Thủ tướng Thái-lan khẳng định để ngỏ khả năng tham gia TPP

NDO -

NDĐT - Tối 23-10, trong bài phát biểu hằng tuần trên truyền hình, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha khẳng định, chính phủ nước này vẫn để ngỏ khả năng tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), tuy nhiên sẽ suy xét cẩn thận về việc này.

Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha.
Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha.

Theo ông Prayut, gần đây Bộ Thương mại Thái-lan đã thảo luận với đại diện của Hiệp hội Ngân hàng Thái-lan, Phòng Thương mại Thái-lan và Liên đoàn Công nghiệp Thái-lan về tác động của Hiệp định TPP với nền kinh tế nước này. Cả ba tổ chức đều đồng ý rằng Thái-lan nên tham gia TPP bởi việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là về mặt đầu tư, dù một số mặt hàng xuất khẩu có thể phải chịu một vài tác động nhỏ.

Ông Prayut cũng khẳng định, Thái-lan vẫn còn tới hơn một năm nữa để quyết định về việc tham gia TPP bởi hiệp định này vẫn còn đang phải chờ đợi các nước thành viên phê chuẩn. Ông đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan liên quan nghiên cứu về những ưu, khuyết điểm trên tất cả mọi khía cạnh của TPP. Ông Prayut nhấn mạnh: “Chúng ta không đóng lại cơ hội tham gia TPP nhưng chúng ta cần cân nhắc vấn đề này một cách cẩn thận”.

Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp Thái-lan đã lên tiếng kêu gọi chính phủ nước này xem xét tham gia TPP để tận dụng những cơ hội kinh doanh to lớn mà hiệp định này mang lại, từ đó thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế trong nước.

Ông Prayut cho biết, trong số các nước thành viên TPP, ngoài Mỹ, Canada và Mexico, toàn bộ các nước còn lại đã ký kết hiệp định thương mại song phương với Thái-lan. Thái-lan cũng đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đây là một hiệp định về thương mại và kinh tế giữa 10 nước ASEAN và sáu nước đối tác, bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Xét về quy mô, khối các nước tham gia RCEP cũng không kém gì TPP với tổng dân số lên tới 3,5 tỷ người, chiếm 45% dân số toàn cầu cùng tổng sản lượng GDP của toàn khối là 21,4 nghìn tỷ USD. Trong năm 2014, Thái-lan đã xuất khẩu một lượng hàng hóa trị giá 127 tỷ USD sang các quốc gia thuộc RCEP, chiếm 56% tổng sản lượng xuất khẩu của nước này.