Tiếp khách

Chiều 16-10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao PHẠM BÌNH MINH đã tiếp Bà An-đrê-a Xmít, Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Niu Di-lân nhân dịp Bà sang dự tham khảo chính trị Việt Nam - Niu Di-lân lần thứ 10 cấp Thứ trưởng Ngoại giao tại Hà Nội.

Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao quan hệ hợp tác hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, viện trợ phát triển, du lịch. Phó Thủ tướng ghi nhận việc hai bên đang tích cực triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Niu Di-lân của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 3-2015 cũng như tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (19-6-1975 - 19-6-2015) với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú; đồng thời khuyến khích hai bên đưa ra nhiều sáng kiến mới, cũng như khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và đạt nhận thức chung về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thứ trưởng An-đrê-a Xmít khẳng định, Niu Di-lân rất coi trọng phát triển quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, nước có tốc độ phát triển thương mại với Niu Di-lân nhanh nhất trong ASEAN và mong Việt Nam là cầu nối vững chắc, thúc đẩy quan hệ giữa Niu Di-lân với ASEAN. Bà An-đrê-a Xmít nhấn mạnh, trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN sẽ hình thành vào tháng 12-2015, Niu Di-lân và ASEAN sẽ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược trong năm 2015 và nhiều thỏa thuận liên kết kinh tế quốc tế sớm hình thành, đặc biệt là việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), hai bên cần tăng cường hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ nhau cùng phát triển, hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược vì lợi ích của nhân dân mỗi nước và hòa bình, ổn định, phát triển, thịnh vượng chung của toàn khu vực.

* Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Thứ trưởng An-đrê-a Xmít đã đồng chủ trì kỳ họp tham khảo chính trị Việt Nam - Niu Di-lân lần thứ 10 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận và nhất trí đưa ra các biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Trên tinh thần đó, hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ, chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Niu Di-lân Giôn Ki trong năm 2015. Hai bên cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác an ninh-quốc phòng thông qua các hoạt động như trao đổi đoàn, đối thoại, tham vấn, hỗ trợ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh trao đổi các đoàn doanh nghiệp nhằm khai thác tối đa cơ hội đầu tư, kinh doanh, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 1,7 tỷ USD hoặc cao hơn vào năm 2020; Niu Di-lân đáp ứng tích cực đề nghị của Việt Nam về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục chính sách, giúp tăng cường xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản truyền thống của Việt Nam vào Niu Di-lân; mong muốn các doanh nghiệp hai nước tích cực đầu tư vào nhau trên các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh riêng và có thể bổ sung cho nhau như khoáng sản, năng lượng, nông nghiệp, giáo dục. Niu Di-lân đánh giá cao việc ngày càng nhiều học sinh Việt Nam chọn Niu Di-lân là địa điểm du học và khẳng định tiếp tục giành ưu tiên trong hỗ trợ phát triển cho Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nâng cao năng lực, vệ sinh môi trường.

Hai Thứ trưởng đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như APEC, ASEM, ARF; cũng như ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các cơ quan của Liên hợp quốc như Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Kinh tế Xã hội/ECOSOC, Hội đồng Bảo an và Hội đồng Chấp hành UNESCO.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Thứ trưởng An-đrê-a Xmít khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như đánh giá cao vai trò của ASEAN trong giải quyết các vấn đề an ninh chiến lược về hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực. Hai bên cùng khẳng định hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho hợp tác, phát triển. Trên tinh thần đó, Niu Di-lân ủng hộ nỗ lực của các bên nhằm gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, tự do và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông; các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; kêu gọi các bên kiềm chế, không có các hành động đơn phương gây căng thẳng cũng như làm phức tạp tình hình, tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc năm 1982, đồng thời khuyến khích các bên hợp tác để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).