Bình Dương lần thứ ba được vinh danh có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới

Thứ Tư, 10-03-2021, 11:17
Một góc Thành phố mới Bình Dương, là trung tâm Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương.

Tập trung phát triển đô thị theo hướng thông minh, tỉnh Bình Dương lần thứ ba liên tiếp được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới (Smart 21). Kết quả này khẳng định hướng phát triển của Bình Dương là đúng đắn, hiệu quả, phù hợp xu thế của thế giới, nâng tầm vị thế của tỉnh; đồng thời tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, giúp tỉnh bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài...

Kết quả từ hướng đi đúng

Ngày 25-2, Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) đã công bố danh sách 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh (TPTM) tiêu biểu trên thế giới. Trong đó, Bình Dương là địa phương duy nhất của Việt Nam lần thứ ba liên tiếp được vinh danh trong danh sách này, khẳng định hướng phát triển TPTM Bình Dương là đúng đắn, phù hợp với xu hướng thế giới.

Trước đó, vào năm 2018, Bình Dương là địa phương đầu tiên tại Việt Nam trở thành thành viên của ICF, mở ra cơ hội thiết lập quan hệ quốc tế mạnh mẽ hơn với cộng đồng thông minh toàn cầu nhằm mục đích trao đổi thông tin, kinh nghiệm và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến làm việc tại Bình Dương. Với sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Eindhoven (Hà Lan), hợp tác với Brainport Group (Hà Lan) và Tổng Công ty Becamex IDC cũng như nhiều đơn vị khác, nhiều hội thảo và chuyến thăm thực địa đã được tổ chức, nhiều ý kiến được thu thập từ các chuyên gia, cuối năm 2016, tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đề án TPTM Bình Dương với hạt nhân là Thành phố mới Bình Dương. Sau bốn năm triển khai thực hiện, Đề án TPTM Bình Dương đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Bình Dương lần thứ ba được vinh danh có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới -0
 

Việc lựa chọn khu vực, thành phố đạt Smart21 năm 2021 dựa trên các tiêu chí khắt khe của ICF liên quan đến sự thịnh vượng đồng đều về kinh tế, xã hội và sự phong phú về văn hóa, cùng nhau tạo nên một cộng đồng mạnh mẽ và kiên cường. Vùng thông minh Bình Dương được gia nhập ICF và ba năm liên tiếp được bình chọn Smart 21 có ý nghĩa rất to lớn để tiếp tục đột phá phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Khẳng định hướng phát triển TPTM của tỉnh Bình Dương là hiệu quả, phù hợp với xu thế chung toàn cầu; nâng tầm Bình Dương lên một vị thế mới trên trường quốc tế; mở ra cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với mạng lưới hơn 180 TPTM thịnh vượng khắp thế giới của ICF; tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút lao động tri thức, là nền tảng cho phát triển dịch vụ, sản xuất công nghệ cao trong tương lai...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho rằng, việc tiếp tục được chọn là Smart21 là vinh dự cho Bình Dương để quảng bá tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, quảng bá quá trình phát triển của tỉnh và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa đến với Bình Dương. Qua ba năm liên tiếp được ICF vinh danh, chúng tôi thấy rằng tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra nhưng tỉnh Bình Dương vẫn thu hút vượt kế hoạch đề ra, năm 2020 đã thu hút gần 1,8 tỷ USD. Đây là thành tích ấn tượng mà tỉnh đạt được trong tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp.

Thực tế, với chủ trương thu hút đầu tư nhất quán, xuyên suốt hơn 20 năm qua nhưng luôn được bổ sung, đổi mới, sáng tạo, Bình Dương đã triển khai thực hiện có hiệu quả chiến lược thu hút FDI thế hệ mới. Trong đó, chú ý ưu tiên những ngành nghề, dự án có công nghệ tiên tiến, có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao; quản trị hiện đại, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; hạn chế tối đa các dự án thâm dụng lao động, sử dụng nhiều nguyên liệu nhập khẩu, tiêu hao nhiều năng lượng, tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường…

Nhờ những chủ trương, định hướng đúng đắn, cách làm sáng tạo, linh hoạt; công tác thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương đã thu được kết quả khá ấn tượng. Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh đã có 49.946 doanh nghiệp trong nước đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký 451 nghìn tỷ đồng và gần 3.948 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 35,8 tỷ USD. Đặc biệt, ngày càng có nhiều tập đoàn, công ty xuyên quốc gia có nguồn tài chính lớn và công nghệ hiện đại đến đầu tư vào Bình Dương.

Bước sang năm 2021, Chính quyền tỉnh Bình Dương nhanh chóng thích nghi với đại dịch Covid-19, thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Các doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi qua phương thức xúc tiến thương mại online, ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ trong thu hút đầu tư. Thậm chí có những nhà đầu tư nước ngoài trong tình hình dịch bệnh vẫn đến Bình Dương, chấp nhận yêu cầu cách ly y tế theo quy định để tìm hiểu, quyết định đầu tư tại các khu công nghiệp của Bình Dương. Đây là những minh chứng quan trọng cho sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh, sự tích cực của Tổng công ty Becamex IDC, VSIP và các liên doanh trong nỗ lực kêu gọi nhà đầu tư thông qua các hội thảo, sự kiện… cả online và offline. Như vậy, Bình Dương một lần nữa khẳng định mình trong danh sách 21 vùng thông minh của thế giới trước những thách thức lớn mà hầu hết các quốc gia phải đối mặt trong năm 2020 do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu.

Cơ hội từ tầm nhìn mới

Tiếp bước phát triển, trong năm qua tỉnh Bình Dương đẩy mạnh xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn mới là Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, đề án là một giải pháp liên ngành, nhiều lớp, có liên quan và tác động đến nhiều khía cạnh của đời sống xã hội, từ quy hoạch đô thị, đến xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế cân bằng, chuyển đổi số và công nghiệp 4.0 đến phát triển nguồn nhân lực. Nội dung của đề án được đúc kết từ thực tiễn, thông qua quá trình phát triển và xây dựng các dự án tại Trung tâm Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương - Thành phố mới Bình Dương.

Bình Dương lần thứ ba được vinh danh có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới -0
 Trao đổi hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Tại Trung tâm Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, bên cạnh những công trình, dự án hiện hữu, nổi bật là việc quy hoạch giao thông đô thị ứng dụng mô hình TOD - Xây dựng chuỗi đô thị dọc theo tuyến giao thông công cộng, tỉnh Bình Dương đã chú trọng rất sâu vấn đề quy hoạch thành phố gắn liền với hệ thống giao thông công cộng, tính toán đến dư địa phát triển trong tương lai. Nhờ vậy, Thành phố mới Bình Dương sẽ là một điểm trung tâm để kết nối các phân khu trong Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, cũng như kết nối với các tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Nơi đây đang đề xuất thực hiện các dự án bus nhanh BRT gắn liền với ga Suối Tiên trong hệ thống Metro của TP Hồ Chí Minh, các dự án cải tạo cảnh quan đường Mỹ Phước - Tân Vạn - Bàu Bàng, mở rộng quốc lộ 13; ngoài ra hệ thống quy hoạch đô thị gắn liền với hệ thống giao thông công cộng theo mô hình TOD, là những dự án nòng cốt phục vụ kết nối trong nội vùng, cũng như ra ngoài các tỉnh bạn. Với kỳ vọng sẽ tạo ra đòn bẩy nhằm thúc đẩy và xây dựng nền tảng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và rộng hơn là văn hóa đổi mới sáng tạo bền vững. Đây được xem là "bàn đạp" giúp Bình Dương xây dựng một môi trường hấp dẫn cho các nhà khởi nghiệp, các công ty công nghệ, tiếp tục tham gia vào các tổ chức kinh tế lớn trên thế giới… Từ đó sẽ nâng cấp nền sản xuất hiện tại, tạo ra các công cụ sản xuất mới và phát triển đồng đều trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, dần tăng tỷ trọng kinh tế số.

Đặc biệt tỉnh Bình Dương đã khởi động Khu phức hợp trong lòng Thành phố mới, tạo một điểm nhấn về dịch vụ thương mại, chính thức được gia nhập vào Hiệp hội các Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (World Trade Centers Association). Đây sẽ là những bước ngoặt quan trọng để dịch vụ tại Bình Dương bước lên những nấc thang mới. Dự án Trung tâm thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC) đã khẳng định được vị trí, vai trò và tầm ảnh hưởng của mình đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương. “Siêu” dự án với tầm nhìn “Trí thức - kết nối - sáng tạo”, sẽ là đòn bẩy để Bình Dương hội nhập và phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy dịch vụ thương mại chất lượng cao và giao thương quốc tế. Trong quý IV-2020, Trung tâm triển lãm quốc tế với tên gọi là WTC EXPO đã được tiến hành xây dựng. Theo kế hoạch đề ra, công trình này sẽ hoàn thành trong quý I-2021 và trở thành một khu vực triển lãm được quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế trên diện tích 22 nghìn m2. Từ năm 2021, các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước về các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh Bình Dương, cũng như của khu vực sẽ được tổ chức tại đây.

Bình Dương luôn chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư theo chiều sâu, thực chất, hiệu quả, bao gồm cả trước, trong và sau đầu tư; tìm hiểu chiến lược toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia để có chiến lược tiếp cận, xúc tiến đầu tư; không đợi họ tìm đến và chấp nhận những gì địa phương có mà chủ động hướng đến những điều nhà đầu tư cần; mời gọi các nhà đầu tư đến tỉnh tham quan, tìm hiểu thực tế; tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn xúc tiến (cả online và offline), ký kết, ghi nhớ đầu tư, giúp cho nhà đầu tư giảm bớt thủ tục, tiết kiệm thời gian và chi phí xã hội, mang lại hiệu quả xúc tiến đầu tư cao.

Hiện nay, tỉnh đang nỗ lực đẩy mạnh chính quyền điện tử, triển khai nhiều mô hình và công nghệ mới, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh số hóa, ứng dụng công nghệ, nâng cao tri thức, phát triển các nhà máy thông minh… Bình Dương đã thực hiện đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, bảo đảm phát triển bền vững, hạn chế tác động xấu của suy thoái toàn cầu và dịch bệnh, thiên tai. Đặc biệt, Bình Dương đã luôn đồng hành, sát cánh cùng nhà đầu tư, luôn lắng nghe và trân trọng ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, các hiệp hội đầu tư trong và ngoài nước, không ngừng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; nâng cao tinh thần trách nhiệm, văn hóa ứng xử thân thiện, nhiệt tình của cán bộ, công chức, nhân dân từ xã, phường đến sở, ngành trong ứng xử, phục vụ doanh nghiệp, tạo nên sự gắn kết, tin tưởng của các nhà đầu tư đối với tỉnh.

Bình Dương lần thứ ba được vinh danh có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới -0
Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản do UBND tỉnh Bình Dương, Becamex IDC và tỉnh Yamaguchi phối hợp tổ chức. 

Tỉnh Bình Dương hiện đang triển khai quyết liệt nghiên cứu về logistics, các giải pháp giao thông vận tải mới để tạo điều kiện tốt nhất do doanh nghiệp và người dân, tiếp tục hợp tác với các chuyên gia, đối tác hàng đầu thế giới và Hiệp hội Đô thị khoa học công nghệ thế giới để phát triển Khu công nghiệp khoa học công nghệ, nhằm tạo ra giá trị gia tăng mới cho Bình Dương, thu hút các nhà đầu tư có giá trị gia tăng cao, thâm dụng công nghệ thay vì thâm dụng lao động và thâm dụng vốn. Cùng với hàng chục các dự án liên quan đến Vùng đổi mới sáng tạo, là giai đoạn tiếp nối của Thành phố thông minh Bình Dương được đề xuất và triển khai bởi các đơn vị, thống nhất dưới sự lãnh đạo của tỉnh, kinh tế - xã hội Bình Dương đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước tạo nền tảng cho tỉnh bước sang một thời kỳ mới, hướng đến nền kinh tế tri thức, kinh tế số, đón những cơ hội mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho rằng: Đề án Thành phố thông minh vừa qua đã có tác động tích cực đến trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương. Trong giai đoạn tới tỉnh xây dựng đề án Thành phố thông minh Bình Dương gắn với Vùng đổi mới sáng tạo, đây sẽ là động lực thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế - xã hội Bình Dương tiếp tục phát triển trong giai đoạn 2021-2026.

Chuẩn bị 200 nghìn m2 nhà xưởng phục vụ nhà đầu tư

Là diện tích nhà xưởng xây sẵn tại các khu công nghiệp do Tổng Công ty Becamex IDC đầu tư nhằm phục vụ cho các doanh nghiệp được ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC chia sẻ với các nhà đầu tư Nhật Bản tại Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản do UBND tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC và tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) phối hợp tổ chức ngày 9-3. Ngoài nhà xưởng xây sẵn, mô hình khu công nghiệp tích hợp đô thị và dịch vụ nhằm xây dựng hệ sinh thái toàn diện của Tổng Công ty Becamex IDC rất thuận lợi cho chuyên gia, người lao động đến sinh sống làm việc, giúp nhà đầu tư hoạt động ổn định và hiệu quả…

Theo UBND tỉnh Bình Dương, trong hai tháng đầu năm 2021, tỉnh đã thu hút 301,5 triệu USD vốn FDI, tăng 63% so với cùng kỳ năm trước; trong đó có 13 dự án được cấp phép đầu tư mới với vốn đăng ký 254 triệu USD, hai dự án điều chỉnh tăng vốn thêm 3,5 triệu USD và 21 dự án góp vốn đầu tư 44 triệu USD. Tính chung đến nay, tỉnh Bình Dương có 3.948 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 35,8 tỷ USD từ 66 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó Nhật Bản đứng đầu vốn đầu tư với 323 dự án có tổng vốn đăng ký hơn 5,7 tỷ USD.

 

HẠ LONG