Điện thoại, máy tính bán ra tại Nga sẽ buộc phải cài đặt sẵn phần mềm tiếng Nga

Thứ Ba, 03-12-2019, 22:48

NDĐT - Ngày 2-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua một đạo luật, theo đó một số loại thiết bị điện tử điện thoại di động, máy tính và TV thông minh cần phải cài đặt sẵn một số phần mềm dành cho người dùng sử dụng tiếng Nga. Đạo luật này đã được đăng trên cổng thông tin luật pháp của chính phủ Nga.

Theo đạo luật vừa được thông qua, từ ngày 1-6-2020, các công ty sẽ không được phép bán một số loại “hàng hóa phức tạp về kỹ thuật" nhất định tại thị trường Nga nếu không cài đặt sẵn một số phần mềm tiếng Nga.

Chính phủ Nga sẽ chịu trách nhiệm xác định danh sách cụ thể các loại hàng hóa có tính năng kỹ thuật phức tạp cũng như sẽ biên soạn và bổ sung danh sách các chương trình tiếng Nga bắt buộc phải cài đặt trên các thiết bị này và quy trình cài đặt.

Theo các nghị sĩ đưa ra đề xuất về đạo luật này, các quy định trong đạo luật sẽ giúp bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp Nga, giảm số vụ lạm dụng từ các công ty lớn của nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Gần đây, một đạo luật quy định về trách nhiệm trong việc bán các loại hàng hóa phức tạp về kỹ thuật mà không có phần mềm tiếng Nga cài đặt sẵn cũng đã được đệ trình lên Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga. Đạo luật này đề xuất các mức phạt cho các lỗi vi phạm là từ 30.000 đến 50.000 rúp đối với các quan chức và từ 50.000 đến 200.000 rúp đối với các pháp nhân.

THẢO NGUYÊN