Coi trọng bảo vệ môi trường khu vực mỏ Núi Pháo

Thứ Sáu, 11-06-2021, 16:49
Mô hình nuôi cá vàng và cá rô phi trong môi trường nước thải của Công ty Núi Pháo tại mỏ Núi Pháo.

Khai thác, chế biến khoáng sản tại mỏ đa kim Núi Pháo ở huyện Đại Từ (Thái Nguyên), Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (trực thuộc Masan High-Tech Materials-MHT) luôn kiên định mục tiêu gắn với bảo vệ môi trường nhằm góp phần phát triển bền vững doanh nghiệp và cộng đồng xã hội.

Yêu cầu khắt khe

Tại mỏ Núi Pháo, hoạt động sản xuất luôn gắn với bảo vệ môi trường, hai hoạt động song hành này được thực hiện đồng bộ, đó là từ kế hoạch sản xuất luôn gắn với việc tuân thủ các hồ sơ pháp lý về môi trường được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, như báo cáo đánh giá tác động môi trường, hồ sơ xin xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, xả nước thải vào nguồn nước… đến việc kiểm soát chặt chẽ tại hiện trường. Việc kiểm soát ngăn ngừa ô nhiễm tại hiện trường được Ban lãnh đạo Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo) chú trọng, đó là đầu tư nhiều công trình bảo vệ môi trường hiện đại để thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước thải đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường; đồng thời tái sử dụng nguồn này để sản xuất nhằm tiết kiệm tài nguyên nước, năm 2020 Công ty tái sử dụng 7,7 triệu m3 nước, chiếm khoảng 75% tổng lượng nước sử dụng.

Các loại chất thải sinh hoạt, chất thải thông thường và chất thải nguy hại được thu gom, phân loại tại nguồn và chuyển giao cho nhà thầu đủ chức năng xử lý. Việc cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác mỏ cũng được Công ty đầu tư thực hiện nghiêm túc theo báo cáo đánh giá tác động môi trường và báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt.

Về đất đá thải, Công ty tận dụng tối đa đất đá thải sạch để thi công đập chứa đuôi quặng và các công trình xây dựng nội mỏ khác, năm 2020 tái sử dụng khoảng 987 nghìn m3 đất đá thải sạch, chiếm gần 20% tổng lượng đất đá thải phát sinh.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty Núi Pháo đã đầu tư lớn cho các dự án phục hồi, cải tạo môi trường mỏ và vùng phụ cận, những khu vực bãi thải, khu vực đã thu hồi đất được  tiến hành trồng cỏ, trồng cây. Tính đến hết năm 2020, Công ty đã cải tạo phục hồi 63,85ha các sườn bãi thải, các khu vực bị xáo trộn.

Phát triển bền vững

Công ty Núi Pháo xác định bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mình, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và cộng đồng nên trong quá trình hoạt động luôn tìm kiếm các đối tác, tổ chức có uy tín để phối hợp nghiên cứu nhằm tìm ra các hướng đi mới hiệu quả để cải tạo phục hồi môi trường. Ngay từ đầu sản xuất tại mỏ Núi Pháo, Công ty đã đầu tư xây dựng Trạm Xử lý nước thải hiện đại, sử dụng công nghệ sinh học kết hợp hóa lý để xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường với công suất 1.500m3/giờ.

Xây dựng kho lưu chứa chất thải nguy hại để lưu giữ đúng quy định trước khi chuyển giao cho nhà thầu đủ chức năng để xử lý. Xây dựng hai bãi thải phía bắc và phía nam của moong khai thác để lưu trữ đất đá thải phát sinh từ quá trình khai thác. Xây dựng hai hồ chứa đuôi quặng( hồ OTC và hồ STC) để lưu giữ đuôi quặng oxit và đuôi quặng sunfua phát sinh từ quá trình chế biến.

Thiết lập các biện pháp giảm thiểu bụi từ hoạt động khai thác và vận chuyển như: lắp đặt hệ thống phun sương dập bụi, sử dụng các lưới chắn bụi, tưới nước thường xuyên các tuyến đường vận chuyển. Đồng thời, Công ty tiến hành trồng cây tại các khu vực bãi thải, sườn bãi thải để giảm thiểu bụi phát tán; thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị hoặc lắp đặt thiết bị giảm âm để giảm thiểu tiếng ồn phát sinh; thực hiện nghiêm túc công tác quan trắc để kiểm soát, đánh giá chất lượng môi trường với hàng vạn mẫu nước mặt, nước ngầm, nước thải, mẫu đất, không khí mỗi năm; đồng thời vận hành bốn trạm quan trắc nước thải và một trạm quan trắc không khí tự động.

Ông Craig Bradshaw, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo chia sẻ: “Mô hình phát triển bền vững của chúng tôi xoay quanh mối tương tác hòa hợp giữa con người, môi trường và lợi nhuận. Chúng tôi kiên trì quan điểm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, cẩn trọng hoạch định các hoạt động để đem đến lợi ích hiện tại cũng như lợi ích lâu dài cho con người, môi trường và sự thịch vượng chung. Đây chính là cách chúng tôi đảm bảo phát triển bền vững”.  

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2020 và là năm thứ ba liên tiếp, Công ty tiếp tục vinh dự lọt Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam. Đây là kết quả của hướng đi và quan điểm “bảo vệ môi trường là yếu tố then chốt để phát triển bền vững”.

NGUYỄN THẮNG