Thúc đẩy lộ trình hòa bình cho Xy-ri

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 14-11, tại thủ đô Viên của Áo diễn ra hội nghị quốc tế về Xy-ri, với sự tham dự của đại diện 17 nước cùng LHQ, Liên hiệp châu Âu (EU), Liên đoàn A-rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo.

Tuy nhiên, hội nghị không có sự tham gia của đại diện chính quyền và phe đối lập Xy-ri. Tại vòng đàm phán này, các bên thảo luận về một lộ trình hòa bình, gồm một lệnh ngừng bắn và tiến trình chuyển tiếp chính trị nhằm chấm dứt nội chiến kéo dài hơn bốn năm qua tại Xy-ri.

* Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni đã hoãn chuyến công du I-ta-li-a, Va-ti-căng và Pháp, sau khi xảy ra vụ tiến công đẫm máu tại thủ đô Pa-ri của Pháp. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, thảm họa khủng bố ở Pháp sẽ tác động tiến trình đàm phán về Xy-ri, tuy nhiên Nga đề nghị các bên tham gia hội nghị tại Viên không gắn các vụ tiến công tại Pháp với nội dung đối thoại.

* Theo SANA, không quân Nga đã phối hợp lực lượng chính phủ Xy-ri tiến hành 107 vụ không kích nhằm 289 vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Xy-ri trong vòng 24 giờ qua. Các vụ không kích được thực hiện ở tỉnh miền bắc A-lép-pô, thủ đô Đa-mát, tỉnh miền tây-bắc Ít-líp, tỉnh miền trung Ha-ma và Hôm-xơ.

* Nhà trắng cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cung cấp 155 triệu USD cho các hoạt động nhân đạo cho người tị nạn Xy-ri và I-rắc. Khoản tiền này sẽ không được chuyển trực tiếp cho Xy-ri, mà sẽ chuyển thành hàng hóa và thông qua Liên hợp quốc để đưa tới người tiếp nhận.