Tiến triển quan trọng

Tiến triển trong đàm phán giải quyết bất đồng cùng những sự kiện lịch sử ở nhiều lĩnh vực là những gợi mở đáng chú ý trong tuần qua, về một tương lai hòa bình và ổn định tại nhiều khu vực trên thế giới.

Cuộc hòa đàm giữa Ukraine và Nga tại Istanbul đạt tiến triển.
Cuộc hòa đàm giữa Ukraine và Nga tại Istanbul đạt tiến triển.

1 Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhận định: Các cuộc hòa đàm diễn ra ngày 29/3 giữa các nhà đàm phán của Ukraine và Nga tại Istanbul đánh dấu tiến triển đáng kể nhất trong các cuộc thảo luận giữa hai nước tính tới thời điểm này. Nga thông báo sẽ giảm đáng kể các hoạt động gần Kiev và Chernihiv sau cuộc đàm phán "có ý nghĩa" với Ukraine. Trong khi đó, nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine David Arakhamia cho rằng, những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine đủ để có thể dẫn tới một cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga và Ukraine.

Sau những tiến triển đạt được trong cuộc hòa đàm Nga - Ukraine, đồng rúp của Nga đã tăng hơn 10%, trong tỷ giá quy đổi so đồng USD. Theo đó, 85,42 rúp đổi được
1 USD. Trong khi đó, giá dầu đã giảm hơn 5% nhờ tiến triển tích cực của cuộc đàm phán, giúp giảm bớt lo ngại về nguồn cung năng lượng từ Nga. Giá dầu thô Brent đã giảm 6,6% và giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI giảm 5,2%. Các thị trường chứng khoán chủ chốt của châu Âu cũng khởi sắc, với thị trường Frankfurt tăng 3,5%, thị trường Paris tăng 3,1% và thị trường London tăng 1,2%.

2 Giới chức châu Âu và Iran nỗ lực thu hẹp khác biệt trong đàm phán thỏa thuận hạt nhân, trong cuộc trao đổi giữa ông Enrique Mora, điều phối viên của Liên minh châu Âu (EU) về các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran và Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Ali Bagheri. Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nhận định: Các cường quốc thế giới và Iran đã đến "rất gần" một thỏa thuận để khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với tên gọi đầy đủ Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Những ngày gần đây đang có nhiều động thái thúc đẩy "hồi sinh" JCPOA. Bộ trưởng Ngoại giao Iran tuyên bố cần sớm dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đối với Iran và "nếu Mỹ quyết tâm thì thoả thuận hạt nhân sẽ nhanh chóng được ký kết". Mỹ cũng xác nhận cuộc đàm phán giữa nước này cùng các đồng minh với Iran về thỏa thuận hạt nhân đã đạt được tiến triển, song vẫn còn tồn đọng một số vấn đề.

3 Lần đầu trong lịch sử, Mỹ ban hành luật chống hành động tư hình do phân biệt chủng tộc. Tư hình là một hình thức trừng phạt ngoài vòng pháp luật bởi một nhóm không chính thức. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật quy định hành động tư hình do phân biệt chủng tộc là tội ác hận thù liên bang. Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật trên vào đầu tháng 3, một tháng sau khi Hạ viện thông qua. Luật xác định rõ tư hình là một tội ác thù hận có thể bị phạt tù tới 30 năm.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris gọi hành động tư hình do phân biệt chủng tộc là "một vết nhơ trong lịch sử của nước Mỹ".  Đạo luật này được đặt theo tên của Emmett Till, cậu bé 14 tuổi người Mỹ gốc Phi bị hai người đàn ông da trắng đánh đập và sát hại ở Mississippi năm 1955. Nghiên cứu của Trường đại học Tuskegee về lịch sử các vụ tư hình do phân biệt chủng tộc tại Mỹ ước tính, hơn 4.700 người đã bị tư hình từ năm 1882 đến năm 1968, phần lớn là người Mỹ gốc Phi.

Tiến triển quan trọng -0
Sự thừa nhận xứng đáng dành cho nền y học Cuba. Ảnh: TTXVN 

4 Ngày 28/3, hội kiến Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO) Daren Tang công bố quyết định trao tặng "Huy chương cho nhà phát minh" cho các tác giả của bốn loại vaccine Cuba ngừa Covid-19. Theo đó, các nhà khoa học đã sáng chế ra vaccine Soberana 01, Soberana 02, Abdala và Mambisa sẽ nhận được huy chương vàng dành cho Nhà phát minh do tổ chức thuộc Liên hợp quốc này trao tặng.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel khẳng định: Đây là sự công nhận rất xứng đáng từ cộng đồng quốc tế, song "Với việc ngăn chặn thành công đại dịch, nhân dân đã vinh danh họ trước tiên".