Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện, Thượng viện LB Nga

Tiếp tục chuyến thăm chính thức LB Nga, ngày 17-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Đu-ma quốc gia (Hạ viện) LB Nga X.Na-rư-skin. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng về những kết quả LB Nga đạt được trong việc ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao vị thế cường quốc, trong đó Đu-ma quốc gia Nga, với vai trò là cơ quan bảo đảm khuôn khổ pháp luật cho tiến trình phát triển đất nước, đóng góp hết sức quan trọng. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện LB Nga X.Na-rư-skin. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện LB Nga X.Na-rư-skin. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga X.Narư-skin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tích ấn tượng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII, đề ra những phương hướng phát triển quan trọng cho Việt Nam trong 5 năm đến 10 năm tới; gửi lời thăm hỏi và chúc mừng nồng nhiệt đến các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Chủ tịch Na-rư-skin nhấn mạnh, Đuma quốc gia Nga và tất cả các đảng có đại diện trong Đu-ma, trong đó có đảng Nước Nga Thống nhất, Đảng Cộng sản, đảng Dân chủ Tự do và đảng Nước Nga Công bằng, đều nhất trí cao và ủng hộ chính sách phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch X.Na-rư-skin bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, trong đó có sự hợp tác tích cực và phối hợp chặt chẽ giữa QH Việt Nam và LB Nga, mà trong năm 2016 sẽ kỷ niệm 60 năm Ngày QH hai nước thiết lập quan hệ hợp tác. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, phối hợp trên trường quốc tế và trong việc bảo vệ hiệu lực, tính thực thi cao của các điều ước quốc tế mà hai bên cùng tham gia, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển đến Chủ tịch Đuma quốc gia Nga X.Na-rư-skin lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Quốc hội LB Nga V.Mát-vi-en-cô. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và những thành tựu to lớn mà nhân dân Nga đạt được trong công cuộc phát triển đất nước, trong đó có sự đóng góp to lớn của Hội đồng Liên bang Quốc hội LB Nga. Thủ tướng đã chuyển đến bà V.Mát-vi-encô lời thăm hỏi và lời mời thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội LB Nga Mát-vi-en-cô chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tích về xây dựng và phát triển đất nước, chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII; nhấn mạnh, Quốc hội LB Nga ủng hộ chính sách phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, luôn thông qua với sự nhất trí cao các hiệp định và khuyến nghị của Nhà nước và Chính phủ Nga trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam thuộc Hội đồng Liên bang đang hoạt động rất tích cực, hỗ trợ các bộ, ngành và địa phương Nga triển khai các thỏa thuận với Việt Nam.

Hai bên đánh giá cao những bước chuyển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác Việt Nam - LB Nga thời gian qua, với nhiều dự án hợp tác mang tính chiến lược, không chỉ đem lại những lợi ích kinh tế to lớn cho hai nước, mà còn nâng cao vị thế và vai trò hai nước ở khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong rằng, hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, tăng cường trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp và giám sát, hợp tác giữa các địa phương hai nước. Chủ tịch Mát-vi-en-cô tin tưởng rằng, những thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo động lực mạnh mẽ, đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh ở Mát-xcơ-va; dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những chiến sĩ Hồng quân Xô-viết và quân đồng minh đã ngã xuống vì hòa bình, cứu nhân loại khỏi chủ nghĩa phát-xít. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã vào lăng viếng Lê-nin - lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và phong trào cộng sản quốc tế.

* Chiều 17-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Tập đoàn dầu khí Zarubezneft, một trong những tập đoàn dầu khí hải ngoại hàng đầu của Nga. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước, nhất là trong các liên doanh tiêu biểu giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Zarubezneft là Vietsovpetro và Rusvietpetro, coi đây là biểu hiện cụ thể và sinh động của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác bền vững, lâu dài, cùng có lợi trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước, giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Zarubezneft; ủng hộ doanh nghiệp hai nước tiếp tục nghiên cứu, mở rộng hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại hai nước và nước thứ ba, đồng thời tích cực nghiên cứu để tìm ra các hướng hợp tác mới, như: Chế biến các sản phẩm dầu mỏ, sản xuất nhiên liệu động cơ, ứng dụng công nghệ xanh… Thủ tướng tin tưởng, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống và bền chặt giữa hai nước, hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Zarubezneft tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

* Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Công ty Dầu khí Gazprom, một trong những công ty khí đốt lớn nhất LB Nga. Phát biểu ý kiến tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hợp tác năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga; đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nga đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Gazprom. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Gazprom tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực truyền thống, như thăm dò, khai thác dầu khí, cung cấp dầu thô và mở rộng sang các lĩnh vực mới, như lọc hóa dầu, sản xuất khí nhiên liệu dùng cho động cơ ô-tô… góp phần thiết thực vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Thủ tướng chúc mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa PetroVietnam và Gazprom ngày càng phát triển vì sự lớn mạnh của hai tập đoàn, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ đã thăm và gặp thân mật cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Thủ tướng thông báo về tình hình đất nước, về kết quả Đại hội Đảng lần thứ XII và nhấn mạnh những đường hướng lớn trong chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế mà Đảng và Nhà nước sẽ triển khai thực hiện trong 5 năm tới. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga; mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tiếp tục nâng cao trách nhiệm, đóng góp vun đắp và phát triển mối quan hệ giữa hai nước.