Tiếp khách

Chiều 27-10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng HOÀNG TRUNG HẢI tiếp ông Y.Kô-ba-y-a-si, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Mê Công thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) dẫn đầu Đoàn doanh nghiệp (DN) Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự hợp tác của JCCI với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các địa phương Việt Nam thời gian qua. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác đang ngày càng phát triển tốt đẹp giữa hai quốc gia, Phó Thủ tướng mong muốn, DN hai bên tiếp tục có những bước phát triển mới về giao thương, đầu tư, nhất là các ngành công nghiệp ưu tiên thuộc Chiến lược công nghiệp hóa trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, gồm điện, điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông thủy sản, đóng tàu, môi trường và tiết kiệm năng lượng, ô-tô và phụ tùng ô-tô.

Ông Y.Kô-ba-y-a-si cho biết, mục đích của Đoàn JCCI sang Việt Nam nhằm tiếp tục khảo sát môi trường đầu tư, cơ sở hạ tầng một số khu công nghiệp Việt Nam để đầu tư, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. JCCI mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện hơn nữa cho việc giao thương, đầu tư giữa DN hai bên, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, có cơ chế khuyến khích, tạo thuận lợi cho khối DN nhỏ và vừa được tham gia chuỗi sản xuất đa quốc gia, nguồn nhân lực có kỹ năng.

* Chiều 27-10, tại Nhà Quốc hội (QH), Phó Chủ tịch QH UÔNG CHU LƯU tiếp Đoàn Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Cộng hòa DCND Lào do đồng chí Khăm-phăn Xi-ma-la-vông, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết làm Trưởng đoàn đang thăm làm việc tại nước ta từ ngày 26 đến 30-10-2015.

Tại buổi tiếp, đồng chí Uông Chu Lưu đánh giá cao chuyến thăm làm việc của Đoàn Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; khẳng định, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để cùng với Đảng và Nhà nước Lào tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực hơn. Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện để các tổ chức nhân dân Việt Nam có các hoạt động hợp tác, hỗ trợ với các bạn Lào nhằm tăng cường mối quan hệ bền chặt giữa nhân dân hai nước Lào - Việt nói riêng và hai nước anh em Lào - Việt nói chung.

Đồng chí Khăm-phăn Xi-ma-la-vông cảm ơn Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã dành thời gian tiếp đoàn, chúc mừng những thành tựu đối nội, đối ngoại to lớn mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào cho biết, kết quả hội đàm của Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào đã thành công và góp phần tăng cường quan hệ truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.