Thông tin doanh nghiệp

Sứ giả của lòng nhân ái

Thứ Ba, 18-01-2022, 17:11

Cả cuộc đời vợ chồng Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, Trần Cẩm Nhung đã không ngừng lao động, không ngừng cống hiến cho cộng đồng xã hội bằng sự sẻ chia và giúp đỡ ân tình đối với những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời kém may mắn; tích cực đồng hành và ủng hộ các phong trào đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội trên khắp mọi miền Tổ quốc và quốc tế.

Nhìn lại chặng đường 44 năm thử thách

Doanh nhân Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Nhà sáng lập của Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh golf Long Thành vốn xuất thân từ một gia đình có truyền thống cách mạng, là một người con của liệt sĩ và cũng là một người lính tham gia chiến trường miền nam khốc liệt. Sau ngày giải phóng, với khát vọng cống hiến cho sự phát triển của quê hương, đất nước, ông đã quyết định chuyển từ Phó Ban kiến thiết cầu đường bộ miền nam sang làm kinh tế tư nhân. Là một trong những doanh nhân đi đầu thời kỳ mở cửa kinh tế những năm 1980, ông đã mạnh dạn tiên phong phát triển nhiều lĩnh vực như: Sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, sản phẩm bột màu, dầu ép từ hạt cao su phục vụ ngành sản xuất sơn, tiếp đó là sản xuất hàng may mặc xuất khẩu và trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc lớn nhất Việt Nam những năm 1987-1990, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2.000 cán bộ công nhân viên Công ty và hơn 20 nghìn lao động của các doanh nghiệp vệ tinh trong toàn quốc.

Đến đầu những năm 1990, nhận thấy tiềm năng trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng và bất động sản, doanh nhân Lê Văn Kiểm đã tiên phong tham gia xây dựng các công trình hạ tầng quan trọng mang tính đột phá và đòi hỏi phải có năng lực triển khai như thi công móng trụ điện 500kV bắc-nam, nút giao ngã tư Hàng Xanh-công trình đầu tiên thí điểm mô hình xây dựng-chuyển giao đạt chất lượng vượt trội khi vận hành 25 năm mà không bị hư hỏng, sửa chữa. Doanh nhân Lê Văn Kiểm cũng là một trong những doanh nhân đầu tiên đầu tư, xây dựng khách sạn resort tại khu vực Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu từ những năm 1993 và trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho đến thời điểm hiện tại.

IMG_9160-1642501174555.JPG
 

Năm 2001, với sự động viên của vợ, bà Trần Cẩm Nhung, ông Lê Văn Kiểm mạnh dạn thử sức ở một lĩnh vực hoàn toàn mới: Xây dựng sân golf với kinh phí đầu tư hơn 600 tỷ đồng, diện tích 350ha. Đây là sân golf đầu tiên của Việt Nam hoàn toàn do ông bà là người Việt Nam duy nhất tự quy hoạch, thiết kế, tự thi công xây dựng và tự quản lý điều hành đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đa phần cán bộ công nhân viên trong công ty là con em các gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ hoặc đã từng tham gia bộ đội và các gia đình nghèo tại địa phương. Ngày nay, golf Long Thành đã trở thành thương hiệu golf hàng đầu Việt Nam.

Chưa muốn dừng lại, với mong muốn thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt-Lào, doanh nhân Lê Văn Kiểm đã mạnh dạn đầu tư dự án Đặc khu Kinh tế Long Thành-Vientiane với quy mô gần 600 ha, đây cũng là đặc khu duy nhất do người Việt làm chủ đầu tư tại Lào. Nổi bật nhất trong số các dự án bất động sản phải kể đến Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise tại tỉnh Khánh Hòa có quy mô gần 800 ha, tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ USD được PropertyGuru Việt Nam bình chọn là “Siêu phức hợp theo mô hình xanh tốt nhất Việt Nam”. Quần thể có đủ tiện ích, dịch vụ từ vui chơi, giải trí, mua sắm, du lịch cao cấp đến hệ thống chăm sóc sức khỏe, giáo dục, trung tâm cộng đồng chuẩn quốc tế. Giai đoạn 1 của Dự án đã vận hành từ năm 2018 và đã nhanh chóng trở thành điểm đến quốc tế mới cho du khách trong và ngoài nước đồng thời khẳng định giá trị thương hiệu du lịch bền vững của tỉnh Khánh Hòa. Đây cũng là thời điểm, doanh nhân Lê Văn Kiểm xây dựng công ty theo mô hình tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực với tổng mức đầu tư các dự án vào thời điểm đó là hơn 5 tỷ USD.

Năm 2018 cũng là năm doanh nhân Lê Văn Kiểm tiếp tục tiên phong trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên tham gia đầu tư phát triển dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn tại Việt Nam với 3 dự án điện mặt trời quy mô 200MW đã hoàn tất đi vào vận hành và Tổ hợp Dự án điện mặt trời nổi với quy mô lớn đang triển khai, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025, góp phần khẳng định vai trò của Việt Nam trong việc giảm khí thải nhà kính và giữ vững vị trí trên bản đồ năng lượng sạch thế giới.

Dành cả cuộc đời cho công tác thiện nguyện

Không chỉ thành công trong kinh doanh, trong suốt hành trình của mình, ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung đã miệt mài lao động để có thể thực hiện tâm niệm giản dị là giúp đỡ cộng đồng, thực hiện các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh, tri ân đồng đội và những người có công với đất nước, cùng nhiều những đóng góp khác. Được biết, tổng số tiền doanh nghiệp và  gia đình nhà sáng lập đã dành cho các chương trình từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa tính đến nay đã lên đến hơn 2.000 tỷ đồng. Chỉ tính riêng cho công tác phòng chống dịch Covid-19, sân golf Long Thành đã đóng góp số tiền hơn 600 tỷ đồng trong đó đóng góp vào Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Chính phủ 500 tỷ đồng.

IMG_9158-1642501159636.JPG
 

Năm 2019, Tạp chí Forbes bình chọn và công bố danh sách 30 Anh hùng từ thiện châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có sự góp mặt của hai doanh nhân Việt Nam là ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung. Ông bà là người Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách, cả 2 xếp thứ 7 trong tốp 10 nhà từ thiện hào phóng nhất.

Ngày 28/11/2020, bên cạnh “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”, ông bà được trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đây là lần đầu tiên có 2 vợ chồng cùng được vinh danh và lần thứ hai ông Lê Văn Kiểm được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

Tuổi cũng đã cao, những vinh quang ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung gặt hái cũng đã đủ, nhưng nếu ông bà vẫn chưa có ý định dừng lại. Chia sẻ về những dự định sắp tới, ông Lê Văn Kiểm cho biết, Tập đoàn đang xin chủ trương xây dựng các Khu công nghiệp thế hệ mới tại Việt Nam với quy mô lớn, được quy hoạch và xây dựng bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế để có thể đón đầu làn sóng chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam hậu Covid-19. Đồng thời, hướng đến việc phát triển áp dụng công nghệ và năng lượng tái tạo trong việc xây dựng-quản lý, vận hành các khu đô thị, hướng đến việc hình thành các “Đô thị thông minh-Smart City” với mục tiêu nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống, sử dụng các nguồn năng lượng một cách hiệu quả, tối ưu và bảo đảm sức khỏe cho con người.

"Giá trị lớn nhất mà tập đoàn hướng đến, đó là mang lại giá trị cho cộng đồng và để lại dấu ấn bởi những công trình mang tầm cỡ quốc tế. Cá nhân tôi cam kết sẽ dành phần lớn lợi nhuận từ các dự án của tập đoàn để thực hiện các hoạt động thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa, đóng góp cho công tác bảo vệ Tổ Quốc và hưởng ứng chương trình xã hội hóa vì mục đích chung do Đảng, Nhà nước phát động”, ông chia sẻ.

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty golf Long Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn KN và Đặc khu kinh tế Long Thành-Vientiane; Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam; Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam. Anh hùng Lao động Trần Cẩm Nhung - vợ ông là hậu phương vững chắc, luôn đồng hành cùng chồng trong công việc kinh doanh. Bà hiện là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị Công ty golf Long Thành; đồng thời là Ủy viên Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.
MAI HOA