Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Đức và Việt Nam

Theo TTXVN, trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh, Thị trưởng thứ nhất của thành phố Hamburg, Tiến sĩ Peter Tschentscher đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam trong những năm qua. 

Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh đã đến chào xã giao Tiến sĩ Peter Tschentscher, Thị trưởng thứ nhất của Hamburg. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh đã đến chào xã giao Tiến sĩ Peter Tschentscher, Thị trưởng thứ nhất của Hamburg. (Ảnh: TTXVN)

Thị trưởng Hamburg cho biết Hamburg ủng hộ Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) giúp giảm đến mức thấp nhất rào cản thương mại, tạo ra những động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế cho hai châu lục. 

Thị trưởng Tschentscher cho biết trong thời gian tới, Hamburg sẽ chú trọng vào việc đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư, mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia trong khu vực châu Á, nhất là với Việt Nam. Ông ủng hộ đề xuất của Đại sứ Vũ Quang Minh về việc tăng cường hợp tác giữa Hamburg và các thành phố của Việt Nam; bày tỏ mong muốn đại diện các địa phương của Việt Nam có thể đến thăm Hamburg để tìm hiểu cơ hội hợp tác, từ đó tạo nền tảng cho việc thiết lập quan hệ đối tác thành phố sau này.

Thị trưởng Tschentscher đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt vào đời sống kinh tế-xã hội, cũng như góp phần vào sự đa dạng văn hóa và thịnh vượng của Hamburg. Ngoài ra, ông cho biết hiện có hơn 100 lãnh sự danh dự nước ngoài ở Hamburg và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tìm ứng cử viên phù hợp để giới thiệu làm lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Hamburg.

Đại sứ Vũ Quang Minh trân trọng cảm ơn chính quyền và nhân dân Hamburg đã hỗ trợ hết sức kịp thời, góp phần giúp Việt Nam đối phó với đại dịch Covid-19 trong thời điểm khó khăn nhất. Tháng 6/2021, các bang gồm Hamburg, Bremen, Mecklenburg-Vorpommern và Sachsen-Anhalt của Đức đã dành tặng Việt Nam hơn 190.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19. 

Đại sứ cho rằng hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Hamburg vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các địa phương của Việt Nam và Hamburg sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như vận tải biển, đóng tàu, đào tạo nguồn nhân lực… cũng như mở rộng sang các lĩnh vực mới như năng lượng xanh, năng lượng tái tạo…