Thôi tư tưởng “ăn đong”

Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2022 đã khép lại với chiếc cúp dành cho Hà Nội FC. Với 51 điểm, thắng 15/24 trận, Hà Nội FC là đội bóng có hàng công mạnh nhất giải, đồng thời hàng thủ thi đấu cũng rất chắc chắn.
0:00 / 0:00
0:00
Câu lạc bộ Bình Định chưa quan tâm nhiều công tác đào tạo trẻ. Ảnh: LÊ MINH
Câu lạc bộ Bình Định chưa quan tâm nhiều công tác đào tạo trẻ. Ảnh: LÊ MINH

Để có được điều ấy, đội bóng Thủ đô là một trong số ít đội bóng V.League xây dựng được các thế hệ cầu thủ nối tiếp nhau nhờ làm tốt công tác đào tạo trẻ bài bản và có chiến lược lâu dài. Lực lượng có chiều sâu với năng lực chuyên môn đồng đều chính là chìa khóa để Hà Nội FC trở thành đội bóng vô địch nhiều lần nhất trong lịch sử V.League.

Với các đội xếp sau, chưa nói đến các đội ở nhóm cuối bảng, sức mạnh của đội á quân V.League 2022 là Hải Phòng dựa phần lớn vào sự thăng hoa của một ngoại binh (Romario) và các cầu thủ… đi mượn từ những đội khác như Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội FC. Cầu thủ chính thức còn như vậy, dĩ nhiên Hải Phòng cũng không có tuyến trẻ. Ở mùa bóng 2023 khi không còn Romario và các cầu thủ đi mượn nói trên, Hải Phòng sẽ gặp nhiều khó khăn về lực lượng và hẳn là phải tính toán khác đi nếu muốn duy trì thành tích như mùa giải 2022. Tương tự như Hải Phòng, đội bóng đứng thứ ba năm nay là Topenland Bình Định mua về nhiều ngôi sao để làm đội hình nòng cốt. Không có những cầu thủ này, Topenland Bình Định chỉ là đội bóng làng nhàng ở khu vực giữa bảng xếp hạng và điều đó đã được chứng tỏ bằng các trận thua của đội bóng đất võ, khi cầu thủ ngôi sao mua về bị chấn thương hay dính thẻ phạt. Những lúc ấy, Topenland Bình Định không có cầu thủ thay thế chất lượng, trong khi vài cầu thủ trẻ của lò Bình Định không đủ trình độ chuyên môn bởi công tác đào tạo trẻ làm chưa đến đâu. Ngoài hai đội nói trên, hàng loạt đội V.League khác cũng không có tuyến trẻ nên chuyện thành tích chỉ dám tính theo từng năm, mùa giải nào biết mùa giải ấy.

Dĩ nhiên có đào tạo trẻ không hẳn đã giúp đội bóng đạt thành tích cao như ngôi vô địch, á quân. Dù vậy một đội bóng muốn có thành tích tốt thì phải có lực lượng dồi dào, có tuyến kế cận đồng đều thay vì kiểu làm “ăn đong” và chỉ khi V.League có nhiều đội bóng có tuyến trẻ chất lượng thì mới mong giải đấu thật sự chuyên nghiệp, có sức sống lâu dài.