Hội thảo trực tuyến về phần mềm nguồn mở 2013

Thứ Sáu, 26-04-2013, 08:57
Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng chủ trì Hội thảo ở đầu cầu Hà Nội.
NDĐT- Ngày 26-4, Bộ Thông tin - Truyền thông và UBND TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội thảo Trực tuyến về Ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở tại hai điểm cầu Đà Nẵng và Hà Nội.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo CNTT các bộ, ngành, UBND các địa phương cùng các chuyên gia về công nghệ thông tin trong nước và nước ngoài. Đây là Diễn đàn cấp quốc gia về ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở tổ chức lần đầu tiên, với qui mô lớn.

13 tham luận trình bày tại Hội thảo, tập trung phân tích, làm rõ các giải pháp với mục tiêu tối ưu hóa đầu tư và củng cố việc làm chủ công nghệ trong ứng dụng Chính phủ điện tử, thông qua việc sử dụng hiệu quả các giải pháp trên nền tảng phần mềm nguồn mở; Đồng thời phát huy hệ sinh thái công nghiệp công nghệ thông tin dựa trên cộng tác mở.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng dự án hỗ trợ phát triển và triển khai ứng dụng phần mềm nguồn mở đến năm 2015, nhằm tạo cú hích cho ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở trong tương lai ở tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước.

Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: địa phương đã sớm triển khai ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở trong việc xây dựng nền tảng của chính quyền điện tử. Trên cơ sở những kết quả đã đạt, Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý và người sử dung để khắc phục, hoàn thiện, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử.

Dịp này, bên lề hội thảo cũng diễn ra nhiều hoạt động như Triển lãm giới thiệu, biểu dương sức mạnh của các cộng đồng phần mềm nguồn mở tại Việt Nam; Gala Fesvival cộng đồng phần mềm nguồn mở với sinh viên công nghệ thông tin tại Đà Nẵng...

NGUYỄN THANH TÙNG