốn 100 triệu đồng giúp anh Quân đủ kinh phí mua xe. Tương tự, biết được anh Nguyễn Quang Long (trú tổ 29) có nhu cầu mở rộng quán cà-phê, Thành đoàn Đà Nẵng đã hỗ trợ 40 triệu đồng giúp anh sắm thêm máy pha cà-phê chuyên dụng, bàn ghế để phát triển kinh doanh. “Với những người làm kinh doanh lâu năm, khoản tiền 40 triệu đồng có thể không lớn. Nhưng với người trẻ lần đầu khởi nghiệp như tôi đó là cả một gia tài. Số vốn này không chỉ giúp tôi giải quyết khó khăn về kinh phí khởi nghiệp mà còn là sức mạnh để tôi có thêm động lực, quyết tâm lập nghiệp thành công”, anh Long tâm sự.

Trường hợp anh Châu Hồng Sơn (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) có phần đặc biệt hơn. Là thanh niên từng vi phạm pháp luật, sau khi trở về địa phương hòa nhập cộng đồng, anh Sơn quyết tâm khởi nghiệp bằng việc mở quán cà-phê giải khát. Hiểu được tinh thần nỗ lực vươn lên của anh Sơn, Đoàn Thanh niên - Hội Thanh niên xã Hòa Phước đã trao vốn 10 triệu đồng giúp anh Sơn mua sắm bàn ghế, vật dụng, nhập hàng hóa phục vụ kinh doanh.

Theo Bí thư Đoàn phường Hòa Thọ Tây Nguyễn Dũng, các hoạt động hỗ trợ, tiếp sức thanh niên khởi nghiệp của các cấp Đoàn bước đầu mang lại kết quả khả quan, thúc đẩy khát vọng khởi nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng của thế hệ trẻ.

Không chỉ hỗ trợ vốn trực tiếp, Đoàn Thanh niên các cấp còn đứng ra tín chấp giúp đoàn viên tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế. Câu chuyện của anh Lê Văn Hải (trú phường Hòa Hiệp Nam) là một thí dụ.

Đầu năm 2022, sau khi hoàn thành học nghề, anh Hải mạnh dạn mở xưởng khởi nghiệp nghề in ấn quảng cáo với số vốn hạn chế. Trong khi đó, nghề in đòi hỏi máy móc công nghệ cao, cần nguồn vốn lớn để mua thiết bị. Sau khi trình bày nguyện vọng, anh Hải nhận được sự ủng hộ, cam kết hỗ trợ của Quận đoàn Liên Chiểu. Tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội quận Liên Chiểu tổ chức khảo sát, hướng dẫn anh Hải hoàn thành các thủ tục vay vốn dưới sự tín chấp của Quận đoàn. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, anh Hải được vay 100 triệu đồng với lãi suất ưu đãi chỉ 7,92%. Nhờ khoản vay này, anh Hải mua thêm máy cắt phục vụ cắt mẫu quảng cáo và các trang thiết bị cần thiết để mở rộng kinh doanh, nhận thêm các đơn hàng lớn và giải quyết việc làm cho năm thanh niên tại địa phương.

Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp Đoàn Thanh niên còn thường xuyên tổ chức những buổi tập huấn, trao đổi và mời các chuyên gia, điển hình khởi nghiệp thành công để chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp cho thanh niên. Qua đó, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, sáng tạo của thế hệ trẻ, tạo môi trường để thanh niên được học tập, tiếp thu kinh nghiệm thực tiễn từ những người thành công. Đồng thời cũng là dịp để đoàn viên, thanh niên tiếp cận và nắm vững những kiến thức, kỹ năng cơ bản về khởi nghiệp, từ đó lập ra kế hoạch phát triển kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tham gia giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố.

“Các cấp bộ đoàn toàn thành phố sẽ tiếp tục tìm kiếm, sàng lọc và củng cố các ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng, hỗ trợ nâng cao năng lực kinh doanh, khởi nghiệp cho thanh niên. Cùng với đó hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, xây dựng, phát triển các kênh hỗ trợ phân phối và tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp, hỗ trợ tư vấn pháp lý, hỗ trợ liên kết, phát triển mạng lưới doanh nghiệp khởi nghiệp”, anh Lê Công Hùng, Phó Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng cho biết.