Thúc đẩy sáng tạo phục vụ người dân

TP Hồ Chí Minh là thành phố năng động, sáng tạo với nhiều hoạt động tiên phong đổi mới phục vụ phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Với khát vọng trở thành đô thị thông minh, hiện đại, thành phố đang khuyến khích, động viên, cổ vũ rộng rãi người dân thực hiện phong trào đổi mới sáng tạo.

Nhân viên Be Group đi chợ giúp người dân khi TP Hồ Chí Minh giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Nhân viên Be Group đi chợ giúp người dân khi TP Hồ Chí Minh giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

Từ một doanh nghiệp công nghệ vận tải dùng ứng dụng gọi xe thành lập năm 2018, Be Group đã phát triển hệ sinh thái công nghệ với những sản phẩm dịch vụ đa dạng phục vụ nhu cầu cuộc sống người dân. Vừa nhận giải nhất lĩnh vực Phát triển kinh tế Giải thưởng Sáng tạo TP Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2021, ông Từ Thế Hiển, Giám đốc Công nghệ Công ty cổ phần Be Group cho biết, trong đợt dịch vừa qua, Be Group đã thực hiện chiến dịch "Thành phố gọi-Be trả lời". Bằng nguồn lực hiện có của mình, Be Group đã chuyển hóa từ ứng dụng gọi xe thành ứng dụng kết nối người dân có nhu cầu và hoàn cảnh cần sự chăm sóc đặc biệt, qua đó kết nối với các cơ quan chức năng để giải quyết nhu cầu của người dân. Đội ngũ lái xe Be cũng tự nguyện vận chuyển lương thực và nhu yếu phẩm trên khắp mọi nẻo đường của thành phố.

Trong số các công trình được vinh danh tại lễ trao giải thưởng Sáng tạo TP Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2021 vừa mới diễn ra, có những công trình ra đời rất nhanh chóng và ngay lập tức tỏ rõ hiệu quả. Khi các bệnh viện quá tải, thành phố phải thực hiện giãn cách kéo dài, Bệnh viện Hùng Vương đã lập ra mô hình nuôi dưỡng và chăm sóc tạm thời trẻ sơ sinh là con của thai phụ mắc Covid-19. Trung tâm có tên là H.O.P.E (Have Only Positive Expectation) như một biểu tượng của niềm hy vọng.

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết: "Khi dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh lên đỉnh vào tháng 7 và 8/2021, số lượng ca F0 tăng rất cao, riêng các bà bầu là F0 nhập viện lên tới khoảng 50 trường hợp mỗi ngày. Lúc này, những đứa bé được sinh ra rất thiệt thòi vì không được ôm ấp, chăm sóc khi vừa chào đời mà phải đi cách ly, không có bất kỳ người thân nào chăm sóc. Các y sĩ, bác sĩ thấu hiểu nỗi thiệt thòi đó, nên đứng ra chăm lo các bé trong những ngày chờ về với mẹ, với gia đình. Được sự đồng tình và ủng hộ của lãnh đạo thành phố, Trung tâm H.O.P.E ra đời để chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu. Trong hơn hai tháng hoạt động, 259 bé sơ sinh đã được chở che trong vòng tay yêu thương đầy trách nhiệm của y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương và hơn 70 cô bảo mẫu tình nguyện. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được chứng kiến các cháu khỏe mạnh trở về trong vòng tay của người thân…".

Áp dụng những sáng tạo vào thực tiễn không chỉ là yêu cầu cấp thiết phục vụ phát triển của thành phố mà còn từ mong muốn phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Đó là điểm chung và cũng là đích đến của 58 công trình, tác phẩm được UBND thành phố Hồ Chí Minh chọn lựa, trao giải cho Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 2 này.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng, với hơn 10 triệu người dân đang sinh sống, lao động, học tập tại thành phố, chúng ta có niềm tin mãnh liệt sự năng động sáng tạo là chìa khóa giúp thành phố vươn lên và bứt phá sau dịch bệnh. Chỉ có đổi mới sáng tạo chúng ta mới không bị tụt hậu. Chỉ có đổi mới sáng tạo, chúng ta mới nhanh chóng phục hồi kinh tế. Do đó, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để đổi mới sáng tạo trở thành xu thế tất yếu của xã hội trong điều kiện "bình thường mới" và trong tương lai.

Thành phố sẽ không ngừng quan tâm, khuyến khích, động viên việc tận dụng, phát huy xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tập trung sáng tạo, nghiên cứu các sản phẩm có tính ứng dụng cao, thúc đẩy tăng năng suất lao động, chất lượng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm. Chú trọng nghiên cứu các đề tài khoa học, giải pháp công nghệ trong các ngành, lĩnh vực then chốt đang được quan tâm, đặc biệt là các giải pháp phòng, chống Covid-19.