Thông tin doanh nghiệp

Doanh nghiệp Cà Mau chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 13-10-2021, 10:58
Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau Lê Hoàng Phước trao học bổng cho học sinh khó khăn huyện Phú Tân vào cuối 5/2021.

Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh mà hiện tại, toàn tỉnh Cà Mau (trừ khu phong tỏa, cách ly y tế) đã trở về trạng thái bình thường mới theo Chỉ thị 19 của Chính phủ. Thành quả trên có được cũng là nhờ sự chung tay, góp sức không nhỏ từ cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Quỹ ủng hộ phòng, chống Covid-19 tỉnh Cà Mau tiếp nhận hơn 40 tỷ đồng tiền mặt và vật chất quy ra tiền khoảng 10 tỷ đồng. Khoảng 60% trong số đó là đóng góp của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp đang hoạt động tại địa phương.

Không ngồi yên lúc “nước sôi, lửa bỏng”

Hơn một tuần nay, nhóm trên Zalo của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau liên tục báo tin nhắn. Ngoài các thông tin nội bộ về kết nối tiêu thụ hàng hoá, nông sản, tập huấn chuyển đổi số, thương mại điện tử… còn có thông báo công khai xác nhận đã gửi và tiếp nhận tiền. Tùy vào khả năng, mỗi đơn vị doanh nghiệp ủng hộ từ 2 đến hơn 10 triệu đồng. Cuối ngày, quản lý nhóm công bố bảng thống kê tổng số đơn vị gửi, lũy kế tiếp nhận cũng như kế hoạch sơ bộ về sử dụng số tiền ủng hộ nêu trên.

Đến 7 giờ tối 12/10, tổng số tiếp nhận là hơn 400 triệu đồng. Nhờ số tiền này mà những ngày qua, dòng người tự phát về quê ở Cà Mau có thêm những suất ăn nghĩa tình bảo đảm dinh dưỡng; có thêm chăn, gối, chiếu, mùng… đủ ấm tại những khu cách ly tạm thời vào những lúc trời mưa tầm tã…

Nhớ lại đêm đầu tiên khi dòng người đổ xô về Cà Mau, đến sáng 2/10 lên đến hơn 1.300 người, lực lượng tuyến đầu trong tỉnh không có thời gian chợp mắt. Các đêm tiếp theo, số lượng tăng dần lên, đến nay là hơn 25.000 người. Đồng hành thức đêm cùng lực lượng tuyến đầu là các nhà hảo tâm, tổ chức xã hội, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương. Lực lượng trên tiếp tế lương thực, lo hậu cần từ ổ bánh mì chả thịt, bịch cháo nóng đến cái chăn, cái màn…

“Về đến quê ai cũng mệt mỏi, kiệt sức nên trước mắt phải tiếp sức giúp bà con no, ấm. Sau đó, các hội viên hay tin tự nguyện quyên góp của cải, vật chất để có thêm nguồn lực hỗ trợ những ngày tiếp theo. Vào những thời khắc khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp tại Cà Mau không thể đứng ngoài cuộc”. Nữ doanh nhân Mã Mỹ Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau chia sẻ.

Doanh nghiệp Cà Mau chung tay phòng, chống dịch Covid-19 -0
Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau trao học bổng cho học sinh khó khăn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau.  

Hỗ trợ dòng người về quê tự phát những ngày qua nằm ngoài kế hoạch thiện nguyện năm 2021 của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau. Do quá đột xuất nên Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau thực hiện theo phương châm “được tới đâu, làm tới đó”.

Trước dịp này, trong những tháng đầu năm 2021, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau đã thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện, trao hàng nghìn suất quà, xe đạp, học bổng, nhu yếu phẩm thiết yếu… cho học sinh và nhân dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid-19 tại các vùng quê hẻo lánh ở tỉnh.

Cộng đồng doanh nghiệp và hội viên Hiệp hội còn ủng hộ tiền và vật chất quy ra tiền hơn 30 tỷ đồng vào Quỹ phòng, chống Covid-19 của tỉnh, tiếp thêm nguồn lực để chính quyền tỉnh Cà Mau thực hiện chính sách an sinh xã hội, giúp nhân dân địa phương ổn định cuộc sống, yên tâm chung tay phòng, chống dịch. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đánh giá: Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, mừng nhất là đến giờ này, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn vẫn giữ vững đoàn kết, phát huy bản lĩnh, sáng tạo nhằm thích ứng tình hình, duy trì sản xuất để có những đóng góp quan trọng vào ổn định kinh tế tại địa phương; đặc biệt là chung tay, đồng hành cùng các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội

Trong “tâm thư” gởi cộng đồng doanh nghiệp Cà Mau mừng 76 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau Lê Hoàng Phước bày tỏ đầy tự hào: “Đại dịch Covid-19 đã cướp đi buổi họp mặt truyền thống hằng năm của chúng ta, làm thay đổi nhiều thứ buộc chúng ta phải thích nghi để vươn lên. Cũng nhờ đó, chúng ta càng tự tin, bản lĩnh, chuẩn chỉnh, văn minh hơn và khát vọng chiến thắng mãnh liệt hơn”.

Chia sẻ trước những áp lực và khó khăn của hệ thống chính trị, thời gian qua, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Cà Mau đã chủ động thực hiện nhiều phương án để duy trì sản xuất, kinh doanh như “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” cùng nhiều phương án khác. Hàng loạt doanh nghiệp còn hỗ trợ thêm tiền lương, thưởng trong thời gian thực hiện giãn cách nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho công nhân, củng cố thêm niềm tin và thể hiện trách nhiệm giữa doanh nghiệp với người lao động.

Doanh nghiệp Cà Mau chung tay phòng, chống dịch Covid-19 -0
Thành viên Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau trao hỗ trợ gạo cho người dân khu vực cách ly y tế ở huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. 

Trong thư chúc mừng 76 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, Nguyễn Tiến Hải đánh giá: nhờ những nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương mà trong 9 tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội trong tỉnh cơ bản ổn định, kim ngạch xuất khẩu đạt 797,5 triệu USD. Thời gian trên, toàn tỉnh có thêm hơn 300 doanh nghiệp được thành lập mới với tổng vốn đăng ký khoảng hơn 3.777 tỷ đồng, tăng 50,5% so với cùng kỳ. Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc tỉnh trân trọng cảm ơn và ghi nhận những cố gắng trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; đặc biệt là sự đóng góp to lớn, tinh thần trách nhiệm, chia sẻ, đồng hành trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua.

Biết rõ con đường phía trước còn nhiều chông gai nhưng với tinh thần vượt lên để chiến thắng, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau quyết tâm “chắc tay súng, vững tay chèo” để mỗi doanh nghiệp là một pháo đài, mỗi doanh nhân là một chiến sĩ trong công cuộc chống dịch và phát triển kinh tế.

Từ định hướng nêu trên, theo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau , mục tiêu khi bình thường mới ưu tiên hàng đầu là xuất khẩu, đặc biệt là thủy sản - ngành hàng mũi nhọn tại Cà Mau.

Trong sản xuất, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau đề ra giải pháp cần tập trung thực hiện: đầu tư có hiệu quả quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại, tinh gọn, linh hoạt, quản trị thật tốt rủi ro; đẩy nhanh chương trình chuyển đổi doanh nghiệp, tận dụng tối đa môi trường, không gian nhiều tiện ích…

Doanh nghiệp Cà Mau chung tay phòng, chống dịch Covid-19 -0
Thành viên Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau hỗ trợ tiền, nước khử khuẩn ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. 

Để thực hiện tốt phục hồi và ổn định sản xuất, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau mong muốn lãnh đạo địa phương có nhiều cơ chế mới, linh hoạt hơn tạo mọi điều kiện để nhóm ngành mũi nhọn nhanh chóng phục hồi nhằm dẫn dắt các nhóm ngành khác. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau tha thiết mong muốn Chính phủ trao cho doanh nghiệp cơ chế chủ động, hạn chế sự ràng buộc quá nhiều những quy định hành chính không cần thiết; tin tưởng, trân trọng những quyết đoán của chủ doanh nghiệp, doanh nhân, tạo điều kiện để họ cống hiến những quyết sách có hiệu quả trong công cuộc phòng, chống dịch và phát triển kinh tế.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, trên tinh thần luôn đồng hành, hỗ trợ, xem sự phát triển của doanh nghiệp là mục tiêu trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo; thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; kịp thời, hỗ trợ tạo điều kiện để phục hồi sản xuất, kinh doanh, sớm đưa các hoạt động xã hội trở lại bình thường trong điều kiện mới. Cùng đó, lãnh đạo tỉnh sẽ thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nhân, doanh nghiệp; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo điều kiện tốt nhất để doanh nhân, doanh nghiệp phát huy tối đa năng lực, tài năng, trí tuệ góp phần vào sự phát triển, đi lên của địa phương.

Qua đợt dịch vừa qua mới thấy, rất nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã vượt qua thách thức để trụ vững, vừa thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước, vừa chăm lo đời sống người lao động và tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Qua đây, tôi gửi lời cám ơn chân thành nhất đến quý doanh nghiệp, quý doanh nhân có nhiều đóng góp không hề nhỏ mà chúng tôi chưa có dịp họp mặt, tiếp cận để tuyên dương trong đợt này. Tôi mong mọi việc đều tốt đẹp, các bạn sẽ tiếp tục cống hiến

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau Lê Hoàng Phước. 

 

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam

 

HỮU TÙNG